Hội nghị “Ủy ban Đàn Két Công giáo” sắp tới: Sẽ nhiều trò vui

 

Hội nghị “Ủy ban Đàn Két Công giáo” sắp tới: Sẽ nhiều trò vui

Linh mục Oanh và Mặt trận Hà Nội nhất trí cử bà Đỗ Thị Thái, đảng viên nguyên Phó Chủ tịch Mặt trận huyện Thường Tín vừa nghỉ hưu nay đưa sang làm Phó Chủ tịch “đàn két” Hà Nội và định tiến cử vào Đoàn Chủ tịch “ đàn két” Trung ương. Bà Thái đâu có là người Công giáo? Bà này lấy chồng là Thượng tá công an không làm phép cưới, con cái cũng không ai theo đạo, bản thân bà cũng không giữ đạo bao giờ làm sao có thể thay mặt giáo dân Hà Nội?. Không biết xứ La Phù và Tòa TGM Hà Nội có ra thông báo như TGM Bắc Ninh khẳng định Bắc Ninh không có linh mục Nguyễn Quốc Hiếu ở “đàn két” Bắc Ninh là Hà Nội không có giáo dân nào là Đỗ Thị Thái không?

thumoiUBDK

 

Theo lịch trình thì đại hội VI của Ủy ban “đàn két” như người dân ở đây vẫn gọi sẽ diễn ra trong 2 ngày 19 và 20-11-2013 tại Nhà hát Âu Cơ. Không biết do ngầm phản kháng lại  dư luận cho rằng mấy vị tham gia Ủy ban “đàn két” chẳng phải người mà là ngợm, là vật nên giấy mời họp lần này in hẳn hai chữ “người” (xem ảnh). Theo logic thì hai lần phủ định là lần khẳng định. Không biết hai lần khảng định như giấy mời có được thành phủ định không? Ban tổ chức lại chọn Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ ở số 8 Huỳnh Thúc Kháng để diễn đại hội. Quả thật ý nghĩa và người ta hy vọng sẽ có nhiều trò hay.

 

Trước hết là về nhân sự. Năm ngoái, linh mục Nguyễn Công Danh- Chủ tịch cái Ủy ban “đàn két” này nói rằng không thể để cái tổ chức này thành hội người siêu cao tuổi được. Linh mục, tu sĩ nào quá 75 tuổi, giáo dân nào quá 70 tuổi thì nghỉ đi cho người trẻ tham gia. Nhưng khi Tòa TGM Sài Gòn cho cả linh mục Nguyễn Công Danh và Phan Khắc Từ nghỉ coi xứ thì các vị lại có vẻ “ buồn” và muốn tiếp tục đóng góp cho “đàn két” vì sưu tập chưa đủ bộ huân chương mặc dù các cụ lẩm cẩm quá rồi.

 

lmncdanh

Linh mục Nguyễn Công Danh

 

Một GSTS đi dự hội thảo do Ủy ban “đàn két” tổ chức ở Đà Nẵng hồi tháng 6-2013 kể rằng, cụ Danh đọc ba lần diễn văn khai mạc mới đúng. Lúc đầu cụ đọc bản bế mạc, người ta bảo đã khai mạc đâu, cụ lại lôi tờ khác ra đọc, lại là hội nghị hôm sau, cuối cùng phải một người lên đưa tờ khai mạc cụ mới đọc đúng. Khổ nỗi đám văn phòng soạn sẵn nhưng đưa cho cụ cả tập nên cụ nhầm. Hôm đại hội “đàn két” ở Sài Gòn, các cụ yếu lắm, phải hai người đi hai bên đỡ nhưng các cụ vẫn giữ ghế. Hội trường nhao nhao: già quá rồi hơn 80 rồi nghỉ đi cho người khác làm. Nhưng khổ, các cụ lại nặng tai có nghe thấy dân tình phản đối đâu?

 

Linh mục Oanh và Phạm Quang Nghị – Bí thư Cộng sản Thành Ủy Hà Nội

 

Mặt trận Trung ương cũng chán các cụ quá rồi vì mấy lần đưa các cụ ứng cử Quốc hội khóa 12, 13 cũng trượt cả nên lần này dự định thay. Ông Phó Chủ tịch Mặt trận Trung ương Lê Bá Trình vận động cụ Dương Phú Oanh ( linh mục hưu trí của Hưng Hóa) làm chủ tịch, linh mục Trần Xuân Mạnh (Thanh Hóa) làm Tổng thư ký. Các cụ Danh, Từ nghe tin liền phản đối tận Trung ương: Các vị làm thế là can thiệp vào công việc nội bộ của chúng tôi. Một cán bộ văn phòng Ủy ban “đàn két” do ông Vũ Trọng Kim đưa về nhẹ nhàng bảo: Thế ai cho tiền, cho xe các cụ?

 

LmTranxuanmanh

Linh mục Trần Xuân Mạnh, Chủ tịch Đàn két Thanh Hóa

 

Các cụ hầm hàm bảo: Chúng tôi sẽ khiếu nại lên Ban Bí thư. Sáng ngày 11-11-2013, cụ Danh, cụ Từ vẫn chủ trì họp báo về đại hội. Cụ Thiện Cẩm ( dòng Đa minh) vẫn nói: Ủy ban này thì ông Danh là ngôi Cha, ông Từ là ngôi Hai còn tôi là ngôi Ba. Bây giờ cụ Thiện Cẩm bị bệnh teo não rồi, đi đại hội cũng chịu, chỉ còn 2 ngôi mà đang có nguy cơ bị cho lướt ván. Cụ Oanh muốn làm Chủ tịch nhưng sợ truyền hình bêu mặt, thế thì Nhà nước bỏ tiền ra áo gấm đi đêm sao nên nhà nước chọn phương án khác nghe nói sẽ bí mật đến phút chót nhưng khi Mặt trận Trung ương cử người đi vận động thì chủ tịch mới sẽ là linh mục Nguyễn Văn Hậu (hưu trí của Bà Rịa Vũng Tàu), còn Tổng thư ký là linh mục Trần Xuân Mạnh.

 

Các cụ Danh, Từ nghe tin liền phản đối tận Trung ương: Các vị làm thế là can thiệp vào công việc nội bộ của chúng tôi. Một cán bộ văn phòng Ủy ban “đàn két” do ông Vũ Trọng Kim đưa về nhẹ nhàng bảo: Thế ai cho tiền, cho xe các cụ?

 

Tại văn phòng Ủy ban “đàn két” này cũng rất nhiều chuyện. Ông Lâm Văn Cách – Phó Chủ tịch Thường trực thì mâu thuẫn gay gắt với ông Trần Văn Khánh – người của ông Phó Chủ tịch Mặt trận Trung ương Vũ Trọng Kim đưa về. Ông Cách tố cáo, văn phòng Công giáo mà tòan quân vô đạo. Ông tố ông Khánh 10 tội mà nếu là dân thường chắc phải ra tòa nhưng ông Khánh vẫn lên chức chánh văn phòng, Tổng biên tập trang tin của Ủy ban. Ông Cách cú lên nhất “lành làm gảo mẻ làm muôi” nên kiên quyết không cho ông Khánh vào Ban Thường trực. Ông Khánh cũng tố lại ông Cách nên cả hai ông đều rớt võ đài.

 

Ban tổ chức in chương trình là sáng ngày 19 vào chào Đức TGM Hà Nội, nhưng Tòa TGM báo rằng ngài bận không tiếp được. Ban tổ chức nhờ hẳn ông Chủ tịch Ủy ban  Mặt trận Trung ương là Ủy viên Bộ chính trị Nguyễn Thiện Nhân can thiệp. Tòa TGM Hà Nội vẫn cáo bận, không tiếp.

 

Cơ quan ngôn luận của “đàn két” là báo Người Công giáo Việt Nam và trang tin vừa đăng bài của tác giả Lê Thị Cúc- cán bộ văn phòng “đàn két” về việc khẳng định tướng Giáp là thánh nay đã được hưởng nhan thánh Chúa. Người ta lấy làm lạ đây là giáo lý của “đàn két” vì ai cũng biết ông Giáo là vô thần, đảng viên cộng sản luôn chống tôn giáo thì làm sao là thánh được.

 

Ngày khai mạc có chương trình đoàn đại biểu giáo dân Hà Nôi chúc mừng đại hội. Lại Ủy ban “đàn két” Hà Nội được giao tìm kiếm người. Trưởng đoàn được cụ Oanh và Mặt trận Hà Nội nhất trí cử là bà Đỗ Thị Thái, đảng viên nguyên Phó Chủ tịch Mặt trận huyện Thường Tín vừa nghỉ hưu nay đưa sang làm Phó Chủ tịch “đàn két” Hà Nội và định tiến cử vào Đoàn Chủ tịch “ đàn két” Trung ương. Giáo dân Hà Nội rất bất bình vì bà Thái đâu có là người Công giáo. Bà lấy chồng là Thượng tá công an không làm phép cưới, con cái cũng không ai theo đạo, bản thân bà cũng không giữ đạo bao giờ làm sao có thể thay mặt giáo dân Hà Nội được. Không biết xứ La Phù và Tòa TGM Hà Nội có ra thông báo như TGM Bắc Ninh khẳng định Bắc Ninh không có linh mục Nguyễn Quốc Hiếu ở  “đàn két”  Bắc Ninh là Hà Nội không có giáo dân nào là Đỗ Thị Thái không?

 

Đại hội lần này “đàn két” cũng muốn bành trướng thành 3 cấp nhưng lo sợ tốn tiền quá nên Trung ương không duyệt, đành phải 2 cấp như hiện nay thôi.

 

Chỉ còn mấy ngày nữa đại hội “đàn két” nhưng ở đây còn có nhiều trò hay nữa, mời bà con tiếp tục theo dõi.

 

Hà Nội, 14/11/2013

 

Thanh Hà

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: