Cách sử dụng Facebook

Những ấn tượng ban đầu khi sử dụng Facebook:

Không đơn thuần là Blog như 360 của Yahoo hay Blogger của Google, Facebook là mạng xã hội ảo và qua đây, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm cũng như kết bạn với những người mà bạn không hề quen biết. Một khi bạn đã kết bạn với 1 ai đó trên facebook, mọi “động tĩnh” của người kia cũng sẽ được facebook thông báo cho bạn biết, và đôi khi chính vì điều này khiến cho trang cá nhân của bạn tràn ngập những thông báo không cần thiết và đó chính là lý do chính mà người dùng Việt Nam cảm thấy sử dụng facebook rất rắc rối.

Chẳng hạn, bạn có 1 người bạn vừa thay đổi hình ảnh đại diện, hoặc upload thêm những hình ảnh mới lên facebook, và facebook sẽ thông báo cho bạn biết để bạn có thể tiện ghé thăm những hình ảnh đó, nhưng đôi khi những thông báo này là thừa và không cần thiết và có thể nó sẽ làm phiền bạn. Tuy nhiên chính điều này cũng làm cho bạn dễ dàng theo dõi hoạt động của bạn bè mình và có thể kết bạn được với nhiều người hơn trên facebook.

Trang cá nhân với những thông báo dày đặc những hoạt động của người khác xảy ra trên facebook

Tuy nhiên, hãy bỏ qua những điều phiền toái đó để dần khám phá những điều bên trong facebook có thể khiến bạn cảm thấy yêu thích mạng xã hội ảo này hơn.

Đăng ký tài khoản Facebook:

Để đăng ký 1 tài khoản trên facebook, bạn truy cập vào http://facebook.com, nếu vào không được thì vượt tường lửa.  (http://vi-vn.facebook.com/), điền tên cũng như thông tin cá nhân để khởi tạo và chọn tiếng việt cho dễ sử dụng.

Lưu ý: Tên của bạn không được sử dụng dấu nếu không sẽ bị hệ thống từ chối. Ngoài ra, đôi khi tên của bạn quá ngắn và facebook xem như bạn chưa điền đầy đủ họ trên và từ chối. Do vậy tốt nhất bạn nên điền tên họ của mình sao cho phù hợp.

Trở ngại đầu tiên khi đăng ký facebook đó là mã xác nhận của facebook là một hình ảnh khá phức tạp và rối rắm, tuy nhiên nếu nhìn kỹ thì bạn vẫn có thể nhận ra và điền đúng mã xác nhận.

Bước đầu sử dụng:

Sau khi xác nhận email của facebook, bạn sẽ có những bước đầu “chập chững” đi vào thế giới ảo này. Tuy nhiên, ngay từ những bước đầu tiên, bạn sẽ cảm thấy facebook rất rắc rối với quá nhiều yêu cầu và rối rắm. Tuy nhiên, thực hiện theo từng bước (hoặc đơn giản là bỏ qua những bước không cần thiết) là bạn có thể sử dụng ngay facebook. Tất cả mọi hướng dẫn đều bằng tiếng Việt nên có lẽ nó không quá phức tạp với bạn.

Trong lần đầu tiên sử dụng facebook, sẽ có 4 bước để bạn làm quen với những người khác trên facebook.
– Bước đầu tiên sẽ cho bạn thấy danh sách những người dùng facebook trước đây đã từng gửi thư mời bạn tham gia. Bạn có thể nhấn vào đồng ý để trở thành bạn của họ trên facebook hoặc nhấn vào bỏ qua để sang bước 2.

– Trong bước 2, facebook sẽ cho phép bạn gửi thư mời bạn bè mình cùng tham gia vào mạng xã hội ảo này. Bạn chỉ việc điền email đã đăng ký và mật khẩu của nó và nhấn vào nút “Tìm kiếm bạn bè”, những người bạn có tên trong sổ địa chỉ trong hòm thư của bạn sẽ nhận được thư mời tham gia facebook, nếu ai đã có facebook thì họ có thể đồng ý để trở thành bạn của bạn trên facebook.

– Tại bước 3, bạn sẽ điền thêm những thông tin thêm về mình như năm tốt nghiệp và trường tốt nghiệp. Điều này sẽ hữu ích nếu bạn muốn tìm kiếm những người bạn đã lâu không gặp của mình trên facebook dựa vào những thông tin này.

– Và cuối cùng bước 4 sẽ đưa ra danh sách những người có trong sổ địa chỉ của bạn đang sử dụng facebook. Bạn có thể mời họ trở thành bạn hoặc bỏ qua nếu muốn.

Và sau 4 bước, bạn đã bước nào tạo nên “lý lịch” cho mình trên facebook. Dựa vào các thông tin mà bạn đã khai báo, người dùng facebook có thể tìm thấy bạn và kết bạn cũng như trao đổi với nhau.

Giao diện trang cá nhân của bạn trên facebook sau khi được thiết lập.

Sau khi đã có riêng cho mình “căn nhà”, bạn có thể mời những người khác tham gia bằng cách nhấn vào nút “Mời bạn bè” và điền email của họ, hoặc tương tự như Blog, bạn có thể viết những bài viết, suy nghĩ của mình, chia sẽ hình ảnh, tham gia vào các nhóm… Điểm nổi bật của facebook so với các blog thông thường khác đó là các ứng dụng được người dùng viết để dành riêng cho facebook.

Lưu ý: Bạn chú ý phân biệt “Trang Chủ” và “Trang Cá Nhân” trên Facebook. “Trang Chủ” dùng để quản lý thông tin cá nhân, tìm kiếm bạn bè… còn “Trang Cá Nhân” dùng để đưa những nội dung, hình ảnh mà bạn muốn người khác có thể xem được. Tại vì 2 trang này giao diện trông khá giống nhau nên đôi khi bạn có thể nhầm lẫn.

Xây dựng Profile

Thông qua Profile người ta sẽ biết bạn là một cá nhân thông thường hay là một doanh nghiệp. Thực ra đây là phần giới thiệu bạn với cộng đồng để người ta biết bạn là ai.
Ngay từ đầu, bạn cần xác định xây dựng một profile hiệu quả, đó chính là việc bạn sẽ khai báo thông tin nào vào trong đó, và cho phép ai có quyền được xem thông tin cá nhân này.
Profile không đơn giản là thông tin mà ai cũng có thể đọc được bởi nó còn là chuyện mang tính riêng tư. Bạn bè, đồng nghiệp hoặc những người khác sẽ thường xuyên xem profile của bạn hơn là bạn nghĩ. Vì vậy hãy sử dụng nó một cách thông minh và hiệu quả.

Sử dụng “bức tường”

“Bức tường” trong Facebook là khoảng không gian trống trên trang profile của mỗi người dùng để bạn bè có thể viết tin nhắn hoặc thông điệp liên lạc vào đó. Bất cứ ai mà bạn chọn làm bạn bè trên Facebook đều có thể viết comment vào “bức tường”. Đổi lại bạn cũng có thể viết comment trên profile của bạn bè.
Nhờ sự phổ biến của Facebook mà đôi khi việc tìm kiếm một địa chỉ liên lạc qua Facebook lại nhanh hơn các hình thức cơ sở dữ liệu liên lạc cổ điển khác. Facebook được xem là một trong những công cụ liên lạc nhanh nhất hiện nay trên mạng.

Xem tin tức

Nếu bạn cho phép, bất cứ chuyện gì bạn làm trên Facebook đều được thông báo tới bạn bè trên mạng xã hội thông qua chế độ “xem tin tức” (News Feed).
Ví dụ, bạn chọn trở thành thành viên của một cộng đồng nào đó trên mạng thì ngay lập tức thông tin này sẽ được chuyển tới bạn bè khi họ đọc phần tin tức.
Nếu bạn có thể thuyết phục bạn bè hoặc đồng nghiệp tham gia vào cộng đồng hoặc dịch vụ nào đó, dĩ nhiên bạn sẽ có thêm nhiều người có cùng chí hướng với mình hơn.

Viết tin nhắn tức thời

Facebook và những mạng xã hội khác như Twitter đều cho phép người dùng có thể viết những dạng tin nhắn ngắn ở trạng thái, hay còn gọi là tin nhắn tức thời.
Bất cứ khi nào bạn đang đọc tin tức, xem “bức tường”, danh sách bạn bè, cửa sổ chát, thì những mẩu tin dạng này đều “đập” vào mắt bạn. Nếu là CEO của một công ty, bạn bè và nhân viên của bạn sẽ rất quan tâm tới những điều bạn nói.
Nhiều doanh nghiệp sử dụng tin tức ở dạng trạng thái để phát tán các thông điệp PR một cách nhanh hơn, nhằm thông báo cho mọi người về bài viết mà họ vừa thực hiện trên blog, hoặc sử dụng như một tham chiếu, hoặc đơn giản chỉ là bảo vệ cho một vấn đề xã hội hay mang tính chính trị.

Tạo trang “fan” hâm mộ

Các doanh nghiệp lớn thường tạo ra những trang dành riêng cho người “hâm mộ”, hay nói đơn giản là những người quan tâm tới họ, cho phép họ có thể làm mọi thứ từ xem trình diễn tới mua nhạc hoặc download các chương trình mới nhất hoặc tạo bộ sưu tập ảnh trên trang blog doanh nghiệp.
Khi đã trở thành “fan” hâm mộ, chủ nhân của những trang web này có thể gửi tin nhắn tới bất cứ ai trong hệ thống “fan” của doanh nghiệp, tạo thành một kênh quảng bá rất hiệu quả cho tên hiệu doanh nghiệp..

Xây dựng ứng dụng

Các ứng dụng có thể cài đặt trực tiếp trên profile của mọi người, hoặc trên các trang “fan” hâm mộ, hoặc đôi khi trên các nền tảng mạng xã hội khác. Ứng dụng dành cho mạng xã hội thường là những công cụ rất mạnh giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu.
Rất nhiều ứng dụng cung cấp lợi nhuận xã hội cho người dùng, khuyến khích họ thuyết phục những người khác cùng sử dụng ứng dụng đó, giúp nâng tầm ảnh hưởng và đưa các ứng dụng tới nhiều đối tượng người dùng hơn.

Upload và chia sẻ hình ảnh:

Đối với 360o Blog của Yahoo!, bạn có thể sử dụng Flickr hay Yahoo! Photo (trước đây) để upload và chia sẻ hình ảnh của mình. Với facebook, bạn cũng có thể làm được điều tương tự.
Để upload và chia sẻ hình ảnh lên facebook, đầu tiên bạn đăng nhập vào tài khoản của mình, rồi vào “Trang Cá Nhân”, click vào mục Đăng Album.

Bạn có thể upload hình ảnh theo từng album (chủ đề) hoặc upload như bình thường. Thậm chí, facebook còn cho phép bạn chụp ảnh từ webcam của mình. Đối với hình thức upload ảnh theo từng album, bạn có thể tùy chọn để cho phép album được xem bởi những ai (bởi tất cả mọi người, bởi những ai là bạn bè, hay bạn bè của bạn bè…). Đối với hình thức upload ảnh thì bạn chỉ đơn giản click Browser, chọn ảnh và tiến hành upload.

Tiến hành upload ảnh theo Album, bạn có thể upload cùng lúc 5 hình ảnh. Điểm nổi bật của hình thức chia sẻ ảnh trên facebook, đó là sau khi upload hình ảnh, bạn có thể thực hiện chức năng Tag để đánh dấu từng nhân vật có trong hình ảnh. Điều này sẽ giúp người xem dễ dàng biết được những ai có mặt trong bức ảnh.
Để làm được điều này, sau khi quá trình upload hình ảnh hoàn thành, click vào từng người trong bức ảnh, điển nội dung cần Tag (thường là tên của người đó) và nhấn nút Tag.

Cuối cùng nhấn “Lưu thay đổi” để đưa hình đã được Tag này vào album của bạn. Bây giờ, quay trở lại Album ảnh của bạn, khi đưa chuột vào 1 nhân vật trong ảnh, tên của nhân vật đó (nội dung mà bạn đã Tag) sẽ được hiển thị để cho người xem biết đó là ai.

Upload ảnh lên facebook từ điện thoại di động:

Nếu di động của bạn có chức năng chụp ảnh, nhưng lại không có cáp nối USB thì thật khó để lấy hình ảnh từ di động. Tuy nhiên, bạn có thể upload những hình ảnh từ di động của mình lên Album của Facebook để sử dụng hoặc chia sẽ cùng mọi người.

Để làm được điều này, bạn thực hiện theo các bước sau:
– Đầu tiên máy điện thoại của bạn phải có kết nối GPRS. Tiếp theo, bạn gửi hình ảnh cần upload lên facebook (theo hình thức gửi MMS hoặc email) vào địa chỉ mobile@facebook.com.
– Facebook sẽ đọc hình ảnh và xác nhận số điện thoại của bạn, sau đó dịch vụ sẽ gửi 1 tin nhắn có kèm 1 mã xác nhận.
– Bây giờ, đăng nhập vào facebook từ máy tính như bình thường, rồi vào “Trang cá nhân”.
– Click vào “Đăng Album” rồi thực hiện các bước như trên để tạo 1 Album mới. Sau khi đã có được 1 Album ảnh (hoặc đã có 1 Album từ trước đó), bạn quay trở lại trang cá nhân, click vào Album Ảnh, click tiếp vào “Tạo Album Ảnh”, tại đây bạn sẽ thấy mục ảnh từ di động, click vào đó và điền đoạn mã xác nhận mà facebook gửi cho bạn ở trên vào khung “Nhập mã của bạn” và click vào “Xác nhận Điện Thoại”.

– Tài khoản facebook của bạn bây giờ đã được xác nhận để nhận hình ảnh mà bạn gửi từ điện thoại di động. Bây giờ bạn chỉ việc gửi những hình ảnh vào địa chỉ email mobile@facebook.com để upload trực tiếp chúng lên tài khoản facebook của mình. Những hình ảnh này sau khi upload sẽ được chứa trong Album “Mobile Uploads”.

Download hình ảnh từ Facebook của người khác:

Nếu có một người bạn trên Facebook chia sẻ những hình ảnh đẹp, độc đáo và bạn muốn download nó về máy tính của mình, bạn sẽ làm gì? Cách đơn giản nhất đó là download từng hình ảnh và sẽ mất rất nhiều thời gian.

Dân Trí đã từng giới thiệu đến bạn tiện ích để “Download hình ảnh từ Flickr” (http://dantri.com.vn/c119/s119-231464/de-dang-tim-kiem-va-download-anh-tu-flickr.htm) cho phép lưu lại toàn bộ những hình ảnh trên album do người khác chia sẻ. Và bây giờ, bạn cũng có thể thực hiện điều tương tự trên Facebook với FacerPAD.

FacerPAD là extension của Firefox, do vậy bạn phải là người dùng Firefox nếu muốn download những hình ảnh chia sẽ trên Facebook của người khác. Cài đặt FacerPAD tại https://addons.mozilla.org/en-US/firefox/addon/8442 (tương thích với cả Firefox 3.0).

Sau khi cài đặt, những gì bạn cần làm là bạn truy cập vào mục “Album Ảnh” ở “Trang cá nhân” của tài khoản facebook chứa những hình ảnh bạn cần download, click chuột phải lên Album chứa các hình ảnh cần download trong danh sách các Album và chọn Download Album with FacePAD.

Một cửa sổ nhỏ hiện ra thông báo FacePAD sẽ tiến hành download các hình ảnh từ Album này. Bạn click OK và quá trình download sẽ bắt đầu. Trong trường hợp Album này có nhiều trang, FacePAD sẽ download từng trang 1 và mỗi lần download xong 1 trang, chương trình sẽ thông báo cho bạn biết để tiến hành download trang thứ 2. Ví dụ nếu Album chứa 35 hình ảnh, thì thông báo đồng tiên sẽ thông báo download hình ảnh từ 1 đến 20 của trang 1 và thông báo thứ 2 sẽ thông báo download hình ảnh từ 21 đến 35 của trang 2.

Điểm hạn chế của FacePAD đó là không cho phép người dùng chọn lọc hình ảnh để download mà sẽ download toàn bộ các hình ảnh.

Upload hình ảnh lên Facebook trực tiếp từ Desktop:

Như trên đã đề cập, Facebook chỉ cho phép upload mỗi lần tối đa 5 hình ảnh, vậy trong trường hợp bạn có đến vài trăm hình ảnh cần chia sẽ lên facebook, bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian. Tuy nhiên với Bloom, bạn sẽ tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.

Bloom là tiện ích miễn phí, cho phép bạn đăng nhập và quản lý các Album ảnh trên facebook của mình. Điều này giúp bạn không phải phụ thuộc vào facebook và có thể upload bao nhiêu hình ảnh tùy thích. Download chương trình tại đây (chương trình yêu cầu máy tính phải cài đặt Java trước khi sử dụng, download Java phiên bản mới nhât tại http://java.com/en/download/index.jsp

Sử dụng chương trình khá đơn giản. Đầu tiên, bạn được yêu cầu đăng nhập vào tài khoản facebook của mình. Sau đó cho phép Bloom truy cập và upload hình ảnh lên tài khoản facebook. Sau khi đăng nhập thành công, bạn sẽ được đưa đến giao diện chính. Giao diện của chương trình rõ ràng với 5 tùy chọn chính:
– Sign out: đăng xuất tài khoản facebook ra khỏi chương trình.
– My Albums: xem những album ảnh đang có trên facebook của bạn.
– Creat Albums: tạo album ảnh mới.
– Friends: xem những album ảnh của bạn bè trên facebook.
– My Photos: những hình ảnh không chứa trong các album hoặc những hình ảnh đã được bạn tag (đánh dấu) trước đó.

Để upload hình ảnh, click vào My Photos, rồi bạn chỉ việc kéo và thả hình ảnh (hoặc thư mục) bạn muốn upload vào trong cửa sổ của chương trình, điền tên của Album muốn chứa những hình ảnh này (nếu muốn tạo ra 1 album mới) và cuối cùng nhấn vào nút “Upload photos”. Bây giờ chỉ việc chờ cho đến khi những hình ảnh được upload xong. (không giới hạn số lượng 1 lần upload).

Sau khi quá trình upload hoàn thành, trình duyệt web sẽ tự động mở trang chứa album vừa được upload lên facebook của bạn.

Rất đơn giản và tiết kiệm thời gian chờ đợi.

Chia sẻ hình ảnh từ Flickr:

Nếu trước đây bạn đã upload khá nhiều hình ảnh từ Flickr và sử dụng chúng để chia sẽ trên Blog của Yahoo!, nay bạn muốn chia sẽ những hình ảnh này ở Facebook, thì ngoài cách download chúng về từ Flickr và upload ngược lên Facebook, có 1 cách nhanh hơn đó là nhờ đến tiện ích FlickrImport của chính Facebook.

Đầu tiên, bạn đăng nhập vào tài khoản facebook, sau đó truy cập vào http://apps.facebook.com/flickrimport, click vào “Cho Phép” để bắt đầu sử dụng. Tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu đăng nhập vào Flickr, sau khi đăng nhập, những hình ảnh đã được upload trên Flick sẽ hiện ra, bạn đánh dấu vào những hình ảnh nào muốn chia sẻ, chọn Album chứa những hình ảnh (hoặc tạo mới 1 album) trên facebook và nhấn Import.

Sau khi quá trình import kết thúc, 1 hộp thoại sẽ xuất hiện thông báo cho bạn biết hình ảnh đã được đưa vào album trên facebook. Bây giờ, quay trở lại trang cá nhân thì bạn sẽ thấy trong album đã chọn (hoặc trong album mới tạo ra) chứa những hình ảnh mà mình đã chuyển từ Flickr qua.

Tìm kiếm cơ hội quảng cáo
Nền tảng quảng cáo của Facebook mang lại cho các nhà quảng cáo cơ hội tiếp cận trực tiếp đối tượng độc giả. Chẳng hạn nếu một doanh nghiệp muốn quảng cáo cho những đối tượng từ 18-25 tuổi sống tại một khu vực cụ thể nào đó và phải là những người yêu thích công nghệ, thì chỉ cần chưa đầy 5 phút là doanh nghiệp đã có thể thiết lập được chiến lược marketing đúng hướng.

————————————————-
Làm quen và sử dụng mạng xã hội ảo Facebook (Phần 1)
Dân trí) – So với Yahoo! 360 và Google Blogger thì dường như mạng xã hội ảo Facebook chưa thực sự thông dụng ở Việt Nam. Một trong những lý do đó là nó khá phức tạp để sử dụng. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về mạng xã hội ảo đang rất phát triển này.
Với lượng người dùng khổng lồ trên toàn thế giới, Facebook là “đối tượng” của các ông lớn như Microsoft, Google hay Yahoo! mong muốn có được trong tay. Dường như không ai sử dụng Internet ở Mỹ hay châu Âu là không sở hữu cho riêng mình 1 tài khoản Facebook. Tuy nhiên, ở Việt Nam, Facebook đang là “đối tượng tìm hiểu” của người dùng Internet.

Dân trí sẽ giới thiệu những thủ thuật đơn giản, những bí quyết giúp cho việc sử dụng Facebook trở nên đơn giản và quen thuộc hơn với người dùng, để khám phá mạng xã hội ảo rất rộng lớn này.

Những ấn tượng ban đầu khi sử dụng Facebook:

Không đơn thuần là Blog như 360 của Yahoo hay Blogger của Google, Facebook là mạng xã hội ảo và qua đây, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm cũng như kết bạn với những người mà bạn không hề quen biết. Một khi bạn đã kết bạn với 1 ai đó trên facebook, mọi “động tĩnh” của người kia cũng sẽ được facebook thông báo cho bạn biết, và đôi khi chính vì điều này khiến cho trang cá nhân của bạn tràn ngập những thông báo không cần thiết và đó chính là lý do chính mà người dùng Việt Nam cảm thấy sử dụng facebook rất rắc rối.

Chẳng hạn, bạn có 1 người bạn vừa thay đổi hình ảnh đại diện, hoặc upload thêm những hình ảnh mới lên facebook, và facebook sẽ thông báo cho bạn biết để bạn có thể tiện ghé thăm những hình ảnh đó, nhưng đôi khi những thông báo này là thừa và không cần thiết và có thể nó sẽ làm phiền bạn. Tuy nhiên chính điều này cũng làm cho bạn dễ dàng theo dõi hoạt động của bạn bè mình và có thể kết bạn được với nhiều người hơn trên facebook.

Trang cá nhân với những thông báo dày đặc những hoạt động của người khác xảy ra trên facebook

Tuy nhiên, hãy bỏ qua những điều phiền toái đó để dần khám phá những điều bên trong facebook có thể khiến bạn cảm thấy yêu thích mạng xã hội ảo này hơn.

Đăng ký tài khoản Facebook:

Để đăng ký 1 tài khoản trên facebook, bạn truy cập vào http://vi-vn.facebook.com/, điền tên cũng như thông tin cá nhân để khởi tạo.

Lưu ý: Tên của bạn không được sử dụng dấu nếu không sẽ bị hệ thống từ chối. Ngoài ra, đôi khi tên của bạn quá ngắn và facebook xem như bạn chưa điền đầy đủ họ trên và từ chối. Do vậy tốt nhất bạn nên điền tên họ của mình sao cho phù hợp.

Trở ngại đầu tiên khi đăng ký facebook đó là mã xác nhận của facebook là một hình ảnh khá phức tạp và rối rắm, tuy nhiên nếu nhìn kỹ thì bạn vẫn có thể nhận ra và điền đúng mã xác nhận.

Bước đầu sử dụng:

Sau khi xác nhận email của facebook, bạn sẽ có những bước đầu “chập chững” đi vào thế giới ảo này. Tuy nhiên, ngay từ những bước đầu tiên, bạn sẽ cảm thấy facebook rất rắc rối với quá nhiều yêu cầu và rối rắm. Tuy nhiên, thực hiện theo từng bước (hoặc đơn giản là bỏ qua những bước không cần thiết) là bạn có thể sử dụng ngay facebook. Tất cả mọi hướng dẫn đều bằng tiếng Việt nên có lẽ nó không quá phức tạp với bạn.

Trong lần đầu tiên sử dụng facebook, sẽ có 4 bước để bạn làm quen với những người khác trên facebook.

– Bước đầu tiên sẽ cho bạn thấy danh sách những người dùng facebook trước đây đã từng gửi thư mời bạn tham gia. Bạn có thể nhấn vào đồng ý để trở thành bạn của họ trên facebook hoặc nhấn vào bỏ qua để sang bước 2.

– Trong bước 2, facebook sẽ cho phép bạn gửi thư mời bạn bè mình cùng tham gia vào mạng xã hội ảo này. Bạn chỉ việc điền email đã đăng ký và mật khẩu của nó và nhấn vào nút “Tìm kiếm bạn bè”, những người bạn có tên trong sổ địa chỉ trong hòm thư của bạn sẽ nhận được thư mời tham gia facebook, nếu ai đã có facebook thì họ có thể đồng ý để trở thành bạn của bạn trên facebook.

– Tại bước 3, bạn sẽ điền thêm những thông tin thêm về mình như năm tốt nghiệp và trường tốt nghiệp. Điều này sẽ hữu ích nếu bạn muốn tìm kiếm những người bạn đã lâu không gặp của mình trên facebook dựa vào những thông tin này.

– Và cuối cùng bước 4 sẽ đưa ra danh sách những người có trong sổ địa chỉ của bạn đang sử dụng facebook. Bạn có thể mời họ trở thành bạn hoặc bỏ qua nếu muốn.

Và sau 4 bước, bạn đã bước nào tạo nên “lý lịch” cho mình trên facebook. Dựa vào các thông tin mà bạn đã khai báo, người dùng facebook có thể tìm thấy bạn và kết bạn cũng như trao đổi với nhau.

Giao diện trang cá nhân của bạn trên facebook sau khi được thiết lập.

Sau khi đã có riêng cho mình “căn nhà”, bạn có thể mời những người khác tham gia bằng cách nhấn vào nút “Mời bạn bè” và điền email của họ, hoặc tương tự như Blog, bạn có thể viết những bài viết, suy nghĩ của mình, chia sẽ hình ảnh, tham gia vào các nhóm… Điểm nổi bật của facebook so với các blog thông thường khác đó là các ứng dụng được người dùng viết để dành riêng cho facebook.

Lưu ý: Bạn chú ý phân biệt “Trang Chủ” và “Trang Cá Nhân” trên Facebook. “Trang Chủ” dùng để quản lý thông tin cá nhân, tìm kiếm bạn bè… còn “Trang Cá Nhân” dùng để đưa những nội dung, hình ảnh mà bạn muốn người khác có thể xem được. Tại vì 2 trang này giao diện trông khá giống nhau nên đôi khi bạn có thể nhầm lẫn.

Trên đây là những điều căn bản đầu tiên để bạn có thể khám phá và sử dụng facebook. Ở phần sau, Dân trí sẽ giới thiệu đến bạn những thủ thuật để làm chủ “căn nhà” của mình trong “xã hội” rộng lớn của Facebook. Chắc hẳn rằng một khi đã nắm bắt và biết cách khai thác Facebook, bạn sẽ thấy rằng đây là Facebook thực sự là nơi hoàn hảo để kết bạn và tìm kiếm thông tin.

http://dantri.com.vn/c25/s119-312309/lam-quen-va-su-dung-mang-xa-hoi-ao-facebook-phan-1.htm

Làm quen và sử dụng mạng xã hội ảo Facebook (Phần 2)
(Dân trí) – Facebook là mạng xã hội ảo nên dĩ nhiên không thể thiếu những hình ảnh để người dùng chia sẻ với nhau. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn những thủ thuật liên quan đến quan đến quản lý cũng như chia sẻ những hình ảnh trên Facebook.
 >> Làm quen và sử dụng mạng xã hội ảo Facebook (Phần 1)

Upload và chia sẻ hình ảnh:

Đối với 360o Blog của Yahoo!, bạn có thể sử dụng Flickr hay Yahoo! Photo (trước đây) để upload và chia sẻ hình ảnh của mình. Với facebook, bạn cũng có thể làm được điều tương tự.

Để upload và chia sẻ hình ảnh lên facebook, đầu tiên bạn đăng nhập vào tài khoản của mình, rồi vào “Trang Cá Nhân”, click vào mục Đăng Album.
Bạn có thể upload hình ảnh theo từng album (chủ đề) hoặc upload như bình thường. Thậm chí, facebook còn cho phép bạn chụp ảnh từ webcam của mình. Đối với hình thức upload ảnh theo từng album, bạn có thể tùy chọn để cho phép album được xem bởi những ai (bởi tất cả mọi người, bởi những ai là bạn bè, hay bạn bè của bạn bè…). Đối với hình thức upload ảnh thì bạn chỉ đơn giản click Browser, chọn ảnh và tiến hành upload.

Tiến hành upload ảnh theo Album, bạn có thể upload cùng lúc 5 hình ảnh. Điểm nổi bật của hình thức chia sẻ ảnh trên facebook, đó là sau khi upload hình ảnh, bạn có thể thực hiện chức năng Tag để đánh dấu từng nhân vật có trong hình ảnh. Điều này sẽ giúp người xem dễ dàng biết được những ai có mặt trong bức ảnh.

Để làm được điều này, sau khi quá trình upload hình ảnh hoàn thành, click vào từng người trong bức ảnh, điển nội dung cần Tag (thường là tên của người đó) và nhấn nút Tag.

Cuối cùng nhấn “Lưu thay đổi” để đưa hình đã được Tag này vào album của bạn. Bây giờ, quay trở lại Album ảnh của bạn, khi đưa chuột vào 1 nhân vật trong ảnh, tên của nhân vật đó (nội dung mà bạn đã Tag) sẽ được hiển thị để cho người xem biết đó là ai.

Upload ảnh lên facebook từ điện thoại di động:

Nếu di động của bạn có chức năng chụp ảnh, nhưng lại không có cáp nối USB thì thật khó để lấy hình ảnh từ di động. Tuy nhiên, bạn có thể upload những hình ảnh từ di động của mình lên Album của Facebook để sử dụng hoặc chia sẽ cùng mọi người.

Để làm được điều này, bạn thực hiện theo các bước sau:

– Đầu tiên máy điện thoại của bạn phải có kết nối GPRS. Tiếp theo, bạn gửi hình ảnh cần upload lên facebook (theo hình thức gửi MMS hoặc email) vào địa chỉ mobile@facebook.com.

– Facebook sẽ đọc hình ảnh và xác nhận số điện thoại của bạn, sau đó dịch vụ sẽ gửi 1 tin nhắn có kèm 1 mã xác nhận.

– Bây giờ, đăng nhập vào facebook từ máy tính như bình thường, rồi vào “Trang cá nhân”.

– Click vào “Đăng Album” rồi thực hiện các bước như trên để tạo 1 Album mới. Sau khi đã có được 1 Album ảnh (hoặc đã có 1 Album từ trước đó), bạn quay trở lại trang cá nhân, click vào Album Ảnh, click tiếp vào “Tạo Album Ảnh”, tại đây bạn sẽ thấy mục ảnh từ di động, click vào đó và điền đoạn mã xác nhận mà facebook gửi cho bạn ở trên vào khung “Nhập mã của bạn” và click vào “Xác nhận Điện Thoại”.

– Tài khoản facebook của bạn bây giờ đã được xác nhận để nhận hình ảnh mà bạn gửi từ điện thoại di động. Bây giờ bạn chỉ việc gửi những hình ảnh vào địa chỉ email mobile@facebook.com để upload trực tiếp chúng lên tài khoản facebook của mình. Những hình ảnh này sau khi upload sẽ được chứa trong Album “Mobile Uploads”.

Download hình ảnh từ Facebook của người khác:

Nếu có một người bạn trên Facebook chia sẻ những hình ảnh đẹp, độc đáo và bạn muốn download nó về máy tính của mình, bạn sẽ làm gì? Cách đơn giản nhất đó là download từng hình ảnh và sẽ mất rất nhiều thời gian.

Dân Trí đã từng giới thiệu đến bạn tiện ích để “Download hình ảnh từ Flickr” (http://dantri.com.vn/c119/s119-231464/de-dang-tim-kiem-va-download-anh-tu-flickr.htm) cho phép lưu lại toàn bộ những hình ảnh trên album do người khác chia sẻ. Và bây giờ, bạn cũng có thể thực hiện điều tương tự trên Facebook với FacerPAD.

FacerPAD là extension của Firefox, do vậy bạn phải là người dùng Firefox nếu muốn download những hình ảnh chia sẽ trên Facebook của người khác. Cài đặt FacerPAD tại https://addons.mozilla.org/en-US/firefox/addon/8442 (tương thích với cả Firefox 3.0).

Sau khi cài đặt, những gì bạn cần làm là bạn truy cập vào mục “Album Ảnh” ở “Trang cá nhân” của tài khoản facebook chứa những hình ảnh bạn cần download, click chuột phải lên Album chứa các hình ảnh cần download trong danh sách các Album và chọn Download Album with FacePAD.
Một cửa sổ nhỏ hiện ra thông báo FacePAD sẽ tiến hành download các hình ảnh từ Album này. Bạn click OK và quá trình download sẽ bắt đầu. Trong trường hợp Album này có nhiều trang, FacePAD sẽ download từng trang 1 và mỗi lần download xong 1 trang, chương trình sẽ thông báo cho bạn biết để tiến hành download trang thứ 2. Ví dụ nếu Album chứa 35 hình ảnh, thì thông báo đồng tiên sẽ thông báo download hình ảnh từ 1 đến 20 của trang 1 và thông báo thứ 2 sẽ thông báo download hình ảnh từ 21 đến 35 của trang 2.

Điểm hạn chế của FacePAD đó là không cho phép người dùng chọn lọc hình ảnh để download mà sẽ download toàn bộ các hình ảnh.

Upload hình ảnh lên Facebook trực tiếp từ Desktop:

Như trên đã đề cập, Facebook chỉ cho phép upload mỗi lần tối đa 5 hình ảnh, vậy trong trường hợp bạn có đến vài trăm hình ảnh cần chia sẽ lên facebook, bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian. Tuy nhiên với Bloom, bạn sẽ tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.

Bloom là tiện ích miễn phí, cho phép bạn đăng nhập và quản lý các Album ảnh trên facebook của mình. Điều này giúp bạn không phải phụ thuộc vào facebook và có thể upload bao nhiêu hình ảnh tùy thích. Download chương trình tại đây (chương trình yêu cầu máy tính phải cài đặt Java trước khi sử dụng, download Java phiên bản mới nhât tại http://java.com/en/download/index.jsp

Sử dụng chương trình khá đơn giản. Đầu tiên, bạn được yêu cầu đăng nhập vào tài khoản facebook của mình. Sau đó cho phép Bloom truy cập và upload hình ảnh lên tài khoản facebook. Sau khi đăng nhập thành công, bạn sẽ được đưa đến giao diện chính. Giao diện của chương trình rõ ràng với 5 tùy chọn chính:

– Sign out: đăng xuất tài khoản facebook ra khỏi chương trình.

– My Albums: xem những album ảnh đang có trên facebook của bạn.

– Creat Albums: tạo album ảnh mới.

– Friends: xem những album ảnh của bạn bè trên facebook.

– My Photos: những hình ảnh không chứa trong các album hoặc những hình ảnh đã được bạn tag (đánh dấu) trước đó.

Để upload hình ảnh, click vào My Photos, rồi bạn chỉ việc kéo và thả hình ảnh (hoặc thư mục) bạn muốn upload vào trong cửa sổ của chương trình, điền tên của Album muốn chứa những hình ảnh này (nếu muốn tạo ra 1 album mới) và cuối cùng nhấn vào nút “Upload photos”. Bây giờ chỉ việc chờ cho đến khi những hình ảnh được upload xong. (không giới hạn số lượng 1 lần upload).

Sau khi quá trình upload hoàn thành, trình duyệt web sẽ tự động mở trang chứa album vừa được upload lên facebook của bạn.

Rất đơn giản và tiết kiệm thời gian chờ đợi.

Chia sẻ hình ảnh từ Flickr:

Nếu trước đây bạn đã upload khá nhiều hình ảnh từ Flickr và sử dụng chúng để chia sẽ trên Blog của Yahoo!, nay bạn muốn chia sẽ những hình ảnh này ở Facebook, thì ngoài cách download chúng về từ Flickr và upload ngược lên Facebook, có 1 cách nhanh hơn đó là nhờ đến tiện ích FlickrImport của chính Facebook.

Đầu tiên, bạn đăng nhập vào tài khoản facebook, sau đó truy cập vào http://apps.facebook.com/flickrimport, click vào “Cho Phép” để bắt đầu sử dụng. Tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu đăng nhập vào Flickr, sau khi đăng nhập, những hình ảnh đã được upload trên Flick sẽ hiện ra, bạn đánh dấu vào những hình ảnh nào muốn chia sẻ, chọn Album chứa những hình ảnh (hoặc tạo mới 1 album) trên facebook và nhấn Import.

Sau khi quá trình import kết thúc, 1 hộp thoại sẽ xuất hiện thông báo cho bạn biết hình ảnh đã được đưa vào album trên facebook. Bây giờ, quay trở lại trang cá nhân thì bạn sẽ thấy trong album đã chọn (hoặc trong album mới tạo ra) chứa những hình ảnh mà mình đã chuyển từ Flickr qua.

Trên đây là những thủ thuật trong chia sẻ và quản lý hình ảnh cũng như album của facebook, hy vọng nó sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tạo, quản lý và chia sẻ những album riêng trên facebook của mình.

http://dantri.com.vn/c25/s243-312649/lam-quen-va-su-dung-mang-xa-hoi-ao-facebook-phan-2.htm

Phạm Thế Quang Huy

———————————————
10 MẸO KHI DÙNG FACEBOOK

Tìm hiểu về FaceBook + 10 mẹo dùng khi dùng FaceBook

Posted: Tháng Sáu 3, 2009 by nhom7b3g in Kiến thức tổng hợp, Thủ thuật, Web
Thẻ:,

FaceBook cho người mới bắt đầu (P1)

FaceBook cho người mới bắt đầu (P2)

FaceBook cho người mới bắt đầu (P3)

Liệu bạn đã biết mọi thứ về Facebook chưa? Đây chính là một số mẹo giúp bạn đưa tài khoản Facebook của mình lên một mức mới.

Liệu bạn đã đăng ký Facebook, đã add các bạn bè của mình và các bức ảnh, gia nhập các nhóm cộng đồng nào đó hay đã nâng cấp trạng thái profile của mình chưa? Tuy nhiên các công việc không hẳn chỉ có vậy, sự thật là còn rất nhiều thứ mà bạn có thể thực hiện hơn nữa với Facebook.

Đây là 10 mẹo nhỏ có thể điều chỉnh profile của bạn, khai thác các tính năng mở rộng của Facebook. Các mẹo này nằm bên ngoài các thao tác điển hình nhằm kết nối tốt hơn với bạn bè của bạn cũng như thực hiện các tính năng khác.

Mẹo thứ nhất

Khai thác các thống kê về bạn bè với Socialistics: Nếu bạn muốn biết thống kê nhân khẩu học trên Facebook về bạn bè của mình thì ứng dụng này sẽ giúp các bạn thực hiện được nhiệm vụ đó. Socialistics có thể cung cấp cho bạn các thông tin về tuổi bạn của bạn, ngôn ngữ họ sử dụng, quốc tịch gốc của họ và rất nhiều các thông tin thú vị khác trong Facebook.

Dữ liệu của Socialistics không hiển thị trên các trang profile của bạn và bạn cũng không thể chia sẻ các thông tin Socialistics với những người bạn trên Facebook thông qua wall của mình. Mặc dù vậy, nếu bạn muốn quan sát vào các phương hướng cho mạng cá nhân của bạn, hãy bổ sung thêm Socialistics vào profile của mình và bạn có thể truy cập nó một cách riêng tư.

Mẹo thứ hai

Các mẹo tìm kiếm nâng cao: Cũng giống như Google và các cỗ máy tìm kiếm khác, Facebook có một số công cụ tìm kiếm đính kèm và các thuật ngữ để giúp bạn tìm người thân. Muốn tìm kiếm mạng Facebook của mình hoặc danh sách bạn bè, nhưng lại muốn khoanh vùng các kết quả tìm kiếm ở một độ tuổi nào đó. Chỉ cần nhập vào một thuật ngữ bằng cách sử dụng công cụ lọc trong tìm kiếm với “name,” “y1″ và “y2″. Cho ví dụ, nếu muốn tìm một người có tên Colin trong số các bạn học đại học của bạn nhưng bạn lại không thể nhớ được tuổi của anh ta. Khi đó bạn chỉ cần nhập vào “name: Colin Bauer y1: 25 y2: 40”. Chuỗi tìm kiếm sẽ yêu cầu Facebook tìm kiếm những người có tên Colin Bauer và có độ tuổi nằm trong khoảng 25 đến 40 và hiển thị kết quả tìm kiếm cho bạn trong phạm vi hẹp đó.

Bạn cũng có thể sử dụng hai thuật ngữ tìm kiếm một cách đồng thời bằng cách chia các thuật ngữ thành bằng một dấu “|”.

Nếu muốn mọi người dễ dàng tìm ra mình khi họ tìm kiếm, bạn hãy điền nhiều thông tin vào profile của mình nếu có thể. Những sở thích của bạn như nhạc, sách, phim ảnh và,… sẽ làm cho bạn tiến gần hơn trong trang kết quả tìm kiếm của Facebook với các từ khóa đó. Hãy kiểm tra trang trợ giúp của Facebook để có nhiều thông tin hơn nữa về các thuật ngữ tìm kiếm.

Mẹo thứ ba

Tích hợp các thông tin của Facebook với Google: Add-on của Firefox có tên Xoopit được thiết kế để sắp xếp hợp lý việc duyệt và chia sẻ file, ảnh, video với bạn bè trên các mạng xã hội khác thông qua dịch vụ Gmail của Google. Facebook sẽ nhớ và hiển thị các ảnh profile, các cập nhật về trạng thái của họ. Add-on Xoopit cũng cho phép bạn nâng cấp trạng thái của mình bên trong Gmail thông qua một hộp Xoopit nhỏ để tích hợp bên trong giao diện của Gmail.

Xoopit Facebook Demo của Jonathan Bruck trên Vimeo

Mẹo thứ tư

Cá nhân hóa URL của Facebook: SocialToo cho phép bạn tạo một miền có tính tùy chỉnh cho trang profile của Facebook chẳng hạn như username.socialtoo.com. Điều này cho phép bạn chia sẻ site Facebook của mình với mọi người mà không yêu cầu họ tìm kiếm bạn trên Facebook để tìm profile của bạn. Tuy nhiên bạn có thể phải giải thích với bạn của mình rằng dù là Facebook.com không nằm trong địa chỉ trang web nhưng nó vẫn đưa bạn đến được trang Facebook của mình. Tuy nhiên cách thức này sẽ làm cho bạn dễ nhớ hơn so với ID profile với 8 chữ số.

Việc đăng ký SocialToo diễn ra dễ dàng và hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể thiết lập các thiết lập Facebook của mình nằm trong phần “preferences” trong website của SocialToo. Hãy nhớ chọn username một cách sáng suốt.

Một cách khác để tạo một miền tùy chỉnh cho trang Facebook của bạn là vào trang Profile trong Facebook và copy địa chỉ web xuất hiện trong thanh bar địa chỉ của trình duyệt. Sau đó vào Tiny.cc. Paste địa chỉ web của profile Facebook của bạn vào trường “Enter a long URL you want to make tiny” của Tiny.cc. Ở phía phải, bạn sẽ thấy một tùy chọn Custom. Ở đây, bạn có thể tạo một URL tùy chỉnh để dẫn http://tiny.cc/username.

Mẹo thứ năm

Hack ảnh trong profile của bạn: Bạn có muốn điều chỉnh ảnh trong profile của mình? Hãy tìm hiểu cách hack profile của Facebook. Bạn sẽ học được cách tối đa kích thước ảnh lên đến 200 pixels x 600 pixels và cách tạo một số hiệu ứng với nó.

Mẹo thứ sáu

Đặt Facebook Chat trong sidebar của trình duyệt : Liệu Facebook có thể là công cụ IM chính đối với bạn? Bạn có thể đặt nó trong sidebar của trình duyệt của mình. Trong thử nghiệm, chúng tôi đã sử dụng Firefox, tuy nhiên bạn cũng có thể tiến hành với Opera. Cách thức thực hiên như sau: Trong Firefox, bạn hãy vào Bookmarks -> Organize Bookmarks và kích vào Bookmarks Toolbar. Chọn New Bookmark và đặt tên là Facebook Chat. Sau đó paste vào URL sau: http://www.facebook.com/presence/popout.php. Bảo đảm rằng bạn đã chọn “Load this bookmark in the sidebar” và nhấn Save. Lúc này bạn hoàn toàn sẵn sàng cho việc thực hiện tiếp. Về vấn đề này với các fan của IE không thể thực hiện được, tuy nhiên họ có thể paste URL vào một tab trình duyệt mới nếu muốn.

Mẹo thứ bảy

Quay trở lại giao diện Facebook cũ: Bạn đã bao giờ cảm thấy gượng gạo bởi layout của Facebook hay giao diện mới của nó chưa? Nếu gặp phải vấn đề đó, bạn hoàn toàn có thể thay đổi diện mạo của trang Facebook bằng một add-on của Firefox mang tên Greasemonkey, add-on này sẽ cho phép bạn sử dụng Java Scripts nhằm thay đổi giao diện của Facebook. Tuy nhiên về giao diện mới này chỉ có mình bạn thấy, còn bạn bè của bạn sẽ vẫn thấy bạn với giao diện cũ của Facebook. Khi bạn đã bổ sung Greasemonkey vào Facebook, hãy ghé thăm site đồng hành của Greasemonkey đó là UserScripts.org và hàng tá các tùy chọn layout cho trang Facebook của bạn. Kích “install” trên Facebook layout mới mà bạn muốn và cho phép Greasemonkey thực hiện phần còn lại của công việc.

Chú ý: Trước khi bạn thực hiện download các layout cho Facebook, cần phải thật cẩn thận. Các kịch bản Greasmonkey dùng cho việc thay đổi Facebook layout sử dụng JavaScript. JavaScript lại có thể gây hại cho máy tính của bạn nếu được tạo bởi một người có chủ tâm xấu. Các kịch bản trên UserScripts.org có thể được cấp bởi bất cứ ai và không được xem xét một cách kỹ lưỡng bởi Greasemonkey. Chính vì vậy trước khi bạn download layout, cần kiểm tra xem những đánh giá của người dùng về nó trước khi cài đặt.

Đây là một số cài đặt ưa thích:

Remove Facebook Clutter: Đây gần như diện mạo trước đây của Facebook. Nó sẽ ẩn các bộ lọc bên trái của các phần “stream” và “highlights”, vứt bỏ các góc lượn tròn trên ảnh profile.

Facebook Color Changer: Chọn lược đồ màu và thay đổi màu FB của bạn. Kịch bản này cho phép bạn thay đổi biểu tượng Facebook phía trái bên trên của màn hình.

Facebook Twitter Style: Bạn đã từng nghe Twitter thổi phồng diện mạo mới của Facebook như thế nào chưa? Tại sao không thử tiến hành một thử nghiệm với nó và xem xem trang chủ Facebook của bạn như thế nào?

Mẹo thứ tám

Upload ảnh di động hoặc các video vào profile của bạn: Hãy chụp một tấm hình hay quay một đoạn video bằng chiếc điện thoại đi động của bạn, bạn hoàn toàn có thể post nó vào profile của mình. Thiết lập các thiết lập cho profile để cho phép bạn upload những thứ như vậy.

Vào tab Mobile nằm bên dưới tab tài khoản Facebook của bạn và thiết lập để điện thoại của bạn có thể gửi ảnh vào trang Facebook trực tiếp. Một điểm cần lưu ý là nếu bạn thiết lập Facebook thực hiện điều đó, hãy thiết lập các thiết lập di động của Facebook và điều chỉnh cho chúng đúng cách.

Khi tính năng Facebook Mobile được kích hoạt, bạn có thể cho phép Facebook gửi các thông báo đến điện thoại. Tuy nhiên tính năng này mới chỉ được thực hiện ở Mỹ, Canada và Anh.

Mẹo thứ chín

Tweet trạng thái của bạn: Đây là một trong những thứ khá thú vị. Việc bổ sung ứng dụng Twitter vào profile của Facebook cho phép bạn có thêm tùy chọn để điều chỉnh nâng cấp trạng thái của Facebook. Không chỉ dừng lại ở đó, Twitter còn đủ thông minh để lọc ra các reply để các thông báo một cách không tràn lan trên profile của bạn.

Mẹo thứ mười

Sử dụng ứng dụng của các nhà sản xuất thứ ba: Có nhiều ứng dụng của nhà sản xuất thứ ba dùng cho Facebook mà bạn có thể sử dụng. Đây là một trong số ứng dụng mà chúng tôi gợi ý cho các bạn:

Digsby (Windows Only): Digsby là một ứng dụng Facebook nhỏ đặt trên system tray của máy tính và có thể kéo vào Facebook Chat, các tài khoản IM khác, các thông báo email và nâng cấp Facebook từ mạng bạn bè của bạn.

Facebook Desktop Client (Windows Only): Cung cấp các thông báo giống như các yêu cầu của bạn bè, các wall post, xem thông báo và nâng cấp trạng thái.

MyFacebook (Vista): widget này bổ sung thêm các thông tin Facebook vào phía phải của sidebar trên hệ điều hành Windows Vista. Với ứng dụng này, bạn có thể thay đổi trạng thái, thấy được trạng thái, nhóm, các thông báo, album và các sự kiện về bạn bè của mình.

Facebook Dashboard Widget (Mac): Giống như Windows Facebook Desktop, widget này sẽ thông báo cho bạn về các yêu cầu, thông báo, nhóm và,… trong nhóm bạn bè của bạn.

Facebook Exporter cho iPhoto (Mac): Nếu bạn không có kế hoạch mua iLife ’09, nhưng thích post các ảnh trực tiếp từ iPhoto, hãy sử dụng plugin này. Chọn hoặc tạo một album mới, gắn thẻ cho bạn bè của bạn và bổ sung các đoạn trích vào bên phải iPhoto, sau đó gửi thẳng đến profile của Facebook.

Đây là 10 mẹo rất hữu hiệu với Facebook. Tuy có thể hơi tốn về mặt thơi gian với các mẹo này nhưng chắc chắn nó sẽ mang lại cho các bạn rất nhiều điều thú vị thêm vào những gì bạn vẫn có với Facebook.

http://nhom7b3g.wordpress.com/2009/06/03/tim-hi%E1%BB%83u-v%E1%BB%81-facebook-10-m%E1%BA%B9o-dung-khi-dung-facebook/

QTM, PCworld
Tìm hiểu thêm những link bên dưới :

http://www.vn-zoom.com/f77/lam-quen-va-su-dung-mang-xa-hoi-ao-facebook-339140.html

Cách sử dụng facebook an toàn:

http://cachvaofb.blogspot.com/2011/03/cach-su-dung-facebook-toan.html

Sử dụng facebook để tạo mối qhệ công việc:

http://blog.baomoi.com/2009/08/s%E1%BB%AD-d%E1%BB%A5ng-facebook-d%E1%BB%83-t%E1%BA%A1o-ra-nh%E1%BB%AFng-m%E1%BB%91i-quan-h%E1%BB%87-cong-vi%E1%BB%87c-ph%E1%BA%A7n-1/

39 responses to “Cách sử dụng Facebook

 1. Hồng Bích 19.10.2012 lúc 11:03

  Làm sao để tìm lại tên người bạn trong face của mình khi mình lỡ tay ngăn chặn tin bình luận của họ trên trang hình ảnh của mình

 2. ho phuong 18.05.2013 lúc 17:50

  Bạn ơi cho mình hỏi có cách nào post bài với tư cách page khi đang online fb bằng điện thoại không ?

 3. Nguyen y Binh 15.06.2013 lúc 20:58

  Cho Minh hoi cach chia se thong tin hay tren Facebook

 4. Hoàng Hôn Tím 06.07.2013 lúc 14:39

  bạn ơi cho mình hỏi tí….trang cá nhân facebook có thể gắn nhạc được không?

 5. Anh Tuan 19.07.2013 lúc 22:17

  tôi muốn hỏi tại sao lại tag được tên bạn bè ngược lại tên mà vẫn lên, tôi thử nhưng không làm được, ví dụ bạn tôi tên Huy Nguyen, tôi tag Huy Nguyen thì ok, nhưng Nguyen Huy thì không được, vậy mà có người làm được ví dụ… Việt Trinh thành Trinh Việt mà vẫn lên chữ xanh , vẫn đúng tên trên facebook

 6. Thuy Kute 01.08.2013 lúc 22:49

  bạn cho tớ hỏi. tớ bị mất phần đăng xuất làm thế nào lấy lại được

 7. Nguyen Lananh 26.08.2013 lúc 09:36

  mình không thể tìm lại môt đoạn clip mà mình đã share từ một người bạn về fb của mình khá lâu trc rồi, vậy mình nên làm thế nào???

  • huynhdehiepthongchiase2011 15.11.2013 lúc 15:15

   Bạn click hình ảnh đại diện của bạn bên trái màn hình, ở phía trên, sau đó bạn click vào nhật ký hoạt động, bạn thấy năm tháng bên tay phải , rồi bạn click vào tháng để tìm kiếm (bạn cố gắng nhớ xem mình post clip vào tháng nào rồi chọn tháng đó để tìm kiếm).

 8. ha 27.08.2013 lúc 21:47

  cho mình hỏi mình up ảnh lên rồi tag cho người thân nhưng lại tạo ra một trang ảnh có tên “không được đánh dấu” và chỉ có mình mới nhìn được những hình ảnh này. bạn chỉ cách cho mình thoát ra với

  • huynhdehiepthongchiase2011 15.11.2013 lúc 15:01

   Bạn muốn bỏ tag của ảnh nào thì bạn click chuột vào ảnh đó, lúc này bạn nhìn bên phải, phía trên sẽ thấy tên bạn đã tag, sau đó bạn di chuyển chuột đến tên bạn, để yên vài giây, bạn sẽ thấy gỡ bỏ tag hiện ra thì bạn click vào bỏ tag.

 9. vân 02.09.2013 lúc 20:55

  không xem được bảng tin thì phải làm ntn?

 10. Nhật Vi Rose 15.09.2013 lúc 13:45

  Bạn ơi, mình có 1 problem. năm trước mình lỡ bấm chặn 1 người bạn do sơ suất nhưng vì không biết bỏ chặn nên mình đã bị mất!
  Nay mình muốn add bạn đó, nhưng lại thấy đã báo chặn. mình kiếm trong phần chăn thì đã không thấy!
  Mình phải làm sao để add bạn ấy lại được

  • huynhdehiepthongchiase2011 15.11.2013 lúc 14:42

   Bạn click chuột vào mũi tên nằm trên cùng , bên tay phải của trang fb và mũi tên đó nằm kế mục thông báo, hộp thư và lời kết bạn. Sau đó bạn click chuột vào thiết lập, tiếp theo bạn click vào biểu tượng chặn(màu đỏ).ối cùng là bạn chọn Bỏ chặn với tên bạn muốn bỏ chặn.

 11. bnnbm 20.09.2013 lúc 04:19

  minh da huy ket ban tren face vay nguoi bi huy co con thay tin minh dang khong vay ban ?

  • huynhdehiepthongchiase2011 15.11.2013 lúc 14:28

   Khi bạn hũy kết bạn thì người đó vẫn có thể tìm kiếm và đọc tin tức của bạn post lên fb. Trừ khi bạn blocked người đó thì họ không thể tìm kiếm và vào trang fb của bạn được.

 12. Em Gái Hải 13.10.2013 lúc 16:23

  có thể dùng lại tên Fb cũ k?nếu có thì chỉ cách cho mình với

 13. Khanh linh 16.10.2013 lúc 22:10

  Cho mình hỏi,mình muốn tìm bạn trên facebook theo khu vực,tỉnh mà mình muốn thì mình phải làm sao?

 14. cơn gió vô hình 02.11.2013 lúc 15:58

  b ơi,mjh muốn gửi 1 bài của ai đó lên trang nhóm mà mjh tham gia thì làm ntn b,cảm ơn b nhìu

  • huynhdehiepthongchiase2011 19.11.2013 lúc 09:23

   Bạn vào trang facebook của nhóm mà bạn tham gia, sau đó bạn copy và pass nội dung hoặc link bài muốn gửi vào một khung trống của phần viết bài (khung trống này nằm trên cùng của những bài viết), tiếp đến bạn chọn ” Đăng ” hoặc gửi tin…

 15. Quốc Huy 20.11.2013 lúc 07:15

  Cho mình hỏi chức năng “Nhận thông báo” trên fb để làm j vay?

 16. Phương 21.11.2013 lúc 07:21

  Làm ơn cho mình hỏi tác dụng của chức năng “báo xấu” trên fb. Cảm ơn bạn!

 17. Kim Khoa Liêu 26.11.2013 lúc 13:02

  có bạn nào có thể cho mình biết một tài khoản facebook có sức chứa bao nhiêu ảnh, videos (bao nhiêu GB) đó. Ví dụ một tài khoản email của mình chỉ lưu giử được 15GB nên không tiện cho việc lưu hình ảnh hay video. Cám ơn rất nhiều

 18. Hoàng Thị Bích Trâm 08.03.2014 lúc 15:27

  Các bạn cho mình hỏi, biểu tượng thông báo, kết bạn, tin nhắn trên thanh menu bị chuyển qua phải, làm thế nào chuyển qua trái như ban đầu được không? Cám ơn rất nhiều

 19. Mai Thảo Anh 19.03.2014 lúc 18:48

  các bạn ơi cho mình hỏi tại sao danh sách bạn bè của mình cứ bị mất dần

 20. Lê Thị Thanh Trâm 04.04.2014 lúc 09:22

  Mình muốn biết địa điểm online của bạn mình ở đâu thì xem như thế nào ? Giúp mình với , cảm nhiều!

 21. Qai 09.03.2015 lúc 19:50

  thành thật cảm ơn thông tin của các bạn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: