ĐTC: Cảnh giác với các tiên tri giả và cầu nguyện cho các Kitô hữu bị bách hại

 

 

Automne-lierre

 

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 17-11-2013 tại Quảng trường Thánh Phêrô, ĐTC cảnh giác các tín hữu đối với các tiên tri giả và kêu gọi cầu nguyện cho các Kitô hữu bị bách hại.

  

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, ĐTC đã diễn giải bài Tin Mừng Chúa Nhật thứ 33 thường niên năm C hôm qua về ngày tận thế, với lời Chúa cảnh giác chống lại những tiên tri giả và hãy sống trong tỉnh thức và hy vọng. Ngài nói:

 

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

 

Bài Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay (Lc 21,5-19) chứa đựng phần thứ nhất bài giảng của Chúa Giêsu về thời sau hết. Chúa Giêsu nói bài này ở Jerusalem, gần Đền Thờ; và dịp để ngài nói chính là sự kiện dân chúng lúc ấy đang nói về đền thờ và ca ngợi vẻ đẹp của Đền này. Đền thờ bấy giờ thật là đẹp. Bấy giờ Chúa Giêsu nói: “Sẽ đến ngày Đền thờ mà anh chị em đang thấy sẽ không còn hòn đá nào trên hòn đá nào” (Lc 21,6). Dĩ nhiên họ hỏi ngài: ”Khi nào thì điều ấy xảy ra? Đâu là những dấu hiệu? Nhưng Chúa Giêsu chuyển sự chú ý của họ đối với những khía cạnh cụ thể – bao giờ xảy ra? sẽ như thế nào?- sang những vấn đề đích thực. Có hai vấn đề.

 

Thứ nhất: là đừng để mình bị những tiên tri giả đánh lừa, và đừng để mình bị tê liệt vì sợ hãi.

 

Thứ hai: sống thời gian chờ đợi như thời gian làm chứng và kiên trì. Và chúng ta đang ở trong thời gian chờ đợi, chờ đợi Chúa đến.

 

Diễn văn này của Chúa Giêsu luôn có tính chất thời sự, kể cả đối với chúng ta là những người đang sống trong thế kỷ 21. Chúa lập lại với chúng ta: “Các con hãy coi chừng, đừng để mình bị đánh lừa. Thực thế, nhiều người sẽ đến mạo danh Thầy” (v.8). Đó là một lời mời gọi phân định, đây là nhân đức Kitô giáo hiểu đâu là tinh thần của Chúa và đâu là thần dữ. Đúng vậy, ngày nay cũng có những kẻ cứu thế giả, toan tính thay thế Chúa Giêsu: thủ lãnh của thế gian này, các đạo sĩ giả, cả những tên phù thủy, những nhân vật muốn thu hút về mình tâm trí của người khác, nhất là của những người trẻ. Chúa Giêsu cảnh giác chúng ta: “Các con đừng đi theo chúng!”.

 

Và Chúa cũng giúp chúng ta đừng sợ hãi: đứng trước chiến tranh, cách mạng, và cả những thiên tai, dịch tễ, Chúa Giêsu giải thoát chúng ta khỏi thái độ cam chịu số phận, khỏi những quan niệm sai trái về tận thế.

 

Khía cạnh thứ hai gọi hỏi chúng ta trong tư cách là Kitô hữu và như là Giáo Hội, đó là Chúa Giêsu loan báo trước những thử thách đau thương và bách hại mà các môn đệ của ngài sẽ phải chịu vì Ngài. Nhưng Ngài trấn an: ‘Dù một sợi tóc trên đầu các con không rơi xuống’ (v.18). Chúa nhắc nhở rằng chúng ta hoàn toàn ở trong tay Thiên Chúa! Những nghịch cảnh chúng ta gặp vì đức tin và vì lòng gắn bó của chúng ta với Tin Mừng là những cơ hội để làm chứng tá; chúng không được làm cho chúng ta xa Chúa, nhưng thúc đẩy chúng ta càng phó thác hơn cho Chúa, cho sức mạnh của Thánh Linh và ơn thánh của Ngài.

 

Trong lúc này đây, tôi nghĩ, và tất cả chúng ta cùng nghĩ tới bao nhiêu anh chị em Kitô hữu chúng ta đang chịu đau khổ vì bị bách hại đức tin. Và có bao nhiêu người bị như vậy. Có lẽ nhiều hơn cả những thế kỷ đầu tiên. Chúa Giêsu đang ở với họ. Cả chúng ta cũng liên kết với họ bằng lời cầu nguyện và lòng quí mến. Cả chúng ta cũng ngưỡng mộ lòng can đảm và chứng tá của họ. Họ là anh chị em chúng ta, đang chịu đau khổ tại bao nhiêu nơi trên thế giới vì trung thành với Chúa Giêsu Kitô. Chúng ta thành tâm chào thăm họ với lòng quí mến.

 

Sau cùng Chúa Giêsu nói lên một lời hứa là bảo đảm chiến thắng: “Với lòng kiên trì, các con sẽ cứu được mạng sống mình” (v. 19) Biết bao nhiêu hy vọng trong những lời này! Đó là một lời kêu gọi hy vọng và kiên nhẫn, biết chờ đợi những thành quả chắc chắn của ơn cứu độ, tín thác nơi ý nghĩa sâu xa của cuộc sống và lịch sử: những thử thách và khó khăn là điều thuộc về một kế hoạch rộng lớn hơn; Chúa là chủ tể lịch sử, ngài hướng dẫn mọi sự đến chỗ viên mãn. Dầu có những xáo trộn và tai ương làm chao đảo thế giới, nhưng kế hoạch từ nhân và thương xót của Thiên Chúa sẽ viên mãn! Và đây là niềm hy vọng của chúng ta: tiến bước như thế trên con đường này, trong ý định của Thiên Chúa sẽ được hoàn thành. Đó là niềm hy vọng của chúng ta.

 

Sứ điệp này của Chúa Giêsu làm cho chúng ta suy tư về hiện tại của chúng ta và mang cho chúng ta sức mạnh đương đầu với hiện tại trong can đảm và hy vọng, được Mẹ Maria tháp tùng, Mẹ luôn đồng hành với chúng ta.

 

LM. Trần Đức Anh OP

 

(nguồn: vietcatholic.org)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: