Báo Sài Gòn Giải Phóng từ chối đối thoại vì “không đủ ghế ngồi” hay sợ sự thật?

Báo Sài Gòn Giải Phóng từ chối đối thoại vì “không đủ ghế ngồi” hay sợ sự thật?

Ngày 4/11/2014 báo SGGP đăng bài: “Sự thật về lòng “trung thành” của nhóm thư ngỏ 61” của tác giả Tân Vinh quy kết: “nhóm thư ngỏ 61 đã mượn danh đảng viên, mượn danh yêu nước; khoác lên mình tấm áo chống Trung Quốc, nhưng thực chất là chống lại đường lối đối ngoại sáng tạo, độc lập tự chủ của Đảng và nhà nước; tiếp tay cho Việt Tân và các tổ chức phản động lưu vong chống lại sự lãnh đạo của Đảng, gây chia rẽ, phá hoại sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, cũng như làm tổn hại niềm tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng…”.

Bất bình vì bị vu khống “tội phản động đáng chém đầu”, các đảng viên cùng ký “Thư ngỏ 61” ở TP HCM đã cử ông Lê Công Giàu và Kha Lương Ngãi đến gặp Tổng biên tập báo SGGP (ông Tấn Phong) vào lúc 15 giờ ngày 10/11/2014 để đề nghị tổ chức đối thoại, làm sáng tỏ nội dung quy chụp đao to búa lớn, không có lý lẽ thuyết phục và hoàn toàn không có luận cứ luận chứng của tác giả Tân Vinh.

Đúng như dự đoán, TBT báo SGGP “bận họp”, nhân viên văn phòng nhận thư (chúng tôi đã chuẩn bị sẵn, xin xem thư đính kèm bên dưới). Nội dung thư gởi TBT báo SGGP ghi rõ: “Chúng tôi chính thức kiến nghị được đối thoại với ông TBT và tác giả Tân Vinh vào lúc 15 giờ ngày 14/11/2014 tại báo SGGP. Nếu ông TBT quyết định thời gian, địa điểm khác đề nghị ông TBT thông báo cho chúng tôi biết theo SĐT: 0908511945 (Lê Công Giàu); 0903834271 (Kha Lương Ngãi).

Sau đó, ngày 12 và 13/11/2014 ông Kha Lương Ngãi – nguyên phó TBT Báo SGGP – gọi điện thoại cho ông TBT Tấn Phong nhiều lần để biết kết quả lịch hẹn cuộc đối thoại giữa nhóm “Thư ngỏ 61” với báo SGGP vào lúc 15 giờ ngày 14/11/2014 sẽ ra sao, nhưng chuông reo liên hồi, rồi máy điện thoại bị cúp!

Sáng ngày 14/11/2014, có lẽ vì không thể lặng thinh đối với “Thư kiến nghị đối thoại” mà nhóm “Thư ngỏ 61” đã trực tiếp trao – nhận tại báo SGGP, nên TBT báo SGGP đã phải lệnh cho nhân viên văn phòng gọi điện thoại cho ông Kha lương Ngãi thông báo: chấp nhận cuộc đối thoại vào lúc 15 giờ chiều ngày 14/11/2014, nhưng chỉ đối thoại với ông Kha Lương Ngãi và Lê Công Giàu (mặc dù phía báo SGGP đã được giải thích rõ ông Ngãi, ông Giàu chỉ là người được giao nhiệm vụ đi liên hệ cho nhóm “Thư ngỏ 61”).

Vì cuộc gặp đã chuẩn bị, sắp xếp từ trước là 5 người và nghĩ rằng đây là cuộc gặp bình thường giữa báo chí của Đảng và các vị đảng viên lão thành, TBT báo sẽ vui mừng vì có nhiều khách đến, nên đúng 15 giờ ngày 14/11/2014 đại diện cho nhóm đảng viên ký “Thư ngỏ 61” ở TP HCM vẫn có đủ mặt để tham gia đối thoại, gồm:

– Ông Võ Văn Thôn, nguyên giám đốc Sở Tư pháp TP HCM.

– Ông Huỳnh Tấn Mẫm, nguyên TBT báo Thanh Niên.

– Ông Lê Công Giàu, nguyên Phó TGĐ Tổng CTy SaigonTourist.

– Ông Nguyễn Văn Kết, nguyên Thư ký của Bộ trưởng Bộ Công an Mai Chí Thọ.

– Ông Kha Lương Ngãi, nguyên phó TBT báo SGGP.

Tiếp 05 vị đại diện nhóm “Thư ngỏ 61” là một vị phó văn phòng của báo với thái độ nhũn nhặn cho biết Phó TBT sẽ tiếp, TBT bận. Vị phó văn phòng chỉ mời ông Ngãi và ông Giàu lên phòng họp để dự đối thoại với lý do duy nhất: Phòng họp không đủ ghế ngồi cho 05 vị khách. Mặc dù khách tuyên bố chỗ ngồi không quan trọng, ngồi đâu cũng được, ngồi chật cũng được nhưng cuộc đối thoại vẫn bất thành vì cái lý do duy nhất thiếu ghế ngồi!

Quái lạ, một cơ quan báo Đảng của một thành phố văn minh, lớn nhất nước, một cơ quan ngôn luận là tiếng nói của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tp HCM trên dưới 10 triệu dân, một tờ báo Đảng đã từng vang bóng một thời về sự giàu có và uy tín (?)… thế mà bây giờ lại thảm hại đến mức không có đủ chỗ để đặt thêm 03 cái ghế cho 05 vị khách thuộc nhóm “Thư ngỏ 61” ngồi để cùng đối thoại làm rõ đúng sai về bài báo “Sự thật về lòng trung thành…” mà TBT báo SGGP đã cho phép đăng tải như đã nêu trên?

Thế là: Vì thiếu chỗ đặt thêm 03 cái ghế hay vì cái gì mà không thể đối thoại được để làm rõ sự thật, đúng – sai về bài báo của tác giả Tân Vinh mà TBT Báo SGGP đã cho đăng tải??? Chúng tôi xin nhường quyền bình luận, phán xét cho công luận gần xa!

Chúng tôi ra về với những câu hỏi chưa có lời đáp:

– Vì sao lại có bài viết của Tân Vinh chụp mũ nhóm “Thư ngỏ 61” trong khi Đảng kêu gọi góp ý với Đảng? Vậy Đảng có thật sự muốn nhân dân và Đảng viên góp ý cho Đảng không? Ai nói khác ý Đảng là Việt Tân phản động sao?

– Tân Vinh là ai? Lại được đăng bài trên SGGP? Nhiều người dân, đảng viên viết thư góp ý sao báo lại không đăng?

– Nếu nhóm “Thư ngỏ 61” gửi bài phản biện lại tác giả Tân Vinh báo SGGP có đăng không?

– Nếu có tự do ngôn luận, dân chủ thật thì báo phải tổ chức hội thảo về bài báo của Tân Vinh theo yêu cầu đối thoại nhóm “Thư ngỏ 61”.

Thay mặt nhóm “Thư ngỏ 61”

Lê Công Giàu kính báo

* * *

Thư yêu cầu đối thoại với Tổng biên tập báo Sài Gòn Giải Phóng

Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc

TP Hồ Chí Minh, ngày 10/11/2014

Thư yêu cầu đối thoại với Tổng biên tập báo Sài Gòn Giải Phóng

V/V: Về bài báo “Sự thật về lòng “trung thành” của nhóm thư ngỏ 61”

Kính gửi: Ông TBT báo Sài Gòn Giải Phóng

Ngày 4/7/2014 báo Sài Gòn Giải Phóng đã đăng bài “Sự thật về lòng “trung thành” của nhóm thư ngỏ 61” của tác giả Tân Vinh. Đây là bài báo bóp méo, xuyên tạc thiện chí góp ý xây dựng Đảng của nhóm 61 Đảng viên ký tên “Thư ngỏ 61”.

Kính thưa ông Tổng biên tập,

Góp ý xây dựng Đảng trước thềm Đại hội 12 của Đảng là việc vô cùng cấp thiết, hệ trọng đối với Đảng, đất nước và nhân dân; diễn đàn này nhất thiết sẽ còn tiếp tục. Vì vậy, chúng tôi yêu cầu được đối thoại với ông TBT báo Sài Gòn Giải Phóng và ông Tân Vinh tác giả bài báo kể trên để cùng làm sáng tỏ sự thật, ngõ hầu góp phần cho việc góp ý xây dựng Đảng từ nay đến ĐH 12 được tốt hơn. Chúng tôi chính thức kiến nghị được đối thoại với ông TBT và tác giả Tân Vinh vào lúc 15 giờ ngày 14/11/2014 tại báo SGGP. Nếu ông TBT quyết định thời gian, địa điểm khác, đề nghị ông TBT thông báo cho chúng tôi biết theo SĐT: 0908511945 (Lê Công Giàu); 0903834271 (Kha Lương Ngãi).

Kính thưa ông Tổng biên tập,

Vì trách nhiệm chung, rất mong ông TBT cùng thể hiện thiện chí với chúng tôi. Trân trọng kính chào ông.

Thay mặt Nhóm “Thư ngỏ 61”

Lê Công Giàu (Đã ký)

Nguồn: Kha Lương Ngãi gửi BVN

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: