Bùng nổ: Sau Hồng Kông, Nội Hán bất ngờ rơi vào sóng biểu tình và bạo loạn?

 VNTB: Những tin tức chưa được kiểm chứng chặt chẽ trong mấy ngày qua cho biết gần như tức thì sau cơn thủy triều dân chủ ở Hồng Kông, con sóng biểu tình lên đến hàng chục ngàn người đã bung trào ở Quý Châu và Côn Minh – những thủ phủ quan trọng trong lòng chế độ toàn trị Trung Quốc. Nghe nói một số nông dân đã bị cảnh sát đánh đến chết. Ngược lại, người biểu tình cũng thiêu sống đến chết 5 cảnh sát vũ trang.

Nếu những tin tức trên có tính xác thực, nguy cơ một cuộc bùng nổ đột ngột ở Trung Quốc là cận kề và có thể phát ra hậu quả khôn lường – như một sự trả giá tất yếu dành cho một chính quyền độc đoán và tham nhũng hàng đầu thế giới.
VNTB cung cấp một số thông tin và hình ảnh ban đầu để bạn đọc tham khảo.

——————————

Suốt từ ngày 11/10 đến nay, ở tỉnh Quý Châu- Trung Quốc nổ ra cuộc biểu tình lớn với hàng chục ngàn người tham gia. Chính quyền Trung Quốc đã điều hàng ngàn cảnh sát đặc biệt với cả máy bay trực thăng và xe bọc thép để dẹp loạn.

Báo chí chính thông hầu như không đưa tin. Tuy nhiên, trên các mạng xã hội tràn ngập các bình luận cùng video clip và hình ảnh cho thấy cảnh sát đã dùng dùi cui tấn công người biểu tình, bất kể là người già hay thanh niên, nam giới hay phụ nữ. Hàng chục người đã bị thương, phải cấp cứu trong bệnh viện và có tin đã có một sinh viên bị chết tại bệnh viện do vết thương quá nặng. Có rất nhiều người đã bị bắt. Hiện chưa thể có những con số chính xác.

Biến cố bắt đầu khi chính quyền tỉnh hôm 29/9 thông qua nghị quyết sáp nhập ba huyện Zhenyuan, Cengong, Sansui thành một thành phố. Trung tâm hành chính mới sẽ đặt ở Zhenyuan.

Nhưng người dân ở huyện Sansui, vốn có đất bị thu hồi với giá rẻ mạt khiến họ giận dữ và xuống đường biểu tình.

Họ đòi chính quyền hoặc phải đặt trung tâm hành chính tại Sansui hoặc trả lại đất.

Quý Châu 贵州 giáp với tỉnh Tứ Xuyên và thành phố Trùng Khánh ở phía bắc, giáp với tỉnh Vân Nam ở phía tây, giáp với Quảng Tây ở phía nam và giáp với tỉnh Hồ Nam ở phía đông. Về tổng thể, Quý Châu là một tỉnh đồi núi song về chi tiết, ở phía đông tỉnh có địa hình địa hình núi non hơn trong khi ở các bộ phận ở phía đông và phía nam tương đối bằng phẳng. Phần phía tây của tỉnh tạo thành một bộ phận của Cao nguyên Vân-Quý. Địa mạo toàn tỉnh có thể phân thành bốn loại hình cơ bản: cao nguyên, núi, gò đồi và bồn địa, trong đó 92,5% diện tích là núi và gò đồi.

Nguồn tiếng Hoa:
2014-10-14
【要闻】贵州三穗数万人示威第二天 千警镇压出动装甲车 两死数十伤 (视频/73图)
2014年10月12日,贵州省黔东南苗族侗族自治州三穗县,数万民众继续在县城游行示威,抗议当局反口县升级为市的决定。

政府从外地调派上千特警、武警,并出动装甲车、直升机到场,武力镇压示威群众。警察拿着警棍见人就打,不管男女老幼都不放过,很多人被打得头破血流,最少数十人被打伤入院,许多人被捕。
Đọc toàn bài:
http://www.molihua.org/2014/10/52.html

======
Trong khi đó, ngay ở thành phố Côn Minh 昆明 – Thủ phủ tỉnh Vân Nam, giáp ranh với tỉnh Lào Cai của Việt Nam, vừa mới xảy ra đụng độ cực kỳ lớn giữa người dân và cảnh sát cũng vì chuyện thu hồi đất đai. Chính quyền cử hàng ngàn cảnh sát đặc biệt tới trấn áp và đầu tiên, một người dân là ông Zhang Sheng bị đánh chết khiến người dân vùng lên dùng gậy gộc và đá tấn công lại cảnh sát. Phía cảnh sát bỏ chạy nhưng có 8 cảnh sát bị bắt, bị đánh đập và sau đó 5 cảnh sát bị đốt cháy đến chết:

Nguồn: Google.TienLang

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: