VẬN ĐỘNG HỖ TRỢ TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM ĐẶNG XUÂN DIỆU

Thụy My (RFI)

 Các thân hữu biểu tình trước cổng trại giam ngày 22/10/2014 
đòi trả tự do cho Đặng Xuân Diệu. DR 

Sáng 22/10/2014, khoảng 50 người gồm các thân hữu, giáo dân và thân nhân đã đến trại giam số 5 ở Thanh Hóa đòi được thăm tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu, một trong số 14 thanh niên Công giáo ở Vinh bị bắt cách đây ba năm và bị lãnh án 13 năm tù giam.

Là một trong ba tù nhân bị tuyên án nặng nhất, anh Đặng Xuân Diệu không nhận tội « âm mưu lật đổ chính quyền », không kháng án và từ chối mặc áo phạm nhân. Bị giam ở nhà tù số 5, Yên Định, Thanh Hóa, Đặng Xuân Diệu không được gặp gia đình và phải chịu đựng các điều kiện tệ hại như nhiều lần bị biệt giam. Theo các thân hữu, anh Diệu trước khi bị bắt là một người năng động tham gia công tác xã hội như giúp trẻ khuyết tật, chương trình khuyến học…

Do sức khỏe tù nhân Đặng Xuân Diệu rất yếu, gia đình anh yêu cầu được gặp mặt, nhưng chỉ có hai thân nhân được cho vào nhìn mặt trong thời gian ngắn ngủi rồi trở ra. Những người đến thăm hôm nay trong đó có blogger Nguyễn Tường Thụy, Trương Văn Dũng, đại diện Hội Bầu bí Tương thân đã giăng biểu ngữ trước cổng trại giam yêu cầu trả tự do cho anh Đặng Xuân Diệu.

Được biết trong thông cáo hôm nay của Ân xá Quốc tế, tổ chức này cho rằng Điếu Cày không phải là trường hợp cá biệt, và Việt Nam cần tiếp tục trả tự do cho các tù nhân lương tâm khác hiện đang còn bị giam giữ.

RFI Việt ngữ.
______________

Huyết thư của Đặng Xuân Diệu
RadioCTM

Từ nhà tù, anh Đặng Xuân Diệu đã gởi ra bên ngoài một mảnh vải tẩm máu của Anh hoà loãng với nước và những lời trăng trối sau đây:

DÂN NƯỚC ĐẠI VIỆT
Sự thật sẽ giải thoát chúng ta
Tôi khát khao sống trong một xã hội TỰ DO và CHÂN THẬT. Ở đó không chia giai cấp. Mọi người đối xử với nhau bằng TÌNH THƯƠNG và TRÁCH NHIỆM. Nhưng vì điều đó mà bị bách hại, tôi bằng lòng đón nhận và sẵn sàng chịu chết vì nó!
Fx Diệu Xuân Mỹ

(tức Francis Đặng Xuân Diệu thuộc giáo xứ Xuân Mỹ)

Nguồn : Diễn đàn CTM

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: