Bản Tin 06/03/2013: Suy nghĩ về việc kiến tạo sức mạnh dân tộc để dân chủ hóa đất nước — Càng ngụy biện, dấu dốt thì càng chết! — Bauxite Tân Rai vẫn còn đó những chất vấn, âu lo — Không thể tồn tại song song cơ chế Tam quyền phân lập và hệ thống chính trị độc đảng — Kiểm điểm một Vụ trưởng vì nói dân “quen hít khí trời”! — THƯ KHẨN GỬI VỀ SỞ GIÁO DỤC HÀ NỘI

KIẾN NGHỊ VỀ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992

Thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về việc góp ý kiến vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 (dưới đây gọi tắt là Dự thảo), chúng tôi, những người Việt Nam ký tên dưới đây, xin trình bày với Quốc hội và Uỷ ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 một số kiến nghị, đồng thời mong mỏi toàn thể đồng bào trong và ngoài nước thẳng thắn nói lên ý kiến để nhân dân ta có một Hiến pháp bảo đảm sự toàn vẹn lãnh thổ và sự phát triển bền vững của đất nước, mang lại tự do hạnh phúc cho các thế hệ hiện tại và tương lai.

Hiến pháp của một quốc gia do dân làm chủ bảo đảm quyền lực thực sự thuộc về nhân dân và được hình thành từ sự thỏa thuận giữa các thành phần đa dạng trong xã hội. Dự thảo chưa thấu suốt bản chất của một hiến pháp dân chủ, chưa thể hiện sự tin cậy, tín nhiệm của nhân dân với chính quyền theo tinh thần thỏa thuận kiến tạo một môi trường có sự kiểm soát bên trong và bên ngoài đối với quyền lực. Kiểm soát bên trong giữa các nhánh quyền lực nhà nước bằng các cơ chế đối trọng kiềm chế lẫn nhau, các cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp không thể vượt quá giới hạn được ấn định. Kiểm soát từ bên ngoài đối với công quyền được thực hiện bởi nhân dân với vai trò quan trọng của xã hội dân sự mà tiền đề là các quyền tự do về ngôn luận, báo chí, lập hội, hội họp, biểu tình,…

Nhãn:

DANH SÁCH NGƯỜI KÝ KIẾN NGHỊ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 21)

Để ký tên vào Lời kêu gọi này, xin đồng bào trong và ngoài nước gửi e-mail về địa chỉ kiennghisuadoihienphap2013@gmail.com , ghi rõ họ tên, nghề nghiệp, chức danh (nếu có) và địa chỉ.Danh sách dưới đây đã được rà soát để loại bỏ trùng tên.

Bauxite Việt Nam

Nhãn:

Suy nghĩ về việc kiến tạo sức mạnh dân tộc để dân chủ hóa đất nước

(Từ hiện tượng Nguyễn Đắc Kiên và Lời Tuyên Bố của các Công Dân Tự Do)

Tiêu Dao Bảo Cự

Vừa mới xuất hiện, Nguyễn Đắc Kiên có thể được xem như một hiện tượng. Bài viết ngắn gọn của anh thẳng như một mũi lao phóng trúng đích. Rõ ràng, chính xác, cương quyết, không ai có thể hiểu lầm hay diễn giải khác. Nó cũng thể hiện phẩm chất của một con người  sáng suốt, rạch ròi, dũng cảm, biết và dám phản kháng. Bài viết như đúc kết ước mong, khát vọng của rất nhiều người mà từ trước đến nay chưa ai có thể diễn đạt rõ ràng hơn.

Đây là thế mạnh của một người trẻ tuổi, dù anh đã 30, không còn trẻ lắm. Lịch sử Việt Nam nếu kể từ truyền thuyết Thánh Gióng “lên ba chưa biết nói biết cười” trở thành dũng sĩ phá giặc, đến Trần Quốc Toản 16 tuổi “bóp nát quả cam lúc nào không biết”, cho đến các chàng trai, cô gái 18-20 các giai đoạn sau này, không ít người đã làm những chuyện “kinh thiên động địa” ngay từ khi còn rất trẻ. Tuy nhiên nhìn vào phong trào vận động dân chủ hóa đất nước hiện nay mà phần lớn những người tham gia đều ở độ tuổi trung niên, sắp già hay thậm chí rất già thì Nguyễn Đắc Kiên vẫn còn khá trẻ. Và ở độ tuổi này anh đã có sự chín chắn cần thiết khi tung ra một ngón đòn ngoạn mục cùng với những cách ứng xử, quan điểm được bộc lộ tiếp theo sau đó.

Nhãn:

Tư liệu liên quan đến bản Kiến nghị 2009 (17) – Ba lá thư của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi đến các nhà lãnh đạo về vấn đề khai thác Bauxite Tây Nguyên

Thư thứ nhất:

ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP GÓP Ý VỀ DỰ ÁN BÔ XÍT TÂY NGUYÊN

14/01/2009 11:31 (GMT + 7)

(TuanVietnam) – Đại tướng Võ Nguyên Giáp vừa gửi thư đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, đề nghị “cho dừng triển khai các dự án khai thác bô-xít ở Tây Nguyên và báo cáo Bộ chính trị chỉ đạo tiến hành các nghiên cứu vĩ mô cần thiết làm căn cứ cho mọi quyết định”.

Để đảm bảo thông tin đa chiều, Tuần Việt Nam giới thiệu toàn văn bức thư này để độc giả tham khảo.

Kính gửi: Đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Chính phủ

Thời gian vừa qua báo chí đăng nhiều bài và ý kiến của các nhà khoa học và hoạt động xã hội cảnh báo nguy cơ nghiêm trọng đối với môi trường tự nhiên và xã hội của các dự án khai thác bô-xít trên Tây Nguyên.

Nhãn:

Càng ngụy biện, dấu dốt thì càng chết!

Tô Văn Trường-NLG

 250213_TT_VinacomithongtinveviectamdungdautucangKeGaTheo thông tin trên báo Tuổi Trẻ ngày 4-3, trả lời báo giới trong cuộc họp báo thường kỳ tháng 2-2013, ông Nguyễn Mạnh Quân, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công thương), lần đầu tiên đã cung cấp những thông số mới đánh giá tính hiệu quả của các nhà máy alumin tại Tây nguyên.

Ông Quân công nhận hiện tại nhà máy không hiệu quả nhưng cho rằng cần giảm Continue reading →


bauxite3-mauBauxite Tân Rai vẫn còn đó những chất vấn, âu lo

Những ngày gần đây, dư luận rộ lên vấn đề hiệu quả kinh tế của dự án Bauxite Tân Rai. Mọi chất vấn của nhiều chuyên gia kinh tế và của cá nhân người viết (Bauxite Tân Rai, đôi điều chất vấn và kiến nghị, 23/2/2013) vẫn chưa có lời giải đáp thuyết phục bởi những người có trách nhiệm khi trả lời công luận xét cho cùng chỉ là cách nói lấy được, tiền hậu bất nhất nên các vị càng cao giọng càng nói hớ, càng gia tăng nỗi âu lo trên công luận. Nhận thấy việc ngừng hai Dự án Bauxite Tân Rai và Nhân Cơ là đòi hỏi bức thiết của hàng chục triệu công dân Việt Nam, đặc biệt là công dân hai tỉnh Lâm Đồng, Đắc Nông, người viết muốn được làm rõ mấy điểm căn cốt sau đây:

chuyen_o_nong_traiĐỜI ĐỜI ƠN BÁC NA PỒ LÊ ÔNG

Thương biết mấy khi gà con tập gáy
Tiếng đầu lòng em gáy “Napoleon”
Thương cha, thương mẹ, thương chồng
Thương mình thương một, thương ông thương mười
Nhờ ông mới có mặt trời
Nhờ ông mới có một đời tự do
Nhờ ông có bát cơm no
Nhờ ông gà gáy ó o vang hòa

quantoaKhông thể tồn tại song song cơ chế Tam quyền phân lập và hệ thống chính trị độc đảng

Các “dư luận viên” và những người ủng hộ đường lối độc đảng của ĐCSVN luôn nói rằng nếu áp dụng đa nguyên, đa đảng thì đất nước sẽ có nội loạn, sẽ có bất ổn, rối ren, … làm nguy hại đến sự ổn định, phát triển của đất nước rồi lấy ví dụ của Thái Lan ra để hù dọa nhân dân. Điều này hoàn toàn thiếu cơ sở lập luận và thực tiễn. Bởi trong 1 hệ thống dân chủ, nhà nước pháp quyền, có xã hội dân sự phát triển thì mọi hoạt động chính trị nói chung, hoạt động của các đảng phái nói riêng được điều chỉnh bằng luật pháp và hệ thống đảm bảo thực thi luật pháp 1 cách nghiêm minh thì sẽ không thể có chuyện gây bất ổn, rối ren hay nội loạn được.

1_b57d6

Kiểm điểm một Vụ trưởng vì nói dân “quen hít khí trời”!

Ngày 5-3, Ngân hàng (NH) Nhà nước đã có thông cáo báo chí về việc kiểm điểm Vụ trưởng Vụ Thanh toán Bùi Quang Tiên vì những lời nói không phù hợp, thiếu nghiêm túc tại cuộc họp báo thu phí giao dịch thẻ ATM vừa qua.

Theo NH Nhà nước, tại cuộc họp báo của Hội thẻ NH Việt Nam tổ chức ngày 27-2 vừa qua, ông Bùi Quang Tiên khi trao đổi Continue reading →

THƯ KHẨN GỬI VỀ SỞ GIÁO DỤC HÀ NỘI

Xin chào Anh, Tôi có đứa cháu hiện đang học trường THPT Phan Chu Trinh, Ba Đình, Hà Nội. Chiều nay được nghe cháu nó kể nhà trường yêu cầu các con phải có phim nói về môi trường, không biết nhà trường làm giáo dục kiểu gì mà tất cả các lớp đều đi thuê người ngoài đi quay phim và trao phim cho Ban phụ huynh rồi nhận tiền công. Tôi hỏi…

–>đọc tiếp…

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: