DIỄN ĐÀN XÃ HỘI DÂN SỰ: 15-18/12/2013

Khó có luật Trưng cầu ý dân

Đôi lời: Một hội thảo với sự tham gia của UNDP hứa hẹn sẽ có nhiều ý kiến nói thẳng nói thật, vạch trần một phần bản chất của cái Hiến pháp mới được thông qua và tương lai của nó.

Thế nhưng, mới chỉ có một bài tường thuật ngắn đã cho thấy một số ý kiến quan ngại về tương lai dân chủ cho VN. Còn bài thứ hai của TTXVN, được trang điện tử ĐCSVN đăng lại, xứng đáng là một thứ “định hướng dư luận”, bằng bưng bít và bóp méo thông tin, cho đảng.

Hy vọng bước sang ngày thứ hai, sẽ có thêm những bài viết nữa có giá trị. 

BT

—–

VietnamNet

18/12/2013 00:10 GMT+7

– Chiều 17/12, tại hội thảo báo cáo nghiên cứu về trưng cầu ý dân do Viện Nghiên cứu lập pháp và UNDP tổ chức, các đại biểu đặt vấn đề, đến bao giờ trưng cầu ý dân được thực hiện tại Việt Nam?

Đọc tiếp »

Kết luận điều tra vụ án về Nhà báo-Blogger Trương Duy Nhất

Ghi chú: Tài liệu được gia đình Trương Duy Nhất gửi tới, và để nghị công bố theo yêu cầu của ông. Được biết, dựa trên kết luận điều tra này, ngày 17/12/2013 Viện kiểm sát đã có cáo trạng, tòa sẽ xét xử trong thời gian tới, tại Đà Nẵng.

Đọc tiếp »

Nhiều “côn an” lắm “mẹ mìn”

Đôi lời: Vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn có vẻ như đã “chìm xuồng” khi tất cả các cán bộ điều tra đều phủ nhận hành động bức cung, nhục hình. Ít có hy vọng Bộ Công an hay Viện kiểm sát sẽ độc lập điều tra để phanh phui ra những tội ác tày trời phía sau song sắt. Đọc tiếp »

QUY TRÌNH CỦA ĐẢNG, QUY TRÌNH CỦA DÂN …

Nhật Lệ

 

Thời gian qua, hàng loạt vụ việc kinh hoàng, gây bức xúc tột đỉnh trong dư luận vẫn cứ đều đều diễn ra. Thật khó hình dung, thế kỷ hăm mốt đã tiến những bước dài rồi mà tại Việt Nam, trước những sự việc kinh thiên động địa như vậy, câu hỏi ai là người phải chịu trách nhiệm thì rốt cuộc …vẫn loanh quanh và bí ẩn. Cay đắng hơn, những người có trách nhiệm trong việc làm rõ trách nhiệm dường như lúc nào cũng thủ sẵn câu nói: Đúng quy trình. Thế là hoà cả làng. Thế là người dân – Ông Chủ đành lòng vậy, cầm lòng vậy…Lạ thật, Đầy tớ cứ nói, cứ làm theo cách của Đầy tớ, còn Ông Chủ thì vẫn cứ phải cam chịu, hết ngày dài lại đêm thâu, hết vụ việc này đến vụ việc khác và mức độ tàn độc, khủng khiếp thì càng lúc, càng nghiêm trọng.

Đọc tiếp »

Thông báo khẩn từ KS Nguyễn Văn Thạnh về tình trạng bị sách nhiễu

Kính gửi: Quí bạn hữu, quí trang mạng, quí hãng thông tấn.

Tôi là Nguyễn Văn Thạnh, hiện cư trú tại Đà Nẵng, là một blogger.

Các bài viết của tôi trên trang Dân luận.

Thời gian rồi, tôi liên tục bị chủ nhà thôi hợp đồng thuê nhà, tôi phải chuyển nhà liên tục.

Đọc tiếp »

,

Những bậc đàn anh chỉ lối trên con đường sa ngã của Dương Chí Dũng

Đôi lời: Phải thêm vài chữ vào tựa bài gốc, để phản ánh đúng cái thâm ý trong một bài báo khá độc đáo – dùng hình ảnh để thay cho lời khó nói.

Như trong một bình luận mấy ngày trước, chúng tôi có dấu hỏi phải chăng “Dương Chí Dũng cũng chỉ như một con chó săn … tiền cho các ông chủ bự bên trên cao chót vót mà thôi”, nay qua bài này, nhắc ta nhớ tới những ai mới ngày nào đã nhanh chóng, dễ dàng đưa y lên vị trí chót vót “hái ra tiền”, để rồi nhận hậu quả ê chề đau đớn như hôm nay.

Đọc tiếp »

, , ,

Bên trong biến cố nóng chảy nguyên tử tại Nhật Bản

Ghi chú: Video trên được một độc giả thân quen của Diễn đàn XHDS dịch lời, thuyết minh, gắn phụ đề tiếng Việt và gửi tới.

, ,

Tuyên bố của Ban vận động Hội Dân Oan Hà Nam

Dân luận

16-12-2013

Chúng tôi những người trong Ban vận động thành lập Hội Dân Oan Hà Nam tự tin về việc làm của mình tuyên bố.

– Căn cứ điều 69 của Hiến Pháp về tự do lập hội.

– Căn cứ Công Ước Quyền Con Người mà Việt Nam đã ký và cam kết với Quốc Tế.

Đọc tiếp »

“Hiến pháp Việt Nam rất tiến bộ và phù hợp với truyền thống, văn hóa Việt Nam”

Báo Nhân dân

Thứ hai, 16/12/2013 – 10:03 PM (GMT+7)

Ngày 11-12, tác giả Trần Chung Ngọc – một người Mỹ gốc Việt, đăng tải trên sachhiem.com một bài viết với nhiều nội dung, trong đó dành phần lớn phân tích “luận điệu chống Cộng ấu trĩ, mê sảng, rẻ tiền”, “hành động côn đồ, vô cương vô pháp rất đáng xấu hổ” của một số kẻ chống cộng từ nước Mỹ “nhìn mọi thứ trong nước rất tiêu cực, luôn luôn tìm cách dẫn giải những điều tích cực trong nước thành tiêu cực”. Phần lược trích dưới đây, tác giả Trần Chung Ngọc bàn về dân chủ, nhân quyền và Hiến pháp Việt Nam. Xin giới thiệu để bạn đọc tham khảo.

,

Nhà giáo, cựu chiến binh Nguyễn Anh Dũng: Nhà nước Việt Nam vẫn nói một đằng làm một nẻo

Trong những tuần lễ vừa qua những sự kiện liên quan đến Việt Nam đã được thế giới và dư luận quan tâm đặc biệt.

Khởi đầu là sự kiện Quốc Hội Việt Nam thông qua Hiến Pháp 1992 sửa đổi năm 2013, sự ra đời của các tổ chức dân sự, hiện tượng bỏ đảng, đặc biệt là sự kiện Việt Nam được vào Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc giữa lúc những tai tiếng về vi phạm nhân quyền của Hà Nội không ngừng leo thang, điển hình là các sinh hoạt ôn hòa kỷ niệm 65 ngày Quốc Tế Nhân Quyền của người dân bị công an sách nhiễu, đàn đáp…

 

Từ Hà Nội, nhà giáo cựu chiến binh Nguyễn Anh Dũng đã trao đổi với phóng viên Trần Quang Thành những cảm nghĩ của mình.

LỜI KHUYÊN CHO NGHI CAN SỐ 1 ĐÃ BÁO TIN CHO DƯƠNG CHÍ DŨNG !

Bổ sung, 17h55′: Tòa tuyên án Dương Chí Dũng tử hình … Mời xem chi tiết trên VNExpress.

Trần Dân

Dương Chí Dũng đã bị xử. Đại tá Dương Tự Trọng, em trai Dương Chí Dũng cũng sắp bị  xử. Có một kẻ mà dư luận đòi xử, đó là người báo tin cho Dương Chí Dũng sắp bị bắt và khuyên Dương Chí Dũng trốn chạy. Kẻ đó là ai ? Dương Chí Dũng đã khai cho cơ quan an ninh điều tra. Viện kiểm sát đã biết. Ban Nội chính Trung ương chắc phải biết.

Đọc tiếp »

TRAO TRỌN NIỀM TIN – CÓ NÊN KHÔNG?

Nguyễn Văn Thạnh

Xã hội càng văn minh, càng hiện đại thì con người càng phải tin nhau. Xã hội mất niềm tin là mất tất cả: khi đó mọi giao dịch kinh tế, mọi hoạt động sống đều khó khăn. Kinh tế học cho ta thấy chi phí giao dịch trong xã hội khi mất niềm tin sẽ tăng vọt. Sống trong nghi ngờ luôn làm chúng ta lo âu, mệt mỏi.

Đọc tiếp »

,

Ai mật báo và ai mới thực là đầu trò tổ chức cho Dương Chí Dũng bỏ trốn?

(Bổ sung) NÓNG!  15h30′ – Đang chờ tin tòa tuyên án Dương Chí Dũng …

Đôi lời: Hai câu hỏi trên liên quan tới hai bài báo hôm nay trên Tuổi trẻ và Pháp luật TPHCM: + Ai mật báo để Dương Chí Dũng bỏ trốn? + Sắp xử em trai Dương Chí Dũng.

Trước hết, thật nực cười cho ông Hội thẩm nhân dân, cho là phiên tòa xử về tham ô, “không liên quan gì đến án bỏ trốn, nên bị cáo có khai hay không cũng không quan trọng.”

Đọc tiếp »

, , , ,

Việt Nam đã bước lên “con đường chính”

Vũ Duy Phú

Là một công dân, tôi xin nói rõ những suy nghĩ nghiêm chỉnh làm căn cứ để tiếp tục góp ý với Nhà nước.

Đọc tiếp »

, ,

Giấy rách phải giữ lấy lề !

DC&PT – Thời Sự 2013

Âu Dương Thệ

Sau việc gần 100% đại biểu Quốc hội gật ngày 28.11 thông qua Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 theo kiểu „Nguyễn Như Vân“ đã gây bất bình rất lớn trong nhiều giới và làm thất vọng trong thành phần đảng viên tiến bộ, những người cầm đầu chế độ toàn trị vẫn lên tiếng ca ngợi cho đó là những quyết định dân chủ và phản ảnh ý kiến của đại đa số nhân dân! Nhưng một số đảng viên tên tuổi biết tự trọng đã tuyên bố rút ra khỏi đảng và nhiều nhân sĩ cũng như các Blogger độc lập đã vạch trần những sự giả dối đánh lừa nhân dân của những người cầm đầu chế độ toàn trị.

Đọc tiếp »

‘VN không hai lòng trong quan hệ với TQ’

Đôi lời: Chỉ hai chữ thôi – “hai lòng” là lộ rõ một thái độ hèn hạ của một kẻ lệ thuộc và cung cúc chấp nhận lệ thuộc toàn diện. Đọc vào cả bài phỏng vấn càng lộ rõ điều đó. 

Cả bài chỉ có 3 điều, bao gồm mấy chữ “không hai lòng”, ” vấn đề phức tạp” và việc kể lể về hàng loạt những cuộc gặp gỡ cấp cao, những cố gắng này nọ, rồi đường dây nóng, v.v.. cứ như thể cả hai đảng, nhà nước VN, TQ đều tử tế với nhau, chỉ có bọn nào đó, ở đâu đó gây ra những mâu thuẫn, căng thẳng trên Biển Đông, được gọi chỉ với hai chữ “phức tạp”, được lảm nhảm lặp đi lặp lại. 

Đọc tiếp »

Việt Nam đang có bước đi vững chắc về nhân quyền

Quân đội nhân dân

Chủ Nhật, 15/12/2013, 19:14 (GMT+7)

QĐND – Tự nhận mình là một người Việt Nam yêu nước đơn thuần, cựu thiếu úy thủy quân lục chiến của quân đội Việt Nam Cộng hòa trước đây Nguyễn Ngọc Lập gần đây đã có những phát biểu gây chú ý bởi lập trường cởi mở, thẳng thắn…

Đọc tiếp »

Dự án vận động: Phong trào dân sự bảo vệ dân sinh môi trường

Tác giả dự án: Nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng

Ý tưởng dự án:

– Cần giải thích trung thực và thẳng thắn rằng tác giả không xây dựng dự án này để tạo ảnh hưởng cá nhân, mà chỉ muốn đóng góp cho xã hội dân sự Việt Nam bằng vào những phong trào dân sự hành động vì người nghèo, những người bị tổn thương do vấn nạn thu hồi đất và nạn nhân môi trường.

– Dự án này có thể được vận dụng tại nhiều địa phương tùy theo các đặc điểm và điểu kiện, với nhiều tên gọi và hình thức khác nhau.

Đọc tiếp »

Dương Chí Dũng sẽ là một Xiêng Phênh?

Trần Dân 

Cách đây 17 năm, ngay tại trường bắn, tử tù người Lào Xiêng Phênh đã quyết định khai ra đồng bọn buôn ma túy Đại úy công an Vũ Xuân Trường. Lời khai này đã giúp y thoát án tử hình, nhưng dẫn đến ít nhất 8 án tử hình khác và hàng chục án chung thân, tù nhiều năm cho các đồng phạm khác, trong đó có Đại úy Vũ Xuân Trường và nhiều sỹ  quan công an khác.

Đọc tiếp »

,

Danh sách 77 việc phụ nữ không được làm

Đôi lời: Nhiều cấm đoán thiếu thực tế, quá chung chung, mơ hồ, đưa vào quá nhiều, quá vội, …  sẽ không khả thi, mà lại chỉ làm khổ thêm cho phụ nữ, phiền toái cho doanh nghiệp, nuôi béo bộ máy công quyền tham nhũng đông như giòi bọ.

BT

Tuổi trẻ

15/12/2013 11:38 (GMT + 7)

TTO – Để bạn đọc tiện theo dõi, TTO xin đăng danh sách 77 công việc mà theo thông tư số 26/2013 của Bộ LĐ-TB&XH có hiệu lực từ hôm nay 15-12, phụ nữ sẽ không được làm.

Đọc tiếp »

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: