Quyền im lặng

Hiện nay, nhiều đại biểu quốc hội, chuyên gia pháp lý, luật sư, luật gia đang tranh luận, thảo luận, kiến nghị để đưa quyền im lặng vào luật Tố tụng hình sự. Đó là một việc làm tốt và ý nghĩa.
Nhưng theo tôi, điều quan trọng và cần phải làm ngay là phổ biến, quảng bá mọi người dân biết là họ đã có quyền im lặng mỗi khi bị công an, an ninh, điều tra viên thẩm vấn và sách nhiễu. Quyền im lặng là một quyền tự nhiên, vốn có của mọi người ngay từ khi được sinh ra. Việc được ghi vào luật chỉ là một hình thức thừa nhận công khai mà thôi.
Hỏi là quyền của an ninh, công an, điều tra viên. Nhưng cái đầu và cái miệng là do Thượng Đế và cha mẹ ban cho chúng ta. Thay vì trả lời câu hỏi của họ, chúng ta có quyền im lặng, có quyền cầu nguyện, có quyền hát.


Theo điều 48 bộ luật Hình sự, giữ im lặng khi đang bị thẩm vấn, bị điều tra không phải là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Đừng bao giờ lo sợ trước sự đe dọa của an ninh, công an, điều tra viên. Bởi hành vi đe dọa của an ninh, công an, điều tra viên là một hình thức truy bức. Điều 6 bộ luật Tố tụng HS nghiêm cấm mọi hình thức truy bức, nhục hình.
Không ai có thể bảo vệ được bạn, chỉ có bạn tự bảo vệ mình trước khi nhận được sự giúp đỡ của người khác. Giữ im lặng sẽ bảo vệ chính bạn. Giữ im lặng thể hiện bản lĩnh, sự hiểu biết và thông thái của bạn.
Đừng bao giờ lo sợ trước đe dọa của an ninh, công an, điều tra viên. Đừng bao giờ nao núng hay mềm lòng trước sự dụ dỗ của họ.
Hãy đứng vững, vượt qua thử thách, bạn sẽ trưởng thành.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: