Nelson Mandela: Từ cách mạng Nam Phi đến Việt Nam


Cha Fx. Nguyễn Văn Nhứt, OP

Cha Fx. Nguyễn Văn Nhứt, OP

VRNs (13.12.2013) – Sài Gòn – Ông Nelson Mandela là một trí thức Kitô giáo, lãnh tụ của nhân dân Nam Phi. Ông cùng với nhân dân Nam Phi đứng lên tước quyền thống trị của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc. Lúc đầu tuy có sai lầm và nóng vội, ông Nelson có sử dụng bạo lực cách mạng bằng đấu tranh du kich, nhưng về sau ông từ bỏ hoàn toàn bạo lực mà dùng phương thức đấu tránh bất bạo động và đã đem lại độc lập công bằng và tự do thật sự cho Nam Phí da trắng cũng như da màu.

Thành quả cách mạng được phân bổ như thế nào? Mọi tầng lớp nhân dân Nam Phí được hưởng thành quả cách mạng chứ không dành cho đảng viên của đảng Đại Hội Quốc Gia Châu Phi do ông Nelson lãnh đạo. Khác với điều chúng ta thấy tại Việt Nam từ 1945 tại Miền Bắc và sau 1975 trên toàn Việt Nam, thành quả cách mạng chỉ dành cho những người gọi là có công hay đảng viên cộng sản mà thôi.

Xem tiếp >>>

————————-

“Tôi đã đấu tranh chống sự thống trị của người da trắng, và tôi cũng đấu tranh chống lại sự thống trị của người da đen. Tôi luôn khao khát ý tưởng về một xã hội dân chủ và tự do, nơi đó mọi người được sống trong hòa thuận và bình đẳng. Đó là lý tưởng mà tôi hy vọng mình sẽ đạt được. Nhưng nếu cần, tôi sẵn sàng hi sinh vì lý tưởng đó”.
Nelson Mandela

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: