KINH TẾ NHÀ SẢN TỚI THỜI KỲ SỤM BÀ CHÈ – 55.000 DOANH NGHIỆP PHÁ SẢN – HỘI CHỢ Ế ẨM, VẮNG KHÁCH

Fb Thuy Trang Nguyen

(*) Những năm trước đây, có những Hội Chợ kinh tế thu hút mỗi ngày có gần 10.000 người/ngày tới viếng là chuyện thường – Chuyện lạ là trong năm 2013, Hội Chợ bị tẩy chay, mỗi ngày chỉ có từ 10-20 khách 😦

Từ con số 10.000 người tuột xuống còn 10-20 người là chuyện kỳ lạ nhất trong lịch sử kinh tế nhà SẢN. Không chỉ một Hội Chợ mà có nhiều hội chợ như Tết cũng bị ế ẩm. Các hội chợ trưng bày hàng hóa mới cũng không ai tới xem.

Tuần vừa rồi, hội chợ Tôn vinh sản phẩm Doanh nghiệp Việt 2013 tại trung tâm triển lãm Giảng Võ, Hà Nội bị vắng khách.

Theo phóng viên báo ĐSPL cho biết nhiều đại diện của các doanh nghiệp, HTX tham gia hội chợ, họ đều tỏ ra thất vọng vì lượng khách đến hội chợ lần này quá ít. Kỳ vọng việc bán và quảng bá sản phẩm của các doanh nghiệp và HTX khi tham gia triển lãm không đáp ứng được. Chia sẻ với chúng tôi, chị Phan Thị Minh Thanh, công ty TNHH Cimokeri ở TP.HCM cho rằng, doanh nghiệp của chị tham gia hội chợ lần này kỳ vọng muốn quảng bá thương hiệu sản phẩm của mình đến với khách hàng.

Tuy nhiên, khi tham gia triển lãm, chị Thanh không được thoả mãn. Theo chị Thanh, lý do chính, ban tổ chức quảng bá yếu kém nên người dân không biết đến hội chợ. Chi phí tạm ước mà doanh nghiệp bỏ ra tầm khoảng 40 đến 60 triệu đồng nhưng kết quả bán hàng chỉ thu được 3 đến 4 triệu đồng; mỗi ngày khách hàng ghé rất ít, chỉ khoảng 10 – 20 người. “Chúng tôi mong muốn, Ban tổ chức hỗ trợ ít chi phí để bù đắp thiệt hại cho công ty khi tham gia hội chợ quá vắng khách này”, chị Thanh chia sẻ.

Có 50 trên tổng số 200 doanh nghiệp tham gia hội chợ làm đơn đòi bồi thường

Chính những kỳ vọng lớn từ hội chợ Tôn vinh sản phẩm Doanh nghiệp Việt 2013 không được như mong muốn của chủ doanh nghiệp, HTX nên các chủ quầy hàng và doanh nghiệp tham gia rất bức xúc. Ngày 23/11, gần 50 chủ quầy hàng đại diện cho các doanh nghiệp tham gia trong tổng số 200 doanh nghiệp có mặt tại hội chợ đã ký tên gửi lên trung tâm Dịch vụ và hỗ trợ doanh nghiệp (BPSC) – Liên minh Hợp tác xã Việt Nam (đơn vị đăng cai tổ chức) đòi bồi hoàn số tiền mà họ bỏ ra để thuê gian hàng, đòi bồi thường toàn bộ chi phí bỏ ra để chuẩn bị, xây dựng, thuê nhân viên tham gia hội chợ. Lý do mà họ đưa ra, vì đơn vị tổ chức không thực hiện đúng theo kế hoạch, giờ giấc, các cam kết như cam kết trước đó. Đơn vị tổ chức đã bỏ qua việc quảng bá rộng rãi chương trình hội chợ đến khách hàng dẫn tới người tiêu dùng biết rất ít. Hội chợ diễn ra trong không khí ảm đạm, buồn tẻ.

(*) Theo Trinh Phúc – Văn Chương (Đời Sống Pháp Luật)

Gần 55.000 doanh nghiệp rời bỏ thị trường

Trong đó có 8.857 DN hoàn thành thủ tục giải thể, 46.075 DN gặp khó khăn phải tạm ngừng hoạt động.

Theo Cục Quản lý Đăng ký Kinh doanh (Bộ Kế hoạch – Đầu tư), trong tháng 11/2013 đã có hơn 5.000 doanh nghiệp (DN) giải thể và tạm dừng hoạt động; nâng tổng số DN giải thể tạm dừng hoạt động trong 11 tháng qua lên 54.932 DN, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2012.

Tính hết 11 tháng qua, đã có 8.857 DN hoàn thành thủ tục giải thể, 46.075 DN gặp khó khăn phải tạm ngừng hoạt động.

Về phát triển DN, theo Cục Quản lý Đăng ký Kinh doanh, trong tháng 11, có 6.829 DN đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký đạt 37.595 tỷ đồng, tăng 14,6% về số DN, nhưng vốn đăng ký lại giảm 7,2% so với tháng trước.

Tính chung 11 tháng, đã có 71.018 DN đăng ký thành lập mới với số vốn đăng ký 359.470 tỷ đồng (khoảng 15 tỷ USD); tăng 9,5% về số DN nhưng lại giảm 15,4% về vốn so với cùng kỳ năm 2012.

Việc số DN phải rời bỏ thị trường vẫn tăng lên từng ngày cho thấy hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, số DN thành lập mới chủ yếu là DN nhỏ, chưa đủ sức thay thế những DN mất đi. Điều này sẽ gây sức ép không nhỏ đến tình hình kinh tế cũng như thu ngân sách năm 2014./.

Doanh nghiệp chây ì nợ thuế tăng cao

Theo Thời báo Ngân hàng

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: