Gia đình bà Bùi Thị Minh Hằng: Tố cáo nhà cầm quyền VN vi phạm Hiệp ước quốc tế về việc chống cưỡng chế mất tích

(19.03.2013) – Hà Nội – Trưa hôm qua, từ Hà Nội, bà Đặng Thị Quỳnh Anh và anh Trần Bùi Trung đã gởi thông báo đến các cớ quan ngoại giao các quốc gia và các tổ chức phi chính phủ, các cơ quan truyền thông và công chúng cho biết gia đình tù nhân lương tâm Bùi Thị Minh Hằng đã gởi đơn tố cáo nhà cầm quyền VN vi phạm Hiệp ước quốc tế về việc chống cưỡng chế mất tích lên Cao ủy Nhân quyền LHQ.

Lý do để đi đến hành động này, theo bà Quỳnh Anh là vì “Đã hơn một tháng cố gắng bằng mọi cách và theo đúng qui trình dựa trên pháp luật tại Việt Nam mong được làm rõ về nguyên do sâu xa đằng sau vụ bắt giam phi pháp của mẹ chúng tôi là bà Bùi Thị Minh Hằng cũng như về tông tích và tình trạng sức khỏe của bà, nhưng chúng tôi vẫn không được sự giải quyết và trả lời thỏa đáng từ phía chính quyền các cấp từ địa phương lên tới trung ương.

 

Hơn thế nữa, cho tới nay gia đình chúng tôi cũng như luật sư của mẹ chúng tôi vẫn không được phép tiếp xúc với mẹ chúng tôi. Do đó, tình trạng của mẹ chúng tôi hiện nay được xem như là ‘mất tích’.”

 

VRNs mời quý độc giả đọc nguyên văn Thông báo này.

 

—–

 

 

Dân Hà Nội cùng với hai người con của bà Minh Hằng đến Văn phòng Bộ công an, yêu cầu thả bà Hằng.

Dân Hà Nội cùng với hai người con của bà Minh Hằng đến Văn phòng Bộ công an, yêu cầu thả bà Hằng, ngày 18.03.2014

 

 

Thông báo của gia đình tù nhân lương tâm Bùi Thị Minh Hằng

 

 

Ngày 18 tháng 3, 2014

 

 

– Kính gửi các cơ quan ngoại giao thuộc các quốc gia tự do trên thế giới

 

– Kính gửi các tổ chức nhân quyền quốc tế

 

– Kính gửi các nhà báo và cơ quan truyền thông tự do khắp nơi

 

– Kính gửi các tổ chức phi chính phủ, phi chính trị

 

– Kính gửi các tổ chức luật sư bất vụ lợi

 

– Kính gửi đồng bào người Việt yêu nước tại Việt Nam và ở hải ngoại

 

 

Chúng tôi xin thông báo như sau:

 

Đã hơn một tháng cố gắng bằng mọi cách và theo đúng qui trình dựa trên pháp luật tại Việt Nam mong được làm rõ về nguyên do sâu xa đằng sau vụ bắt giam phi pháp của mẹ chúng tôi là bà Bùi Thị Minh Hằng cũng như về tông tích và tình trạng sức khỏe của bà, nhưng chúng tôi vẫn không được sự giải quyết và trả lời thỏa đáng từ phía chính quyền các cấp từ địa phương lên tới trung ương.

 

Hơn thế nữa, cho tới nay gia đình chúng tôi cũng như luật sư của mẹ chúng tôi vẫn không được phép tiếp xúc với mẹ chúng tôi. Do đó, tình trạng của mẹ chúng tôi hiện nay được xem như là “mất tích”.

 

Trong khi không còn biện pháp nào khác để tìm hiểu tình trạng hiện nay của mẹ chúng tôi hầu đòi hỏi công lý cho bà, chúng tôi đành phải gửi đơn khiếu nại đến Văn Phòng Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc (OHCHR) về việc chính quyền Việt Nam vi phạm  “Hiệp Ước Quốc Tế Về Việc Chống Cưỡng Chế Mất Tích“.

 

Qua thông báo này, chúng tôi xin nói rõ là hiện nay đơn khiếu nại đã thuộc thẩm quyền cứu xét, điều tra, và quyết định bởi Ủy Ban Chống Cưỡng Chế Mất Tích trực thuộc Văn Phòng Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc.

 

Do đó gia đình chúng tôi không có trách nhiệm phải nhận lời/giấy “mời” hoặc “triệu tập” của công an, an ninh, cũng như các cơ quan công quyền tại Việt Nam để làm việc hoặc trả lời về vụ khiếu nại đến Văn Phòng Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc. Chúng tôi đã ủy thác cho Ủy Ban Chống Cưỡng Chế Mất Tích Liên Hiệp Quốc thực hiện việc điều tra vụ mất tích của mẹ chúng tôi là bà Bùi Thị Minh Hằng. Nếu như các cơ quan chính quyền tại Việt Nam có nhu cầu, họ có thể (và nên) liên lạc trực tiếp với Ủy Ban Chống Cưỡng Chế Mất Tích Liên Hiệp Quốc để làm việc theo trình tự đã định bởi Văn Phòng Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc.

 

Qua thông báo này chúng tôi xin khẩn thiết kêu gọi các tổ chức, cơ quan, cá nhân nêu ở phần đầu bản thông báo sẵn sàng lên tiếng can thiệp và bảo vệ cho an toàn cũng như quyền lợi về pháp lý của gia đình chúng tôi hầu tránh được các hành vi đe dọa, đàn áp, khủng bố, bắt bớ, giam giữ, trả thù bằng nhiều hình thức của chính quyền Việt Nam đối với các thành viên trong gia đình chúng tôi trong hành trình đòi công lý và tự do cho mẹ của chúng tôi, người tù nhân lương tâm đã hai lần: bà Bùi Thị Minh Hằng.

 

Đặng Thị Quỳnh Anh – Trần Bùi Trung

 

 

Ghi chú:

 

Chính phủ Việt Nam đã vi phạm các điều khoản sau đây trong Hiệp Ước Quốc Tế Về Việc Chống Cưỡng Chế Mất Tích:

 

ĐIều 1: “Không một cá nhân nào phải chịu cảnh mất tích do bị cưỡng chế, và tuyệt đối không có bất cứ hoàn cảnh nào, cho dù là chiến tranh, nguy cơ chiến tranh, bất ổn chính trị quốc gia, hay bất cứ tình trạng khẩn cấp nào được viện dẫn làm lý do cho việc cưỡng chế mất tích. “

 

Điều 2: “Hiệp Ước này định nghĩa ‘cưỡng bách mất tích’ là việc bắt bớ, giam giữ, bắt cóc hay bất cứ hình thức nào khi tự do cá nhân bị tước đoạt bởi các cơ quan chính quyền hoặc những cá nhân hay tập thể thi hành theo sự chỉ đạo, hỗ trợ, đồng tình của chính quyền, tiếp theo bằng sự chối bỏ, không công nhận hành vi tước đoạt tự do, hoặc che giấu tung tích và tình trạng của người bị mất tích, do đó khiến cho họ mất đi quyền được bảo vệ pháp lý.”

 

Điều 3: “Mỗi quốc gia cần phải thi hành các biện pháp thiết thực để điều tra các vi phạm được qui định trong điều 2 của hiệp ước này là do những cá nhân hay tập thể hành động không theo sự chỉ đạo, hỗ trợ, đồng tình của chính quyền, và truy tố các cá nhân hay tập thể vi phạm ra trước pháp luật.”

 

Điều 4: “Mỗi quốc gia cần phải thi hành các biện pháp thiết thực để bảo đảm việc cưỡng chế mất tích được quy thành tội hình sự.”

 

Điều 5: “Tình trạng phổ biến có hệ thống của hành vi cưỡng chế mất tích được xem như tội ác chống nhân loại theo định nghĩa của các luật quốc tế hiện hành và sẽ dẫn đến những hậu quả chế tài được quy định theo những điều luật quốc tế tương quan.”

 

Điều 6:
“1. Chính phủ mỗi quốc gia phải thi hành các biện pháp cần thiết để truy tố hình sự ít nhất là đối với những cá nhân tổ chức như sau đây:
(a) Bất cứ cá nhân nào đã thi hành, ra lệnh, trực tiếp hoặc gián tiếp chỉ đạo, có ý đồ thực hiện, là đồng lõa hay trực tiếp tham gia việc cưỡng chế mất tích.
(b) Cấp lãnh đạo mà:
(i) Biết, hoặc cố tình bất chấp những thông tin chỉ rõ thuộc cấp của mình đã, hoặc có ý đồ thực hiện tội ác cưỡng chế mất tích.
(ii)Trực tiếp thi hành và chịu trách nhiệm chỉ đạo những hành vi liên quan tới tội ác cưỡng chế mất tích.
(iii) Không thi hành những biện pháp cần thiết và hợp lý trong quyền hạn của mình để ngăn ngừa và chấm dứt việc cho phép tiến hành tội ác cưỡng chế mất tích, hoặc báo cáo lên cấp trên để điều tra và truy tố vụ việc.

 

Điều 18:
Khoản 1: Chính phủ mỗi quốc gia phải bảo đảm bất cứ cá nhân nào có lý do hợp pháp để tìm hiểu thông tin về:
(Mục d): tung tích của nạn nhân. Nếu như trong trường hợp bị chuyển trại thì phải thông báo địa điểm và chi tiết về thẩm quyền của người thực thi việc dẫn độ;
(Mục f): thông tin về tình trạng sức khỏe của nạn nhân.
Khoản 2: “Chính quyền cần phải thực thi các biện pháp cần thiết để bảo vệ các cá nhân được đề cập tới trong khoản 1, cũng như các cá nhân liên can trong việc điều tra tránh khỏi các hành vi ngược đãi, đe dọa, trừng phạt do việc tìm hiểu thông tin về nạn nhân.”

 

Điều 24:
Khoản 2: “Mỗi nạn nhân có quyền được biết sự thật về hoàn cảnh chung quanh việc cưỡng chế mất tích, tiến triển, và kết quả điều tra, và tình trạng, số phận của người mất tích. Chính phủ mỗi quốc gia đều phải có biện pháp thiết thực để bảo đảm điều này.”
Khoản 4: “Chính phủ mỗi quốc gia đều phải bảo đảm là theo hệ thống pháp lý của từng nước tạo điều kiện cho nạn nhân của hành vi cưỡng chế mất tích có quyền yêu cầu được bồi thường một cách nhanh chóng, công bằng, và đầy đủ.”
Khoản 5: “Quyền được yêu cầu bồi thường đề cập đến trong khoản 4, bao gồm vật chất và tinh thần, và nếu hợp lệ bao gồm các điều liệt kê sau đây:
(Mục a) Bồi hoàn
(Mục b) Phục hồi chức năng
(Mục c) Phục hồi danh dự và nhân phẩm
(Mục d) Bảo đảm không phải chịu sự lập lại (của hành vi cưỡng chế mất tích)”
Khoản 7: “Chính quyền của mỗi quốc gia phải bảo đảm quyền được tự do thành lập và tham dự các tổ chức và đoàn thể quan ngại về ý đồ dàn dựng cơ hội cho hành vi cưỡng chế mất tích cũng như số phận của (những) người bị mất tích, cũng như có thiện ý hỗ trợ (các) nạn nhân của hành vi cưỡng chế mất tích.”

http://www.chuacuuthe.com/2014/03/gia-dinh-ba-bui-thi-minh-hang-to-cao-nha-cam-quyen-vn-vi-pham-hiep-uoc-quoc-te-ve-viec-chong-cuong-che-mat-tich/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: