“Nguyên trạng” diễn ca họ Cộng nhà ta!

Chúng tôi đã cống hiến độc giả bài viết “Giữ nguyên hiện trạng hay mưu đồ tạo phản, phản quốc, bán nước?” nhận định về lời phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh trong trong cuộc phỏng vấn xoáy vào kết quả chuyến đi Trung Cộng ngày 16-18/10/2014 của 13 tướng lãnh cột trụ trong quân đội CSVN do ông ta dẫn đầu. Nay vì có thêm những yếu tố mới, trong đó có lời tuyên bố của Nguyễn Tấn Dũng, chúng tôi trở lại với vài đoạn chính về lời phát biểu của Phùng Quang Thanh (PQT) để từ đó chúng ta cùng có một cái nhìn sâu rộng hơn vào cái gọi là “nguyên trạng” do Nguyễn Tấn Dũng tuyên truyền như thể xác nhận quan điểm của PQT là chính quan điểm của tập đoàn cầm quyền CSVN.

Phải giữ nguyên hiện trạng
PQT cho biết: “Mục đích của chuyến đi là hai bên bàn bạc với nhau để tăng cường thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa quân đội của hai nước cũng như giữa hai Đảng, nhà nước và nhân dân hai nước.” Mục đích của chuyển đi đã khiến “phía bạn” tiếp đón đoàn tướng lãnh do PQT dẫn đầu một cách “rất nhiệt tình, trọng thị và chu đáo” Chu đáo đến độ “phía bạn” đã ân cần và ưu ái tái ban cấp cho “phía ta” “16 chữ vàng” và “4 tốt”.
Nhóm 13 ông tướng do PQT đứng đầu đã trao đổi với “phía bạn” điều gì? PQT trả lời dứt khoát: “Trao đổi là giờ phải GIỮ NGUYÊN HIỆN TRẠNG” trên Biển Đông!
Ta hãy nghe tướng Thanh nói với nhà báo phỏng vấn ông ta: “Chúng tôi có trao đổi là giờ phải giữ nguyên hiện trạng. Trên biển Đông… không cắm mới vào những nơi mà các bên chưa cắm.” Liền sau đó, ông Thanh phân trần:Nói chung là bên bạn ghi nhận ý kiến của Việt Nam.”
“Nói chung” là chung như thế nào? Mù mờ lắm! Phải chăng “bên bạn” coi thường “lời trao đổi của bên Việt Nam”, chẳng thèm đối đáp gì khiến chính Thanh đành ỡm ờ với người dân: Nói chung là bên bạn ghi nhận ý kiến của Việt Nam.”
PQT lại vòng vo: Hứa thì không hứa, nhưng nói chung hai bên đều thống nhất phải thực hiện DOC.” Thống nhất với nhau kiểu gì mà lại bảo “hứa thì không hứa?” Có có không không sao mà loạn xà ngầu thế? Lại “nói chung”! Nghe mơ hồ lắm!
Chúng ta thử đi sâu vào trọng tâm của vấn đề: “Giờ phải GIỮ NGUYÊN HIỆN TRẠNG” như phía CSVN yêu cầu “phía bạn Trung Cộng”, xem sao.
Thế nào là giữ nguyên hiện trạng?
Theo PQT, bên ta “trao đổi” với “bên bạn” “giờ phải giữ nguyên hiện trạng. Trên biển Đông… không cắm mới vào những nơi mà các bên chưa cắm.”
Giữ nguyên hiện trạng? Cái nguyên hiện trạng ấy, thuật ngữ pháp lý gọi là nguyên trạng – status quo.
Các nhà nghiên cứu về Biển Đông đã đề cập nhiều đến nguyên trạng – status quo từ nhiều năm qua. Tưởng không cần nhắc lại ở đây. Tuy nhiên, nói có sách, mách có chứng, chúng tôi xin trưng dẫn lại tài liệu cũ đã được báo chí bàn tới nhiều. Điển hình là Tạp Chí Thời Đại Mới, Số 19 – Tháng 7/2010 – Hoàng Việt (1) trong đó có bài Giải pháp nào cho tranh chấp biển đông của Ls Minh Khuê. (2)
Ls Minh Khuê nêu rõ: “Các cuộc đối đầu quân sự trong khu vực hẳn là điều mà các quốc gia tranh chấp trên biển Đông đều không muốn xảy ra. Vì thế, một giải pháp để giải quyết cuộc tranh chấp này là rất cần thiết, bởi vì việc giữ nguyên trạng (status quo) là rất nguy hiểm, gây bất ổn bởi nó thúc đẩy các bên yêu sách hành động đơn phương, như vậy nó lại tạo ra cơ hội cho các cường quốc bên ngoài tham gia vào.”
Cường quốc nào bên ngoài tham gia vào? Tác giả bài viết nêu đích danh Trung Cộng: “Hiện nay, Trung Quốc luôn đưa ra lập trường cứng rắn của họ với lập luận chủ quyền của họ về gần 80% diện tích biển Đông là không thể tranh cãi mặc dù yêu sách này không có cơ sở pháp lý nào trong luật pháp quốc tế hiện đại hay Công ước về Luật biển và bị quốc tế chỉ trích.” 
Ls Minh Khuê còn báo động: “Thế nhưng, Trung Quốc với ưu thế quân sự và chính trị cường quốc của mình luôn bộc lộ ý định chống lại các cuộc đàm phán đa phương về quần đảo Trường Sa. Trung Quốc luôn muốn thực hiện các cuộc đàm phán song phương bởi vì Trung Quốc với sức mạnh của mình sẽ dễ dàng ‘bẻ gãy từng chiếc đũa’ hơn là ‘một bó đũa’, và như vậy Trung Quốc luôn chiếm thế ‘thượng phong’ trên bàn đàm phán.”
Trong cuộc gặp gỡ giữa Trung Quốc với 13 tướng CSVN, rõ ràng bên CSVN (chứ không phải phía TC) đã chủ động đưa ra yêu cầu “phải giữ nguyên trạng”. Biết đâu đó là cái kế của phía Trung Cộng mớm cho phía Việt Cộng? Bởi lẽ cho đến thời điểm hai bên Tàu Cộng-Việt Cộng gặp nhau (16-18/9/2014) thì phía Trung Cộng đã xây dựng đủ thứ cơ quan, công sự trên Hoàng Sa rồi; và nhiều công trình quân sự của họ cũng đã hoàn tất hoặc đang tiến hành trên một số đảo ở Trường Sa, liên tục từ hàng chục năm nay. Trong khi phía CSVN từ trước đến nay có được chút rẻo đất đá nào trên Hoàng Sa để mà xây dựng không? Thậm chí trên Trường Sa nơi đang hiện diện một số bộ đội CSVN chưa chắc phía CSVN đã có nổi một công trình ra hồn!
Ls Minh Khuê nhấn mạnh: “Về mặt pháp lý, cơ sở để Trung Quốc tham gia tranh chấp biển Đông dựa vào yêu sách về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và lập lờ sử dụng ‘đường lưỡi bò’, một yêu sách phi lý chiếm gần 80% toàn bộ biển Đông. Trung Quốc hiểu rằng nếu đấu tranh trên mặt trận pháp lý, Trung Quốc khó có thể giành được lợi thế trong cuộc tranh chấp biển Đông.” (3)
Như vậy, cuộc gặp gỡ ngày 16-18/10/2014 giữa CSVN và CSTQ phải chăng là một chiến thuật tạo cho Trung Cộng điều kiện tránh một cuộc đối đầu đa phương, để chỉ chơi trò song phương với phía cùng phe xã hội chủ nghĩa “anh em”? Đó là điều duy nhất mà Trung Cộng mong muốn và luôn đòi hỏi trước quốc tế. Lời đề nghị của phía Cộng sản Việt Nam chẳng phải đã giúp cho “bên bạn” Trung Cộng thoát khỏi “đấu tranh trên mặt trận pháp lý” sao?
Có lẽ nhìn thấy trước cái hiện tượng không bình thường trên, Ls Minh Khuê cảnh báo: “Do đó, đề nghị ‘gác tranh chấp, cùng khai thác’ của Trung Quốc làm cho dư luận dễ bị lầm tưởng là phù hợp với luật pháp và thực tiễn quốc tế. Về mặt chính trị, đề nghị ‘gác tranh chấp, cùng khai thác’ được thực hiện, Trung Quốc sẽ đạt được nhiều mục tiêu có lợi cho họ, trong đó họ có thể duy trì được yêu sách lãnh thổ và vùng biển không phải của Trung Quốc. Quan trọng hơn, đây là một giải pháp chính trị khôn khéo của Trung Quốc nhằm trấn an dư luận, mở rộng ảnh hưởng và chia rẽ các nước trong khu vực.” Một lời cảnh báo đáng được suy ngẫm.
Tự biện minh để biện hộ cho “phía bạn”?
Nhắc lại, tại hành lang Quốc Hội CSVN, khi nhà báo hỏi: “Họ [Phía Trung Quốc] có đưa ra một cam kết, lời hứa nào về việc giữ nguyên hiện trạng như thế này?” PQT trả lời: “Hứa thì không hứa nhưng nói chung hai bên đều thống nhất phải thực hiện DOC – nghĩa là không mở rộng, làm phức tạp thêm tranh chấp.” Chúng tôi nhấn mạnh: “Hứa thì không hứa nhưng nói chung…”
PQT lại tiết lộ: “Còn hiện nay trên biển, nói thật là các bên đều có xây dựng. Đài Loan cũng xây dựng, Philippines cũng tiến hành xây dựng đường băng, Malaysia có xây dựng và Việt Nam cũng có hoạt động xây dựng. Đều là tôn tạo, nâng cấp, mở rộng và tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, cho các lực lượng đóng quân trên đảo để bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão, bảo đảm điều kiện sinh hoạt trên đảo. Tuy nhiên, nguồn lực của ta còn có hạn nên việc xây dựng quy mô chưa lớn như Trung Quốc.”
Rõ ràng PQT biện hộ cho sự bành trướng của Trung cộng trên Biển Đông, cụ thể là đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
Các hoạt động “tôn tạo, nâng cấp, mở rộng” có giữ nguyên hiện trạng không?
Theo cách nói của PQT, người ta buộc phải hiểu là PQT đứng về phía Trung Cộng khi ông bảo rằng Trung Quốc giống như Việt Nam, có “tôn tạo, nâng cấp, mở rộng” ở những nơi đó! Có khác chăng dưới cách phân giải của PQT là việc xây dựng của Việt Nam thì “quy mô chưa lớn như Trung Quốc” là do… “nguồn lực của ta còn có hạn”!!!
Điều đáng nghi ngờ hơn nữa đối với tính hai mặt ở PQT là Thanh không xác định Việt Nam có quyền xây dựng trên vùng lãnh hải của mình, mà lại ngầm ý tán thành (coi như đương nhiên) tư cách và quyền của Trung Cộng trong việc “tôn tạo, nâng cấp, mở rộng” ở trên vùng lãnh hải của nước khác, cụ thể là vùng lãnh hải của Việt Nam tại Hoàng Sa và Trường Sa mà chủ quyền đã từng được xác lập từ lâu đời bằng cả bút tích, văn kiện pháp lý lẫn sự hiện diện lâu dài.
PQT còn có ý công nhận việc TC “tôn tạo, nâng cấp, mở rộng” là những hoạt động bình thường giống như các nước khác trong đó có cả Việt Nam vốn là nạn nhân của những vụ đánh cướp trắng trợn và thấm máu ít nhất là hai lần, 1974 Hoàng Sa, và 1988 Trường Sa (Gạc Ma)!!!
Tính cho đến ngày nhóm 13 tướng CSVN do Phùng Quang Thanh dẫn đầu bệ kiến Hán triều ((ngày 16-18/9/2014), Trung Cộng đã xây dựng, tôn tạo, nâng cấp và mở rộng biết bao công trình, nhất là công trình chiến lược quân sự! Hẳn phía CSVN, nhất là giới an ninh tình báo chiến lược làm sao không thấy những công trình xây dựng, tôn tạo, nâng cấp và mở rộng ấy trên cả Hoàng Sa lẫn Trường Sa của Việt Nam, ít nhất qua không ảnh và hình ảnh từ vệ tinh nhân tạo? Cả tờ South China Morning Post (Hồng Kông) ngày 9.10.2014, cũng đã công khai tung lên bức ảnh về đường băng quân sự mới hoàn thành cũng như các công trình kiên cố phủ kín đảo Phú Lâm, đảo lớn nhất trong quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc cướp đoạt từ năm 1974. Ở Trường Sa thì TC ngang nhiên xây những đảo nhân tạo quy mô và kiên cố trên khu vực Tư Nghĩa/Gạc Ma họ đã đánh lấy từ tay bộ đội CSVN cũng đã có hình ảnh trên báo chí.
Bảo Trung Cộng giữ nguyên hiện trạng khác nào xúi quân cướp biển bắc phương tiếp tục hoành hành trên vùng biển đảo thuộc chủ quyền cố hửu của Việt Nam sao? Bởi vì hô hào giữ nguyên trạng mà lại không hề nêu rõ nguyên trạng phải tính kể từ lúc nào.
Không cần bàn thêm hay đối đáp gì nữa với lý luận của Phùng Quang Thanh, một điển hình bán nước trong một chế độ phản quốc hại dân. Chỉ xin ghi lại đây một phản hồi duy nhất trên chính tờ Người Lao Động (báo luồng đảng) là tờ báo đã tường thuật cuộc phỏng vấn trên (ngày 20-10-2014). Người phản hồi ghi tên giả (nickname) là Khó Hiểu.
Coi chừng chúng đánh ta tét đầu
Khó Hiểu lặp lại câu trả lời của PQT trong cuộc phỏng vấn, rồi bình luận: “Cách trả lời này không thuyết phục vì các vùng biển đó là chủ quyền của VN không thể tranh cãi vậy tại sao để họ xây dựng và xâm phạm chủ quyền của ta, giả sử mình xây dựng trên vùng đất của họ xem họ có đánh ta tét đầu không?” 
Khó Hiểu đặt vấn đề khá xác thực, đánh thẳng vào câu nói của PQT “tôn tạo, nâng cấp, mở rộng và tạo điều kiện thuận lợi… cho các lực lượng đóng quân!” Nhưng cái giả sử của Khó Hiểu có lẽ chưa đủ. Phải giả sử thêm rằng: Giả sử ta xây dựng trên vùng đất vốn là của TA (Hoàng Sa) đang bị Trung Cộng chiếm đóng trái phép, xem kẻ chiếm đóng họ có đánh ta tét đầu không???
Chẳng phải chỉ có mỗi mình PQT
Vừa rồi, ngày 14/11/2014, truyền thông CSVN, đứng đầu là Thông Tấn Xã Việt Nam hồ hởi đưa tin: “Vào lúc Bắc Kinh rốt ráo bồi đắp và mở rộng các bãi đá mà Trung Quốc chiếm đóng tại vùng quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, tại các cuộc họp trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Miến Điện kết thúc ngày hôm qua, 13/11/2014, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã liên tiếp kêu gọi các nước không làm thay đổi thực trạng các bãi đá, rạn san hô và bãi cát ngầm ở Biển Đông.
Lạ chưa? Khi người ta đã “rốt ráo” bồi đắp và mở rộng các bãi đá thì ông Dũng lại kêu gọi “các nước” không làm thay đổi thực trạng. Nghĩa là sao?
Bản tin còn nêu rõ: “Lời kêu gọi [của Nguyễn Tấn Dũng] này được cho là chủ yếu nhắm vào Trung Quốc, đang tăng tốc độ bồi đắp, mở rộng các thực thể địa dư mà họ đang chiếm giữ tại hai vùng quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, xây dựng các cơ sở kiên cố trên đấy, thậm chí cả đường bay, có khả năng được dùng vào mục đích quân sự, phục vụ cho chiến lược cưỡng chiếm toàn bộ Biển Đông mà Bắc Kinh đang triển khai.”
Thì ra là vậy! Hết Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Phùng Quang Thanh! Quả là trò nguyên trạng diễn ca của họ Cộng nhà ta!
Ít ra cái gọi là “thực trạng” hay “nguyên trạng” phải là một hiện trạng thực tế trước khi có những cuộc cưỡng chiếm, xây dựng hay thay đổi diện mạo mới phải. Hoàng Sa đã rơi vào tay Trung Cộng từ hơn 40 năm nay (1974). Đảo Gạc Ma của Trường Sa cũng bị Trung Cộng cưỡng chiếm cũng đã 26 năm (1988)! Những vùng biển đảo ấy vốn là của Việt Nam từ lâu đời thì vẫn thuộc về Việt Nam một khi Việt Nam chưa hay không chuyển nhượng cho ai. Nếu lấy cái thời điểm Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố (15/11/2014) làm cái mốc cho “hiện trạng”, thì khác nào công khai công nhận những vùng biển đảo trên vốn thuộc chủ quyền Việt Nam nay là của Trung Cộng: Họ bảo đó là phần biển đảo thuộc về họ đã từ mấy chục năm ấy và họ đã đổ bao công sức, tiền bạc ra mà “xây dựng, tôn tạo, bồi đắp!” 
Vậy, gào thét “hiện trạng”, “thực trạng” còn có nghĩa gì nữa không đối với kẻ cướp đã chiếm đoạt nhà hàng xóm và đã biến nó thành nhà riêng của mình, dùng sức mạnh của bạo lực hầu bám trụ ở đó, lập công sự và hàng rào… ngăn chặn không cho kẻ khác bén mảng, đi lại? Mà nạn nhân trước tiên là ngư dân Việt Nam bị xua đuổi, cướp phá, đánh đập và cả bắt bớ… trong khi phía Việt Nam chỉ phản ứng chiếu lệ bằng công thức soạn sẵn của người phát ngôn!
Như vậy, hô hào “không làm thay đổi thực trạng”, “giữ nguyên hiện trạng” hay “nguyên trạng” chính là thúc giục “phía bạn” “tăng tốc độ bồi đắp, xây dựng các cơ sở kiên cố” để củng cố quyền làm chủ các nơi ấy!
Hội thảo về Biển Đông tại Đà Nẵng ngày 17/11/2014
Tưởng đâu bài viết của mình đã có thể kết thúc. Nhưng, đang chuẩn bị giao bài, thì lại đọc thấy trên tờ Giáo Dục Việt Nam bài báo của Thùy Linh ngày 17/11/2014 dưới nhan đề: “Nguyên trạng” ở Biển Đông đã và đang bị thay đổi! Chúng tôi không thể không thêm đôi lời về “hiện trạng”, “thực trạng” mà Nguyễn Tấn Dũng vừa nêu, nhằm phát huy ý tưởng của tên thuộc hạ PQT, đồng thời tuyên truyền cổ võ cho ý tưởng ấy.
Theo Thùy Linh, cuộc Hội thảo lần thứ 6 với chủ đề “Biển Đông – Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực” chính thức được khai mạc tại Đà Nẵng sáng 17/11/2014. Tham dự Hội thảo có hơn 200 chuyên gia, học giả trong nước và quốc tế đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, Ấn Độ, Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Ý và Bỉ, Đài Loan (Trung Quốc) cùng đại diện các bộ, ban, ngành, các tỉnh ven biển và ngoại giao đoàn của các nước tại Việt Nam. (Chúng tôi kết thúc bài viết này ngày 17/11/2014 khi cuộc Hội thảo còn tiếp diễn, nên không cập nhật được phần kế tiếp).
Theo ghi nhận của Thùy Linh, tại cuộc Hội thảo này, các hội thảo viên đã đặt vấn đề: “Nếu so sánh các bức ảnh chụp “nguyên trạng” trên Biển Đông trong những năm qua, ai cũng thấy rõ xu hướng “nguyên trạng” đang bị thay đổi. Riêng năm nay, đã có sự thay đổi mang tính đột biến và “nguyên trạng” đã không còn nguyên nữa.
Từ thực tế nêu trên đây, các hội thảo viên đã đưa ra nhận định: Hậu quả lớn nhất của tình hình này là lòng tin giữa các bên liên quan ngày càng suy giảm, niềm hy vọng của nhân dân trong khu vực về một Biển Đông hòa bình, hợp tác và phát triển bị xói mòn bởi sự lo ngại.” 
Nguyễn Tấn Dũng, người đứng hàng đầu lãnh đạo việc nước, Phùng Quang Thanh, kẻ đứng đầu chịu trách nhiệm về mặt an ninh quốc phòng, có nghĩa là cả hai đang nắm toàn bộ vận mệnh của quê hương và dân tộc. Dũng và Thanh có mù không, đến nỗi không nhận ra điều mà các hội thảo viên cuộc Hội Thảo đã nhìn thấy rất rõ: ““nguyên trạng” đang bị thay đổi… Đã có sự thay đổi mang tính đột biến và “nguyên trạng” đã không còn nguyên nữa”? Không! Cả Nguyễn Tấn Dũng lẫn Phùng Quang Thanh và cả đám chóp bu CSVN đều cùng giả đóng vai những thằng mù cả đấy. Phần quan trọng nhất trong sứ mạng của họ đối với quan thầy Bắc Kinh hoàn thành là được! Với Trung Cộng, việc thôn tính toàn bộ biển đảo của Việt Nam sẽ dễ như trở bàn tay, chuyện đương nhiên!
Cho nên, hô hào, gào thét với dân, với nước kiểu Phùng Quang Thanh và Nguyễn Tấn Dũng cùng các quan chức CSVN khác suy cho cùng chẳng qua chỉ là thủ đoạn đánh lừa dân tộc Việt Nam mà thôi! Một sự lừa phỉnh vĩ đại bưng bít sự thật!
Nhưng có che giấu mãi được không những lừa đảo bịp bợm?
Toàn dân nhất định sẽ vạch mặt bọn gian phi! Bởi vì đã hết rồi cái thời người dân Việt Nam nhẫn nhục, chịu đựng… Hết rồi cái cảnh khoanh tay cúi đầu chịu đựng… để mặc cái đảng ác ôn tự tung tự tác làm tan nát lòng người, xé nát quê hương rồi mang đất mang đảo của Việt Nam ra làm giá mặc cả chức tước với bá quyền Trung Cộng, bắt dân tộc ta chấp nhận thân phận chư hầu ô nhục!!!
Tinh thần bất khuất của dân tộc Việt Nam bất diệt!
_________________________________
Chú thích:

http://danlambaovn.blogspot.fr/2014/11/nguyen-trang-dien-ca-ho-cong-nha-ta.html#more

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: