Chào mừng Học viện báo chí BBC

(04.12.2013) – Internet – “Học viện Báo chí cho bạn học các kỹ năng báo chí một cách không thiên vị, trung thực, chính xác cùng các nguyên tắc cơ bản về nền báo chí độc lập. Trang web của chúng tôi trình bày kinh nghiệm của nghề báo BBC và chia sẻ miễn phí cho công chúng toàn cầu”.

Đây là lời tự giới thiệu về mình của trang Học viện báo chí BBC.

Ngay ở trang nhất (home), xuất hiện bài của nhà báo Nguyễn Giang, Trưởng ban Việt ngữ BBC mang tựa đề: “Chuẩn mực ngôn ngữ báo chí”.

Trong bài viết này, nhà báo Nguyễn Giang nhấn mạnh không dùng những từ kỳ thị chính trị như “Việt Cộng” hay “Ngụy Quân, Ngụy Quyền”. Càng không dùng những từ dễ suy diễn dẫn đến những kết luận khác nhau về các nhân vật lịch sử.

Với gần 8 phút video, nhà báo Nguyễn Giang đã không dừng lại ở ngôn ngữ báo chí, mà còn giới thiệu cho người xem biết nguồn tài nguyên phong phú của Học viện BBC này.

Tại trang Kỹ Năng, người đọc sẽ bắt gặp một chỉ dẫn và hứa hẹn hấp dẫn cho những bạn trẻ yêu nghề báo: “Phóng viên cần làm chủ được các kỹ năng biên tập và xử lý tình huống. Trong mục này, các phóng viên kỳ cựu của BBC tiết lộ kinh nghiệm và các mẹo hữu ích cho công việc hàng ngày, từ cách viết tin, tường thuật, phỏng vấn, dẫn chương trình, tới chuẩn bị nội dung và tìm hiểu thông tin từ truyền thông xã hội”.

Ở phần kỹ năng Viết lời dẫn, trang này lưu ý: “Hãy dùng từ ngữ đơn giản, dễ hiểu để chuyển tải điều bạn muốn nói. Với TV, từ ngữ phải ăn nhập với hình ảnh nhưng với phát thanh, từ ngữ phải miêu tả được câu chuyện. Vậy viết cho bài online hay cho thiết bị di động thì sao? Các phóng viên BBC chia sẻ kinh nghiệm”.

1312043

Hay ở kỹ năng Xác thực nội dung thông tin, trang web cho biết: “Trước khi quyết định sử dụng thông tin, hình ảnh do người ngoài gửi tới, bạn cần phải kiểm tra cẩn trọng để đảm bảo những thông tin, hình ảnh đó là xác thực, chính xác chứ không phải là giả mạo, có dụng ý xấu”. Theo gợi ý của trang này, việc cần làm khi xác thực là gửi email lại cho tác giả, tìm kiếm tên của họ trên internet, dò hỏi tác giả thêm thông tin chi tiết. Trường hợp xác thực hình ảnh do khán thính giả hay độc giả cung cấp, bài viết gợi ý: “Hãy hỏi họ ai chụp những tấm hình đó? Hỏi xem họ đã dùng máy ảnh gì để chụp? Đối chiếu với hình trong nguồn”, rồi kiểm tra độ phân giải (pixel), nhất là phải cảnh giác “photoshop” khi ảnh gởi đến đẹp đến mức khó tin?

Nói chung thông tin trên trang Học viện báo chí BBC rất tuyệt vời, sẽ giúp ích cho nền dân báo phát triển tại Việt Nam. Làm điều này, BBC đã góp phần thúc đẩy việc thực hiện quyền tự do báo chí của người dân, theo cách “impower” cho người dân, nhất là giới trẻ Việt Nam.

PV. VRNs

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: