The Wall Street Journal: Cô ruột của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chết vì tự sát

Trần Trí (theo The Wall Street Journal)/ Một thế giới
Cô ruột của Kim Jong-un (bìa trái) cạnh chồng
Bà Kim Kyong Hui, cô ruột của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã chết vì tự sát hồi năm ngoái, theo báo The Wall Street Journal.
Nguồn tin của báo này là một người trốn khỏi Triều Tiên, nói bà Kim tự sát bằng cách tự đầu độc ngày 17.12.2013, chỉ 5 ngày sau khi người cháu trai ruột Kim Jong-un xử tử hình chồng của bà là Jang Song-thaek, người một thời được xem là “nhiếp chính vương” ở Triều Tiên.

  Đó cũng là dịp giỗ thứ hai của anh trai bà, cố Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-il, cha của Kim Jong-un.
Nguồn tin là Kim Heung-kwang, từng là giáo sư khoa điện toán và từng tốt nghiệp đại học công nghệ Kim Chaek ở Bình Nhưỡng. Ông ta trốn qua Hàn Quốc năm 2004.
Kim từng được tín nhiệm là người đầu tiên đưa tin chính xác về chuyện Triều Tiên đổi tiền hồi cuối năm 2009.
Nay ông ta bảo nguồn tin từ Triều Tiên mà ông bỏ tiền ra mua, nói cô ruột của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chết từ gần một năm nay. Điều này giải thích vì sao bà không còn xuất hiện trên các trang thông tin chính thức của Triều Tiên, ít nhất từ cuối tháng 9.2013.
Kim còn nói bà Kim đã bị xóa tên khỏi một tài liệu chính thức hồi tháng 4.2014, nhưng hai tuần sau lại được khôi phục tên trong tài liệu này.
Ông ta nói bà Kim tự sát vì phẫn nộ trước việc chồng bà bị chính cháu ruột giết: “Bà ấy chẳng còn muốn sống”.
Theo nguồn tin từ Triều Tiên, bà Kim được tìm thấy chết ở nhà riêng vào sáng lễ giỗ thứ hai của anh trai. Đó là một ngày biểu tượng, thường thì có đoàn đại biểu cấp cao vào Lăng để viếng Kim Jong-il.
Nguồn tin nói sau khi phát hiện bà Kim tự đầu độc, bà được đưa ngay vào bệnh viện cấp cứu nhưng bà không qua khỏi.
Bi kịch hơn, trong thư tuyệt mệnh, bà Kim nguyền rủa cháu trai vì giết chồng bà quá dã man. Điều giải thích vì sao bà Kim không được hưởng nghi thức an táng tầm quốc gia, không được giới truyền thông chính thức ở Bình Nhưỡng loan tin buồn về cái chết của bà.
Nếu nguồn tin này đúng, nó mâu thuẫn với tin tình báo Hàn Quốc hồi năm ngoái, rằng bà Kim “sống mạnh khỏe”. Lúc đó, Hàn Quốc nói ngay sau khi chồng bà bị xử tử, bà Kim có tên trong danh sách các lãnh đạo cấp cao.
Còn có một thông tin không được xác minh, rằng bà Kim đang sống thực vật ở Thụy Sĩ, sau một ca giải phẫu khối u ung thư.
Ngày 27.11, giới truyền thông chính thức Triều Tiên đưa tin: em gái Kim Yo Jong của Kim Jong-un được phong là một cán bộ cấp cao của đảng Lao động Triều Tiên.
co ruot cua kim jong-un-hinh anh 3
Cô Kim tháp tùng anh trai Kim Jong-un 
Theo KCNA, cô Kim tháp tùng anh trai thăm một xưởng phim hoạt họa. Cô được giới thiệu là một phó chủ nhiệm trong ban chấp hành trung ương đảng. Đây là lần đầu tiên cô Kim được nêu tên kèm theo một chức vụ.
Thông tin này củng cố giả thiết, rằng cô Kim đang lên cao trong hàng ngũ quyền lực để ủng hộ quyền lãnh đạo của anh trai.
“Khả năng cô ấy có một vai trò chính trong chính phủ là rất cao”, theo giáo sư Lim Jae-cheol của đại học Hàn Quốc ở Seoul, và là một chuyên gia về Triều Tiên.
Lim nói ảnh chụp kèm thông tin mới nhất cho thấy cô Kim cầm một cây bút và một cuốn sổ, đi cạnh các cán bộ cấp cao khác. Triều Tiên thường đưa ảnh các cán bộ này cúi lưng ghi chép các chỉ thị của Kim Jong-un, trong những chuyến đi thực tế-chỉ đạo của ông tới những cơ sở quân-dân sự.
Dù vai trò của cô Kim chưa rõ, giới truyền thông Triều Tiên thường nêu tên cô cùng 2 cán bộ cấp cao khác trong Ban tuyên giáo trung ương đảng Lao động, cho thấy cô có một vai trò trong Ban này.
co ruot cua kim jong un hinh anh 2
Cô Kim tại một sự kiện của đảng Lao động Triều Tiên 
Giới truyền thông Triều Tiên lần đầu tiên nêu tên cô Kim hồi tháng 3, khi cô cùng anh trai đi bỏ phiếu bầu Quốc hội. Lúc đó, tên cô có trong danh sách các cán bộ cấp cao nhưng không nêu chức danh của cô.
Cô Kim được cho là chào đời cuối thập niên 1980, theo Bộ thống nhất liên Triều (Hàn Quốc). Bộ này điều phối quan hệ liên Triều, từ chối bình luận về thông tin ngày 27.11.
Ngoài vợ Kim Jong-un, bà Ri Sol Ju, một trong những nữ lãnh đạo cấp cao của Triều Tiên chính là cô ruột Kim của Kim Jong-un. Bà từng làm lãnh đạo Bộ Công nghiệp nhẹ.
Theo báo Wall Street Journal, những phụ nữ không thuộc gia đình Kim hiếm khi xuất hiện trên giới truyền thông nhà nước hoặc không có chức danh chính thức. Báo này cũng nêu Kim Jong-un ngoài em gái còn có một anh trai và 3 chị gái cùng cha khác mẹ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: