TIN VUI: 17 Thanh niên yêu nước thắng kiện tại LHQ

Trường hợp của 17 Thanh Niên Công Giáo & Tin Lành đã được Giáo sư Allen Weiner, giám đốc chương trình Luật Quốc Tế tại Đại Học Luật Standford đệ đơn đã một năm rưỡi nay rồi. Qua quá trình tìm hiểu và liên lạc để đối chất với Hà Nội, đến hôm nay Cao Ủy Nhân Quyền LHQ đã chính thức ra phán quyết về vụ này.

Trong bản quyết định số 26/2013, LHQ bác bỏ việc hợp tác với Đảng Việt Tân là lý do để bắt các nhà hoạt động này. LHQ nêu lên mâu thuẫn của Hà Nội: một mặt Hà Nội cho rằng đảng Việt Tân là một tổ chức khủng bố, mặt khác thì Hà Nội nói rằng các nhà hoạt động này đã từng tham dự và hợp tác với Việt Tân qua các khóa huấn luyện đấu tranh bất bạo động để cổ xúy dân chủ tại Việt Nam. Việc được huấn luyện về phương thức đấu tranh bất bạo động và hợp tác với đảng Việt Tân để mang lại thay đổi là một việc làm ôn hòa, mà LHQ cho rằng không thể nào là lý do để bắt người. LHQ tuyên bố rằng đây là những nhà hoạt động trẻ ôn hòa và việc bắt giữ họ là vi phạm các quyền căn bản mà một công dân Việt Nam phải được hưởng. LHQ cũng cho rằng việc dùng những điều khoản 88 and 79 để giam cầm các bạn trẻ này đi ngược lại với Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và kêu gọi chính quyền Hà Nội điều chỉnh lại để phù hợp với vị trí của Việt Nam trong LHQ. Trong phần kết luận, LHQ kêu gọi Hà Nội thả ngay 17 nhà hoạt động này, đồng thời điều chỉnh việc áp dụng luật pháp Việt Nam cho phù hợp với luật quốc tế.

Đọc thêm ở đây: http://blogs.law.stanford.edu/newsfeed/2012/07/25/stanford-law-schools-allen-weiner-files-petition-with-the-united-nations-working-group-on-arbitrary-detention-on-behalf-of-seventeen-vietnamese-social-and-political-activists/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: