GÔNG, CÙM VÀ KỶ LUẬT TRONG TÙ(phần 2)

Theo Facebooker: Đỗ Trường Giang

 

Thưa các bạn, hình ảnh này là cùm trong trại giam, dùng để cùm chân những người bị kỉ luật. Tất cả các bộ phận đều rời nhau, trừ ụ cùm được cố định xuống sàn nhà. Cổ chân của người tù được cố định bởi móng cùm và thanh suốt cùm, thanh dập là đâm qua tường, như vậy cán bộ sẽ dễ dàng chốt hoặc khóa lại từ bên ngoài.


Tháng 4 năm 2009 sau khi bị lệnh kỉ luật kép (14 ngày) tôi có quyết định của ban giám thị đi biệt giam( giam riêng-kiên giam) 3 tháng ở phân trại trung tâm vì phân trại tôi cải tạo ko có khu giam riêng, sau khi làm thủ tục bàn giao phạm, tôi còn đang lơ ngơ và mệt mỏi sau 14 ngày bị cùm chân trong kỉ luật bất ngờ bị tên cán bộ đá mạnh vào ngực, mặt tôi đỏ lựng lên vì tức thở, phải cố gắng lắm tôi mới trụ vững, tôi thừa biết đây là đòn phủ đầu của bọn này.
-Đi theo tao- hắn lầm bầm ra lệnh. 
Tôi lặng lẽ cầm theo mấy bộ quần áo đi theo tên cán bộ vào khu giam riêng. Khu giam riêng được xây kín như lô cốt,thấp và nóng, cuối dãy buồng giam riêng là bể nước, gã ra lệnh:
– cho mày tắm, nhanh lên.
Lần đầu tiên sau nửa tháng trời ko tắm ko vệ sinh người tôi như vừa lội bùn, vừa mới dội được xô nước thứ hai hắn đã giục, tôi cố găng dội thêm một xô nữa rồi vào buồng giam hắn đã mở sẵn. Chung buồng với tôi là một tù nhân tên Liêm người Hải Phòng, căn buồng rộng chừng 5m2, có một sàn nằm bằng xi măng dài khoảng 2m rộng 1m. cuối buồng là một nhà vệ sinh. căn buồng thiết kế chỉ cho một người ở nên chúng tôi phải nằm ngược nhau. Khu kiên giam có 5 buồng nhưng còn 2 buồng để trống, 2 buồng còn lại đều có tù bị giam và mỗi buồng cũng có hai người.
Trời tháng 4 nắng như đổ lửa, buồng đã thấp lại chật hẹp, cứ tầm 11h là nóng như lò nung, tôi và Liêm cởi truồng thỉnh thoảng thay nhau dội mỗi người một ca khoảng nửa lít nước, nước dùng cũng phải tiết kiệm, chúng tôi chỉ có một cái xô 20 lít nước, tranh thủ xách nước vào những lần lấy cơm. Nước dùng để vệ sinh hàng ngày, chống nóng, rửa bát và đi vệ sinh.
Ngày hai lần gã tù thi đua mang cơm và rau vào cho chúng tôi dưới sự giám sát chặt chẽ của cán bộ, vì ở giam riêng trại ko cho gặp gia đình, ko cho nhận đồ tiếp tế nên 3 tháng ròng tôi chỉ có ăn cơm với muối trắng, thỉnh thoảng trại có phát cá và thịt nhưng chỉ dùng được đủ bữa, thú thật cơm và muối khó nuốt vô cùng, ban ngày lại nóng nực nên chúng tôi ăn rải rác cả ngày, thỉnh thoảng ăn 1 thìa. Đêm đến khoảng 10h khi tường giam và trần nhà dịu đi chúng tôi mới ngủ được, bạn hãy tưởng tượng buồng giam bé và kín như thế giũa mùa hè thì nóng đến cỡ nào!
Khu giam riêng của chúng tôi có phạm nhân mới, gã tên Thanh người Quảng ninh, bị giam riêng chờ ngày xử thêm án vì trốn trại, có lẽ cả đời này tôi ko sao quên được khi lần đầu tiên nhìn thất Thanh, gã cao hơn 1m70, người gày nhom, chân đi khập khiểng, gã bị nhốt ở buồng bên cạnh, qua tiếp xúc gã kể:
” Trước khi vào đây em nặng tầm hơn 60kg, người cũng khỏe mạnh bình thường, e trốn trại được hơn 8 tiếng thì bị bắt, giải về đến cổng trại thì chúng bu lại đánh, e ngất xỉu sau đó bị đi cùm 2 lệnh, cứ mỗi lần mang cơm vào là e bị ăn đòn, khi thì dùi cui điện, lúc lại bằng búa đinh, tổ cha nó, đánh toàn vào khớp anh ạ, từ vai, mắt cá, đầu gối… đến giờ chân e còn phải lặc, suốt 2 tuần trời e có được ăn cơm đâu, mỗi bữa được đúng hai thìa cơm, ko hiểu hôm đầu chúng đánh e kiểu gì mà giờ một tai toàn chảy mủ, một tai máu chảy rồi đông lại, giờ e nghe kém lắm….”
( hết phần 2)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: