Bản Tin 01-03/09/2012: THỦY ĐIỆN ĐỒNG NAI 6 & 6A NHỮNG ĐIỀU CHƯA RÕ (Bản gốc) — Hồng Kông: Biểu tình phản đối Bắc Kinh áp đặt môn học «yêu nước» — Miến Điện có thể cho phép ra báo tư nhân từ đầu năm 2013 — Rủ Philipp Rösler đi biểu tình (Phạm Thị Hoài) — Đài Loan tập trận: Biển Đông bị khuấy động — BẠCH HÓA ĐỂ KHỎI SỢ HAY CHỈ CẦN THAY ĐỔI TẬN GỐC — Mạng người không phải con gián! — Mọi điều bạn tưởng bạn biết về Trung Quốc là sai lầm — Ðọc Bình Ngô đại cáo — Thắc mắc vụ treo cổ ở đồn công an Bến Cát — Học gì từ Nguyễn Trường Tộ?

THỦY ĐIỆN ĐỒNG NAI 6 & 6A NHỮNG ĐIỀU CHƯA RÕ (Bản gốc)

TS. Tô Văn Trường

    Trên công luận đang rộ lên thông tin trái chiều về việc xây dựng nhà máy thủy điện Đồng Nai 6 và 6A. Điều đó không có gì lạ vì khi con người tác động vào tự nhiên đều có hai mặt được và mất. Nhiệm vụ của những người ra quyết định phải biết lắng nghe phản biện xã hội, tôn trọng các các ý kiến đa chiều, cân nhắc thận trọng, dựa trên báo cáo đánh giá tác động môi trường, thẩm định một cách khách quan và khoa học để có quyết định hợp lý nhất (nếu có làm thì phải minh chứng được nhiều nhất mà mất lại ít nhất).

Khách quan nhận xét, đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án ĐN 6 và 6 A của Viện Môi trường và Tài nguyên – Đại học Quốc gia TP HCM thực hiện lần này tốt hơn rất nhiều so với báo cáo lần trước. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều tồn tại cần làm rõ về phương pháp luận ĐTM, tính khả thi của việc điều tiết nước về phía hạ lưu, các thông tin chi tiết về hiện trạng rừng và mức độ đa dạng sinh học, văn hóa bản địa tại khu vực dự án v.v.

 
 

Hồng Kông: Biểu tình phản đối Bắc Kinh áp đặt môn học «yêu nước»

Trọng Thành

Ở tận Hồng Kông mà với tay dùng uy quyền để bắt buộc một chính quyền mang tiếng theo đuôi phải thực hành những môn học “khó ngửi” như thế này thì tại lục địa con em nhân dân Trung Quốc còn bị nhồi sọ đến đâu. Đã cảm thấy cái mùi “tân phát xít” nồng lên trong cả một bầu khí quyển có 1 tỷ 3 dân số đang sinh sống, giống như xã hội nước Đức những năm 1936. Trung Nam Hải quả đang lặp lại y đúc những trò mà tổ sư Hitler của bọn chúng đã từng diễn. Và chắc chắn hồi kết của Htler trước sau cũng sẽ là hồi kết của chúng.

Bauxite Việt Nam

 
 

Miến Điện có thể cho phép ra báo tư nhân từ đầu năm 2013

Đức Tâm

Trông người mà ngẫm đến ta,

Một khôn một lú biết là có nên.

Trông người mà ngẫm đến ta,

Bên leo khỏi hố bên sa đáy hầm.

Bauxite Việt Nam

 
Nhãn:
 

Rủ Philipp Rösler đi biểu tình

Phạm Thị Hoài

Sáng kiến của Ngải Vị Vị, theo nhà văn Phạm Thị Hoài thì người biểu tình Việt Nam chống Trung Quốc xâm chiếm biển đảo nên bắt chước, nhưng chúng tôi nghĩ, có lẽ người Việt sẽ còn nghĩ được một cái gì đó hay hơn. Chẳng hạn, vốn đã sẵn có kinh nghiệm về cách chú thích ảnh của một phóng viên vỉa hè được truyền nhau trên mạng vài hôm nay, những người biểu tình chống Trung Quốc ở Việt Nam sẽ cũng mang hình nộm ông Philipp Rösler nhưng không đưa đến Hồ Gươm mà đưa thẳng lên Ba Vì, đặt ở một vị trí nào đấy cho thật đắc địa thì họ sẽ bàn bạc với nhau, rồi chụp một “bô” ảnh đưa lên mạng, dưới đề: Ngài Phó thủ tướng nước Đức đứng ở vị trí… tính từ… sang.

Bauxite Việt Nam

 
 

Đài Loan tập trận: Biển Đông bị khuấy động

Trọng Nghĩa

Xét cho cùng Đài Loan là do Tưởng dựng lên thành một đảo quốc, mà Tưởng với Mao thì tuy chống đối nhau nhưng cái máu Đại Hán cũng là một đồng một cốt. Về phương diện này, các vị lãnh đạo Đài Loan có khác nào cái đuôi của một con chó.

Bauxite Việt Nam

 
 

 

BẠCH HÓA ĐỂ KHỎI SỢ HAY CHỈ CẦN THAY ĐỔI TẬN GỐC

Trần Minh Thảo

Thôn tính Biển Đông, xâm lược Việt Nam, gây sự với các lân bang, cấu kết với các loại nhà nước bất hảo nhưng giàu tài nguyên khoáng sản, hà khắc với nhân dân chứng tỏ nhà nước Trung Quốc là thứ nhà nước hung bạo ở bên trong, chuyên bảo kê các chế độ chính trị bạo ngược ở bên ngoài, sẵn sàng dùng vũ lực thôn tính đất đai nhằm thể hiện một thứ ý thức dân tộc bệnh hoạn vì lợi ích bè đảng. Do đó, Trung Quốc đã thúc đẩy loài người tiến bộ, văn minh (trong đó có cả nhân dân Trung Quốc) đứng chung một chiến tuyến với mục tiêu loại bỏ vĩnh viễn thứ nhà nước tàn độc, phản động ra khỏi xã hội loài người văn minh.

Đã xuất hiện những vận động cho việc hình thành một ‘mặt trận liên hiệp’ chống tai hoạ của chủ nghĩa bành trướng Trung Nam Hải. Nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu, giới trí thức quốc tế (có cả trí thức Trung Quốc) phản đối đường lưỡi bò đứt khúc trên biển Đông mà hậu quả là Trung Quốc bị ghét bỏ. Đã có các cuộc biểu tình chống bành trướng của nhân dân Việt Nam, nhân dân Philippines hoặc liên kết biểu tình của kiều dân Việt, Philippines ở Mỹ, Tây Âu, Nhật… Nhân dân Việt Nam đã lên tiếng ủng hộ nhân dân Philippines chống Trung quốc xâm lấn bãi cạn Scarborouth. Không có nhà khoa học, nhà nghiên cứu quốc tế nào nói đường chín đoạn do Trung Quốc vẽ ra là có tính lịch sử, tính khoa học. Có những hành động cụ thể mà hiệu quả cao: nhân dân ở các quốc gia văn minh đã cân nhắc cẩn thận việc sử dụng hàng hoá Trung Quốc do gian lận và không bảo đảm phẩm chất, gây hại cho môi trường và sức khoẻ con người.

 
 

Đôi dòng hồi ức với ngày 19/8 và 2/9 năm 1945

Vũ Cao Đàm

Giờ đây, trong tình thế sục sôi của đất nước, muôn vàn nguy cơ de dọa từ trong đến ngoài, không một ai yêu nước thương nòi có thế đắm mình vào hồi ức. Vũ Cao Đàm cũng thế, hồi ức của anh chỉ có giá trị lôi chúng ta đến đối diện với cái phũ phàng của thực tại.

Bauxite Việt Nam

 
 

Mạng người không phải con gián!

Hà Sĩ Phu

Vụ ông Trịnh Xuân Tùng bị công an giao thông đánh gẫy cổ, vụ anh Nguyễn Công Nhựt bị chết trong lúc làm việc với công an, nay đến vụ ông Nguyễn Mậu Thuận ngày 30-8-2012 bị chết trong tay công an xã Kim Nỗ – Đông Anh… chỉ là những giọt nước tràn ly trong cái “trào lưu” công an mặc sức hành hạ và đánh chết dân thường! Thử hỏi: Nước có luật pháp hay chỉ là một bộ tộc đang thời ăn lông ở lỗ?

Chỉ là chuyện xích mích nhỏ của 2 người hàng xóm, mà một người bị triệu lên công an, chưa kịp hỏi lý do đã thấy ông chỉ huy công an ra lệnh: “Xích nó lại, cho nó vào phòng! (theo lời thuật của người con trai ông Thuận). Rồi chỉ sau 3 giờ “làm việc”, làm việc kiểu gì mà… gãy một xương sườn, thân thể bầm tím và… tắt thở ngay, vô phương cứu chữa? (xem hình chụp). Nếu ở một nước có chút văn minh, chắc chắn những cái chết như thế này thừa sức biến thành những cuộc biểu tình đến nơi đến chốn, và những người cầm quyền cao nhất của quốc gia đã phải đứng ra trả lời trước công chúng. Không trị được cấp dưới thì cấp trên phải lãnh đủ!

 
Nhãn:
 

Mọi điều bạn tưởng bạn biết về Trung Quốc là sai lầm

(Có phải chúng ta quá bị ám ảnh về sự trỗi dậy của TQ trong khi lẽ ra chúng ta phải lo lắng về sự suy sụp của nó)

Minxin Pei, Foreign Policy, 29-8-2012

Trần Ngọc Cư dịch

Trong 40 năm qua, người Mỹ thường chậm chạp trong việc nhận ra vận nước đang đi xuống của các đối thủ bên ngoài. Trong thập niên 1970 họ coi Liên Xô cao hơn họ một cái đầu – đang ở thế đi lên, mặc dù nạn tham nhũng và tình trạng thiếu hiệu năng đang phá hủy những cơ quan trọng yếu của một chế độ cộng sản đang suy tàn. Vào cuối thập niên 1980, người Mỹ sợ Nhật Bản đang qua mặt Hoa Kỳ về sức mạnh kinh tế. Nhưng chủ nghĩa tư bản thân hữu (crony capitalism), cơn điên đầu cơ, và nạn lạm quyền chính trị biểu hiện suốt thập niên 1980 đã dẫn đến sự suy sụp của kinh tế Nhật Bản năm 1991.

 
 

THƠ HOÀNG HƯNG – MỘT VUÔNG TƯỜNG, MỘT THẾ GIỚI…

(NHÂN CÔNG BỐ EBOOK TUYỂN THƠ HOÀNG HƯNG)

Lê Hồ Quang

clip_image002

Thiết kế bìa Thơ HH của Trần Thiếu Bảo (1982)

 
Nhãn:
 

Loan báo kế hoạch từ thiện của TS Phùng Liên Đoàn

TS Phùng Liên Đoàn, chuyên gia về điện hạt nhân, từng công tác tại các nhà máy điện hạt nhân Hoa Kỳ trong nhiều thập niên, là người nặng lòng yêu nước. Ông vẫn hướng về đất nước với trái tim đau đáu, muốn góp phần vào công cuộc xóa nghèo giảm khổ và nâng cao phúc lợi văn hóa, giáo dục, y tế, môi trường cho dân tộc. Ông dự tính mỗi năm sẽ dành một quỹ tài chính cá nhân để trao tặng các công trình của người Việt không thuộc bảo trợ nhà nước trên các lĩnh vực này.

BVN nhận được thư ông nhờ đăng tải các tài liệu để người dân trong nước có điều kiện làm quen với Quỹ Khuyến học Việt-MỹTrung tâm Khuyến khích tự lập của ông và gia đình, và nhận được ngân khoản tài trợ. Nhưng vì thư ông viết không rõ nên trong ngày 31-8-2012 chúng tôi đã đăng lá thư có tính cách riêng tư của ông thay vì đăng các tài liệu ông gửi kèm. Vì thế, hôm nay BVN xin rút lá thư riêng đã đăng xuống để đăng các tài liệu nói trên.

Cũng xin lưu ý bạn đọc, BVN chỉ là nơi đăng tài các tài liệu của TS Phùng Liên Đoàn do quý trọng tấm lòng hào hiệp của ông chứ tuyệt nhiên không biết gì về những điều kiện để nhận được trợ cấp tài chính. Xin quý vị tự tìm hiểu lấy và liên lạc thẳng với người tài trợ.

Bauxite Việt Nam

 
 

Ðọc Bình Ngô đại cáo

Ngô Nhân Dụng

Gần đây tôi trở lại cái thói quen hay lẩm nhẩm bài Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi. Ðem đại nghĩa để thắng hung tàn – Lấy chí nhân mà thay cường bạo. Ðọc xong bỗng thấy cái xương sống lưng mình đứng thẳng hơn, y như có người kéo cho đầu mình bắt phải ngẩng lên vậy. Hồi còn trẻ tôi dạy học trò môn lịch sử, đã có lúc hành hạ các em nhỏ bằng bài văn này. Khi học đến đoạn Lê Lợi kháng Minh, tôi đố các học sinh, ai học thuộc lòng bài Ðọc Bình Ngô đại cáo sẽ được 20 điểm. Không hiểu sao hồi xưa các thầy cô ở nước ta hà tiện, với môn sử, địa điểm tối đa thường chỉ cho tới 15, 16. Cho nên nghe nói 20/20 nhiều em học trò cũng hăng hái chấp nhận lời thách đố của thầy giáo.

 
 

Phản hồi về thư góp ý với Vườn Quốc gia Cát Tiên

Trần Văn Thành

Nguyên GĐ Vườn QG Cát Tiên, hiện là GĐ Vườn QG Yok Đôn

Thân gửi các bạn

Qua thư này (Thư ngỏ số 01 Kính gửi Vườn quốc gia Cát Tiên http://www.boxitvn.net/bai/40825) tôi nhận thấy có vấn đề chưa hiểu đầy đủ về công việc bảo vệ rừng của những cán bộ kiểm lâm Vườn,

Có thể nói có lúc, có nơi chúng ta không thể kiểm soát được 100%

Nhưng nói 1 tháng mà không có ai đến vùng đó kiểm tra thì phải xem lại trách nhiệm của đơn vị đang được phân công chịu trách nhiệm quản lý khu rừng đó.

 

MYANMAR ĐÌNH CHỈ XÂY DỰNG ĐẬP THUỶ ĐIỆN MYITSONE: CÂU CHUYỆN CHÍNH TRỊ, XÃ HỘI VÀ MÔI TRƯỜNG

TS. Lê Anh Tuấn

Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu – Đại học Cần Thơ

Quá trình lịch sử hình thành Dự án Đập nước Myitsone

Myitsone là một địa danh thuộc bang Kachin, phía cực bắc Myanmar, nơi đầu nguồn sông Irrawaddy. Bang Kachin giáp ranh Trung Quốc cả hai phía Bắc và phía Đông. Sông Irrawaddy là con sông dài nhất, có lưu vực lớn nhất và lưu lượng nước lớn nhất Myanmar. Dự án đập nước Myitsone được đề xuất xây dựng trong một trao đổi của Tướng Than Shwe, Chủ tịch Hòa bình và Phát triển Myanmar, và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh Á – Phi, tháng 4 – 2005. Sau đó, bản thoả thuận song phương xây dựng chuỗi đập thủy điện trên sông Irrawaddy được hai Bộ trưởng Ngoại giao của Trung Quốc là Yang Jiechi và của Myanmar là U Wunna Maung Lwin ký tại Bắc Kinh vào tháng 3 – 2009. Đây là giai đoạn mà quan hệ ngoại giao giữa Myanmar và Trung Quốc đạt đỉnh điểm mặn nồng, lúc này Myanmar đang là một quốc gia theo chủ nghĩa độc tài quân phiệt hà khắc, bị nhiều quốc gia trên thế giới lên án, cô lập và cấm vận. Về mặt đối ngoại và vũ khí quốc phòng, Myanmar gần như chỉ dựa vào một đồng minh lớn là Trung Quốc và một phần từ Bắc Triều Tiên.

 
 

Nói không với Thủy điện Đồng Nai 6 & 6A vì hạnh phúc số đông

Thư gửi chủ tịch nước Trương Tn Sang

Rừng Cát Tiên, ngày 31 tháng 8 năm 2012

Kính thưa Ngài Chủ tịch nước,

Cũng vào giờ này năm ngoái tôi có viết thư đến ngài Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với tựa đề là: Mong Thủ tướng “cứu” Vườn Quốc gia Cát Tiên thoát khỏi thủy điện. Vì tình trạng cấp bách, nay tôi xin viết thư này đến Chủ tịch nước để mong được ngài dành chút ít thời gian quý báu của mình lắng nghe tiếng lòng của những người đang sống với rừng và những người mong cứu rừng đặc dụng Cát Tiên thân yêu.

Khó lắm, nỗ lực lắm chúng ta mới bảo vệ được khu rừng rộng lớn nhất ở miền Đông Nam Bộ và được thế giới công nhận, tặng cho nhiều danh hiệu cao quý (Dự trữ sinh quyển, Ramsar, Không gian Văn hóa Cồng chiêng), và ngày 17 tháng 9/2012 tới đây đoàn chuyên gia thế giới sẽ bắt đầu chuyến thẩm định cho hồ sơ Di sản Thế giới của chúng ta.

 
 

Thư ngỏ số 01 kính gửi Vườn Quốc gia Cát Tiên

Ngày 30/08/2012

Số: 001/2012/Cattien-Saving

Kính thưa Qúy Ban Giám đốc Vườn Quốc gia Cát Tiên

Kính thưa Qúy Anh Chị em thuộc các Phòng, Ban, Hạt, Trung tâm của Vườn

Trước hết cho phép chúng tôi bày tỏ sự ủng hộ và tri ân công sức của quý Lãnh đạo và Cán bộ Công nhân viên Vườn luôn ngày đêm chung sức duy trì, bảo vệ, bảo tồn và phát triển Rừng Quốc gia Cát Tiên.

Chúng tôi mong mỏi được chung tay góp phần nhỏ bé, gián tiếp vào công cuộc cao quý ấy.

 
 

10 xấu 10 tốt

Vệ Nhi

clip_image001

Cái tít giật gân, tưởng như nhại chuyện “4 tốt 16 chữ vàng”. Không, ở đây chẳng có dính dáng gì về ông bạn láng giềng mà chỉ thuần chuyện Ngân hàng.

Tạp chí Tài chính Toàn cầu (Global Finance – GF) vừa xếp hạng các Ngân hàng Trung ương trên thế giới và đi đến kết luận, chọn ra được: 10 Thống đốc điều hành tốt nhất và 10 Thống đốc điều hành kém nhất.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bị xếp vào 10 vị kém nhất.

Buồn cũng đúng mà… vui cũng đúng.

Buồn là nước mình “kém tắm” ở lĩnh vực “mạch máu nền kinh tế”, cũng thấy chạnh lòng khi nhìn ra thế giới…

 
 

Thắc mắc vụ treo cổ ở đồn công an Bến Cát

“Qua 17 lá đơn gửi đi, thực sự tôi đã mất niềm tin vào cơ quan chức năng Việt Nam. 17 lá đơn gửi đi mà không một lần phản hồi thì thực sự họ không vì dân vì nước gì hết” – Nguyễn Thị Thanh Tuyền.

Chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền ơi, xin chia sẻ nỗi đau với chị. Chị cứ yên tâm đi, nhiều người cũng muốn tin lắm… rằng anh Nhựt đã tự tử vì “ân hận” tại đồn công an, sau mấy ngày được người ta “mời” vào đấy. Nhưng có lẽ muốn được thế thì cơ quan công an phải làm được cái việc mà chúng tôi dám đánh cược rằng họ không thể nào làm trong tình hình hiện nay: họ đã bóc mất “khuôn mặt người” trên số đông  nhân viên công an các cấp từ nhiều năm nay mà như trong một câu chuyện của Liêu trai chí dị, phải mất nhiều công phu “nặn” lại khuôn mặt ấy và nhất là “đúc lại trái tim” cho cả cái ngành ấy thì may ra… niềm tin vào họ mới hồi sinh được. Một việc thiên nan vạn nan, và sự chờ đợi đã đến hồi “quá tải”, nhưng dân chúng vẫn đang cố kiên nhẫn.

Bauxite Việt Nam

 
Nhãn:
 

Học sinh Hồng Kông tuyệt thực chống nhồi sọ chính trị

Tú Anh

Các bạn trẻ Hồng Kông rất đúng. Giáo dục không phải là nơi nhồi sọ một thứ chủ nghĩa dân tộc cực đoan để rồi tạo nên những thế hệ Hán ranh con hung hãn, được trao súng gươm và một ít tiền là chém thuê giết mướn thỏa thích và thí thân không tiếc, để ăn cướp bất kỳ mảnh đất hay hòn đảo nào trên thế giới mà bọn Trung Nam Hải lệnh cho các em rằng đấy là “chủ quyền hiển nhiên của Trung Quốc”.

Bauxite Việt Nam

 
 
*

Mời cu Lờ làm thủ tướng

NQL: Bài này mình viết từ năm 2009, khi mà Philipp Roesler mới lên chức bộ trưởng. Nhân  Philipp Roesler sắp sang thăm Việt Nam, đọc bài Rủ Philipp Rösler đi biểu tình của Phạm Thị Hoài, bèn đăng lại chơi vui

Tối qua đi uống rượu về, mò vô nhà bác Ba Sàm thấy tin ông Philipp Roesler là người gốc Việt đầu tiên trong nội các Đức Continue reading →

Học gì từ Nguyễn Trường Tộ?

Giáp Văn Dương

Bài học lớn nhất mà chúng ta học được từ Nguyễn Trường Tộ chính là sự thất bại của ông trong việc kiến nghị những giải pháp canh tân đất nước với tư cách một trí thức. Từ đó thấy rằng, chỉ khi nào người trí thức tự giác tránh con đường cụt mang tên “Trí thức cận thần” để đi trên con đường mới – con đường trí thức độc lập, trí thức dấn thân – thì đất nước mới có thể tránh được nguy cơ trở thành “đất nước cận thần” và giữ được nền độc lập đúng nghĩa.

Mỗi khi nói về sự canh tân của nước Nhật, ta không khỏi nghĩ đến Fukuzawa Yukichi. 

Continue reading →

Về xã hội dân sự tại Việt Nam

Ông Nguyễn Trần Bạt trả lời phỏng vấn Trung tâm dữ liệu các tổ chức phi chính phủ

Hỏi: Chúng tôi được biết ông là một trong những nhà tư vấn đầu tư hàng đầu Việt Nam, nhưng bên cạnh đó, ông còn có rất nhiều nghiên cứu sâu sắc về chính trị, xã hội. Chúng tôi là đại diện của Trung tâm dữ liệu các tổ chức phi chính phủ (VUFO – NGO Resource Centre), đến đây xin được phỏng vấn ông một số vấn đề về xã hội dân sự. Chương trình phỏng vấn này nằm trong dự án nghiên cứu về các tổ chức xã hội dân sự tại Việt Nam do Bộ phát triển quốc tế Anh (DFID) tài trợ. Dự án sẽ khảo sát ý tưởng của nhiều bên 

Continue reading →

“ĐỘC LẬP, TỰ DO, HẠNH PHÚC”

 Phạm xuân Nguyên

Đó là dòng tiêu đề gồm ba từ sáu chữ luôn xuất hiện cùng quốc hiệu Việt Nam trong 67 bảy năm qua, từ Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa sau ngày 2/9/1945 đến Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam hiện nay. Sáu chữ đơn giản nhưng đó là “ham muốn tột bậc” của người khai sinh ra chính thể cộng hòa đầu tiên ở Đông Nam Á, là cái đích Người đặt ra cho những người đồng chí hướng của mình phải phấn đấu hy sinh đưa lại cho dân tộc mình, cho quốc dân đồng bào mình. Ba từ bình dị mà thiêng liêng đã được Người nung nấu từ lòng yêu nước luôn cháy bỏng trong lòng. Có lẽ Người đã nghiền ngẫm nhiều từ câu khẩu hiệu nổi tiếng 

Continue reading →

 

Ông Dương Văn Cừ sợ gì trong Hiến pháp 1946?

Bùi Văn Bồng
Trong bài “Xã hội dân sự” – một thủ đoạn của diễn biến hòa bình” đăng trên báo Nhân dân ngày 31-8 mới rối, tác giả Dương Văn Cừ viết: “Ðáng chú ý là một số đối tượng cơ hội chính trị có quan điểm chống đối cực đoan đã lợi dụng một số tổ chức quần chúng hợp pháp để tổ chức các hội thảo, tọa đàm, diễn đàn có nội dung đòi hỏi đưa Hiến pháp 1992 trở về Hiến pháp năm 1946, trưng cầu ý dân về Ðiều 4 cũng như toàn bộ Hiến pháp, lập Tòa án Hiến pháp, thúc đẩy XHDS và thực hiện các quyền tự do dân chủ, tự do ngôn luận, báo chí, lập hội theo tiêu chí phương Tây, tư hữu hóa đất đai… Nếu thực hiện các nội dung này theo ý đồ của họ thì

Vệ Nhi

“Xã hội dân sự” vừa được báo Nhân Dân và tác giả bài viết trên báo đó là ông Dương Văn Cừ coi (nó) như một thứ “thủ đoạn diễn biến hòa bình” của các thế lực ở phương Tây nhằm vào nước ta (mà trước đó đã diễn biến đến mức lật đổ hết phe xã hội chủ nghĩa; rồi gần đây đã và đang diễn ra các cuộc cách mạng “màu”, “mùa” ở Bắc Phi, Trung Đông – theo tác giả – cũng đi từ cái xã hội dân sự như thế này mà ra cả. (Xin đọc tại đây!)

 Quái lạ, đến lúc này – và trong tình hình đất nước như thế này 

Continue reading →

 

Phòng thủ biên giới Việt – Trung và vai trò của cố vấn Liên Xô

Lê Mai

Phạm Tuân và V. V. Gorbatko

Vào ngày thứ ba cuộc chiến biên giới Việt – Trung, một đoàn cố vấn quân sự cao cấp của LX do Đại tướng Obaturov dẫn đầu đã đến Hà Nội. Sau khi tìm hiểu tình hình và nghiên cứu chiến trường, họ kết luận lực lượng VN thiếu sự điều phối và không đủ sức ngăn cản bước tiến của quân TQ. Họ đề nghị các nhà lãnh đạo VN cấp tốc điều các sư đoàn chủ lực từ Cambodia về, đồng thời họ cũng yêu cầu Matxcơva viện trợ quân sự khẩn cấp cho VN. Ngoài ra, 29 sư đoàn quân LX  

Continue reading →


*

+Thư gửi Ban Tuyên giáo Trung ương và các Tổng biên tập các báo lề đảng (NLG): Tất cả những điều được nói đến trong bức thư này đã và đang diễn ra và cảnh báo trước hậu quả mà các báo lề đảng có đưa tin sự vụ nhạy cảm này phải gánh chịu khi bị dư luận của nhân dân phản đối, các thế lực thù địch có thể lợi dụng công kích, và hiển nhiên, phải bồi thường theo Luật Dân sự chứ không phải là lời đe dọa!

+Nghĩ về độc lập và trách nhiệm công dân (DT): Chúng ta càng không thể nhìn các quốc gia khác xâm lăng đất nước mình bằng máy móc, thiết bị, bằng công nghệ tiên tiến và thậm chí bằng văn hóa, bằng đe dọa vũ lực. Phải hành động để thực sự tự chủ, tự lực, tự cường.

+Phải chấp nhận những khác biệt (SGTT): “Muốn có đồng thuận, phải thừa nhận sự phá sản, sự suy thoái của những giá trị cũ, xây dựng những cái thật, cái mới, không đánh bóng. Tìm kiếm sự đồng thuận là hướng về tương lai. Giá trị phải mới, luôn cập nhật. Nếu chỉ chà đi xát lại những cái để câu khách, những cái cũ thì chẳng có giá trị gì”.

 

+HỘI NGHỊ THÀNH ĐÔ 1990—Hồi ký Trần Quang Cơ (NLG): Liều thuốc của thày Tàu bốc cho ta thật là đắng, thế nhưng đâu có dã được tật !

 

+Hai lần may mắn chứng kiến Bác Hồ chủ trì họp Bộ Chính trị (PLVN): Trong số nhiều kỷ niệm của mình, ông ghi tạc suốt đời 2 lần được tháp tùng lãnh đạo Bộ Công an đến dự thính cuộc họp Bộ Chính trị do Bác Hồ chủ trì.

+Hội nghị San Francisco năm 1951: Khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam (DV): Chúng tôi xác nhận chủ quyền đã có từ lâu đời của chúng tôi trên quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa” (dẫn theo “Các văn kiện chính thức xác nhận chủ quyền của Việt Nam trên 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa…”

+Máy chủ ở đâu? (bùi Văn Bồng): Chuyện cái máy chủ, ôi – tìm đâu ra đấng minh quân cho nước được yên, dân được nhờ?

+Bất động sản về đáy? (TT): Từng công bố bán với mức giá cao chót vót: 25-35 triệu đồng/m2, nay sau thời gian “ngậm hàng”, nhiều nhà đầu tư đã phải giảm giá mạnh với nhiều dự án căn hộ do sức ép về tài chính.

+Đồng thuận, nhìn từ xã hội hiện đại (SGTT): Đa dạng là một trong những đặc điểm quan trọng của xã hội hiện đại, nhất là xã hội đô thị, bởi ở đó có sự tồn tại của những cộng đồng, nhóm người có những khác biệt về dân tộc, tôn giáo, nghề nghiệp, học vấn, mức sống…

+“Hiến pháp không phải để ban ơn cho nhân dân” (PL Tp HCM): Cần phải nhận thức đúng về Hiến pháp theo nghĩa Hiến pháp không phải là thứ ban ơn của Nhà nước dành cho công dân, không phải Nhà nước cho thế nào được thế nấy.

+Thư ngỏ gửi bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh (Lê Hiền Đức): Thưa Bộ trưởng đã là công dân nước Việt Nam đều có quyền bình đẳng như nhau, cớ sao chỉ lên tiếng bênh vực ngư dân khi bị ngoại bang cưỡng đoạt, còn nông dân bị thế lực cường quyền trong nước đánh người cướp đất không thấy Bộ trưởng lên tiếng?

+Trung Quốc cảm tạ vai trò của Campuchia tại Đông Nam Á (VOA): Thủ tướng Trung Quốc đã cảm ơn sự ủng hộ của Campuchia tại cuộc họp của khu vực Đông Nam Á vừa qua, khi có căng thẳng giữa Bắc Kinh và các nước có liên quan đến tranh chấp Biển Đông.

+Hồng Kông: Biểu tình phản đối Bắc Kinh áp đặt môn học « yêu nước »: Hi hi chết cười. Thế mới biết yêu nước của CNXH nó khủng khiếp thế nào

+Việt Nam: Thông điệp về bình đẳng bị hố ngăn cách giàu nghèo thách thức (NYT/ Ba Sàm): Chủ tịch nước Việt Nam, ông Trương Tấn Sang đã đưa ra lời tự phê bình thẳng thắng trong một bài viết gần đây trên các phương tiện truyền thông nhà nước, nói về “những thất bại và thiếu hiệu quả của các công ty quốc doanh, sự băng hoại lý tưởng chính trị và đạo đức”. Ông cũng quy lỗi cho “lối sống của một nhóm các đảng viên và cán bộ” đối với các vấn đề của đất nước.

Làm lại thôi chứ… có gì đâu(!)? (TVN):Đụng vào các di tích ấy sự cẩn trọng vẫn mãi là chưa đủ, mà còn phải thành tâm, thành ý, phải thật sự đồng hành, đồng điệu, đồng cảm với tâm thức của sự thiêng liêng…

Miến Điện có thể cho phép ra báo tư nhân từ đầu năm 2013 (RFI): Hôm nay, 02/09/2012, tân bộ trưởng Thông tin Miến Điện tuyên bố kể từ đầu năm tới, 2013, chính quyền có thể cấp giấy phép hoạt động cho các nhật báo tư nhân.Bộ trưởng Aung Kyi khẳng định luật báo chí năm 1962 sẽ bị xóa bỏ.

+Viết nhân ngày khai trường (Hiệu Minh): Thằng tài nghịch ngợm hay leo trèo ngã suốt gọi là Tài “sẹo”, thằng Tài hay được con gái mến gọi là Tài “gái”, thằng Tài học giỏi gọi là Tài “giỏi”, thằng Tài hiền hiền con ông Đức thì bọn mình gọi là Tài “đức”…Riêng cái thằng Tài “mồm” hắn chẳng tài cán gì cả chỉ mỗi nổi trội là hay to miệng bọn mình gán cho nó là Tài “mồm

 

+Nguyễn Quang Đồng: NGO ở Việt Nam – anh là ai? (viet-studies): Ngành tư tưởng văn hóa nước nhà mà còn những nhà lý luận như bác như Dương Văn Cừ thì thân phận của xã hội dân sự, xã hội công dân mơ cho đến ngày nào khá lên được như bạn bè phương tây đây.

*

+ TINH THẦN NỀN DÂN CHỦ CỘNG HÒA KẾT TINH TRONG HIẾN PHÁP 1946 DO HỒ CHỦ TỊCH CHẤP BÚT ĐÃ BỊ TƯỚC BỎ ĐI NHƯ THẾ NÀO ? (Bùi Văn Bồng): Muốn thắng nghèo nàn lạc hậu, phát triển đất nước cường thịnh phải thực sự tôn trọng nền dân chủ cộng hòa chân chính, như tinh thần, mục đích, tiêu chí đã đặt ra và được khẳng định từ Hiến pháp 1946…

+Ngày 2.9, đọc lại Phùng Quán viết về Nguyễn Hữu Đang (Nguyễn Thông): Nguyễn Hữu Đang là một tấn bi kịch thời đại, đầy rẫy oan khiên, nhưng cho đến giờ vẫn chưa có ai đứng đầu nhà nước này, đảng cầm quyền này nhận lỗi trước linh hồn ông (cũng như các ông Phan Khôi, Trương Tửu, Trần Đức Thảo, Trần Dần…)

+ Chúng ta sẽ bay tới đâu? (HDTG): Chúng ta có thể có mọi thứ: có máy bay, có tàu hỏa, máy tính, nhà cao ốc, các khu biệt thự…, nhưng cũng rất có thể chúng ta sẽ thiếu vắng chính con người.

+Hải quân Trung Quốc chưa đáng ngại ở Biển Ðông (Hữu Nguyên): Người ta đã nói nhiều đến nỗ lực phát triển hải quân của Trung Quốc trong hai thập kỷ vừa qua và hiện nay tình trạng căng thẳng trên biển Ðông do những hành động gây hấn của nước lớn này khiến có sự lo ngại xung đột có thể xảy ra trong khu vực.

+GS Tương Lai: “NGƯỜI LÊN NHƯ NƯỚC VỠ BỜ” (NLG): Chính vì những lẽ đó, từ những suy tư nhân kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám năm nay, xin được gợi lại một câu của M. Gorky : “Tổ quốc sẽ ít bị đe dọa hơn nếu có nhiều văn hóa hơn”

 

+ĐÓI, BỘI THỰC VÀ MỘT GÓC CHÂN DUNG CỦA XÃ HỘI (Nguyễn Tường Thụy): Có lẻ không phải vô cớ mà chủ tịch nước – Tư Sang – cho rằng “Xuất hiện những người có tư tưởng xa lạ, chỉ luôn luôn rình rập mọi sơ hở để chống đối, để “chọc gậy bánh xe”, thậm chí để “cõng rắn cắn gà nhà”…”

+Báo Trung Quốc ‘phát sốt’ vì sự lợi hại của cảng Cam Ranh (Infonet): “Có lẽ cả châu Á cũng không thể tìm kiếm được quân cảng nào độc đáo và “nguy hiểm” như quân cảng Cam Ranh của Việt Nam”, tạp chí Tuần Tin tức của Trung Quốc viết, đồng thời trích dẫn nhận xét của báo chí Mỹ: “Ai chiếm được vịnh Cam Ranh, người đó sẽ chiếm được một nửa Trung Quốc, có thể kiểm soát được tuyến đường giao thông biển Á-Âu…”. 

+SÁU MƯƠI BẢY NĂM NHÌN LẠI (1945 – 2012), TỪ BẢO ĐẠI ĐẾN HỒ CHÍ MINH: HAI BẢN TUYÊN NGÔN ĐỘC LẬP (Trí Nhân): Trong lịch sử tranh đấu giành độc lập của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ hai mươi, hai lần nước ta đã được các nhà cầm quyền đương thời chính thức tuyên bố độc lập.

+Ba Bình: điểm nóng chiến lược mới (SGTT): Đài Loan đã chính thức loan báo kế hoạch diễn tập bắn đạn thật tại đảo Ba Bình thuộc Trường Sa vào từ ngày 1 – 5.9 để “khẳng định chủ quyền của Đài Loan tại Biển Đông”.

+Từ hai câu chuyện biên giới, nghĩ về sự im lặng (HDTG):  Tôi đã không dám hé môi. Dù đó là bạn văn quen biết, hay dù là với những người chung đường xa lạ. Tôi không dám nói to lên rằng đó là hàng độc hại, chứ chưa nói đó là hàng lậu. Các anh chị đang tiếp tay kẻ buôn lậu giết chết ngành nghề trong nước. Tôi đã không dám hỏi dù chỉ một tiếng rằng đâu là tinh thần dân tộc của các bạn?

+NHỚ VỀ THÁNG 9 MÙNG 2 (Thùy Linh): Có được độc lập chưa đủ, độc lập nhưng người dân phải được hưởng hạnh phúc, tự do. Đấy chính là đòi hỏi chính đáng, điều mà không phải ai khác chính cụ Hồ đã chỉ ra. Hạnh phúc, tự do mới chính là mục đích cuối cùng, là mong ước thẳm sâu nhất của mỗi người dân nước Việt.

+Lại “hiện dần” một cơ hội (Nguyễn Vĩnh): Hai cử chỉ thân thiện đánh đi từ Washington cùng một lúc. Vậy thì phía Việt Nam đón nhận sẽ ra sao, đó là điều không phải chỉ nước Mỹ nhìn vào và trông đợi mà là cộng đồng quốc tế hết sức quan tâm.

+TẤT ĐẠT ĐA VÀ NGUYỄN TẤT THÀNH (Huỳnh Ngọc Chênh): Tôi không theo Phật cũng không theo Cộng nên đối với tôi, đó là hai chàng trai, hai chàng trai rất đặc biệt. Hai người ấy thường xuyên hiện hữu trong tâm trí của rất nhiều người Việt Nam, tôi là người Việt Nam nên không thể không thường xuyên suy nghĩ về họ.

+“Tổ quốc trên hết” (TVN): Ngay từ lớp vỡ lòng, dòng chữ đầu tiên mà ông nhìn thấy phía trên tấm bảng đen, ở vị trí cao nhất trong lớp học của mình chính là “Tổ quốc trên hết”.

+Nhân tài (TN): Những cá nhân ưu tú trên là minh chứng cho việc dân tộc ta chưa bao giờ thiếu vắng nhân tài vào mọi giai đoạn trong suốt hàng ngàn năm lịch sử. Họ là nguyên khí quốc gia. Vấn đề là làm sao để nguyên khí ấy biến thành sức mạnh thực sự đưa Tổ quốc đi lên.

+GS Tương Lai: ‘Nước của những người chưa bao giờ khuất’ (TVN): Cái hợp lực tạo ra sức mạnh của một dân tộc, viết nên những trang hào hùng của lịch sử dân tộc, chính là quần chúng nhân dân: những người theo mệnh lệnh của trái tim đã có mặt đúng lúc, đúng thời điểm cần có họ

+Việt Nam: Biển lặng sau cơn bão? (PT/ NLG): Sau khi vụ bắt giữ người sáng lập và giám đốc điều hành của một trong những ngân hàng tư nhân lớn nhất Việt Nam gây nhiều ồn ào hồi tuần trước, những tin đồn xoay quanh đầu tuần này rằng liệu ông trùm nào có thể sẽ là người bị bắt tiếp theo.

+“Sân sau” ngân hàng (ĐĐK): Trong lúc hoạt động tái cấu trúc ngành ngân hàng (NH) đang diễn ra mạnh mẽ cùng với yêu cầu thanh lọc nợ xấu thì nhiều ý kiến cho rằng, cần bóc tách rõ ràng những khoản tiền lên tới hàng nghìn tỷ đồng mà NH cho những doanh nghiệp liên quan đến người nhà vay.

+ Sacombank hưởng “đặc ân” hàng nghìn tỷ từ đâu? (VnMedia): Theo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2012 của Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn thương Tín (Sacombank), sau soát xét, lãi của Sacombank đã giảm hơn 122,7 tỷ đồng. Hiện Sacombank đang vay các tổ chức quốc tế hàng nghìn tỷ đồng, với lãi suất khá rẻ.

+Phục bác Nguyễn Công Hoan! (LĐ): Không tìm ra nguyên nhân gây cháy xe, cơ quan chức năng phòng ngừa bằng việc cấm gọi điện thoại di động ở các trạm bán xăng dầu

+Lịch sử lâu dài của Trung Quốc không theo dự báo sụp đổ (ABS): Mất đi tính chính đáng có thể không đồng nghĩa với sự kết thúc của Đảng Cộng sản. Các chính phủ Trung Quốc trước đó cũng đã vượt qua tình trạng tồi tệ hơn

HÌNH ẢNH ẤN TƯỢNG

Ứa nước mắt!

*

+Trường Sa: Đài Loan “làm tới” (NV): Bây giờ thì không chỉ Trung Quốc gây hấn, lấn chiếm biể đảo thuộc chủ quyền Việt Nam ở Biển Đông mà cả Đài Loan cũng đang “làm tới”.

+Tháng Tám đi qua… (Mẹ Nấm): Cuối cùng, tháng Tám cũng đi qua, với nhiều nghĩ ngợi và hy vọng.Chào tháng Chín, chào mùa mới bởi “chúng ta không thể bỏ mặc thế giới này” !

+Tiền nhân … hậu thế, công và tội! (TVN): Hai sự kiện, Chùa Trăm Gian và Đền Huyền Trân …, 2 bài học nhớ đời. Một bài học về ứng xử với di sản tiền nhân để lại, 1 bài học về trách nhiệm bồi đắp phát triển kho tàng tài sản vô giá cho hậu thế mai sau.

+Kinh tế Việt Nam: 67 năm qua các con số (Vn Economy): ách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9/1945 đã làm cho chế độ thuộc địa gần 100 năm bị đánh sập, chế độ phong kiến hàng nghìn năm bị xóa bỏ… nhưng…

+Trung Quốc đang muốn phong tỏa biển Đông ( DT): Trong chiến lược độc chiếm biển Đông mà Trung Quốc đang theo đuổi, họ đã chuyển sang dùng các biện pháp quân sự. Điều này không xa lạ trong các tài liệu nghiên cứu về tranh chấp biển. Tuy nhiên, không thể vì vậy mà chúng ta không cần đề phòng.

 

+Ngày quốc khánh, và… (Nguyễn Thông):Ngày sinh nước cũng là ngày mất của vị Chủ tịch nước đầu tiên. Trên thế giới hiếm có quốc gia nào có một ngày đặc biệt như thế.

+Chống nội xâm đừng nói nhiều làm ít (DV): “Nội xâm luôn gắn chặt với khái niệm chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ. Không tạo được sức mạnh vô biên của dân tộc, lúc đó kẻ thù mới nhòm ngó”.

+Chút tản mạn cuối tuần – Buồn! (Phương Bích): Xã hội gần như là bất lực trước cái xấu đang ngày một gia tăng về đủ mọi mặt. Cái gì cũng có thể đánh cắp được, từ một con chó đến học vị giáo sư.

+Ðọc Bình Ngô Ðại Cáo (NV): Gần đây tôi trở lại cái thói quen hay lẩm nhẩm bài Bình Ngô Ðại Cáo của Nguyễn Trãi. Ðem đạo nghĩa để thắng hung tàn – Lấy chí nhân mà thay cường bạo. Ðọc xong bỗng thấy cái xương sống lưng mình đứng thẳng hơn, y như có người kéo cho đầu mình bắt phải ngẩng lên vậy.

+Vụ chùa Trăm gian nên xử lý hình sự! (DT): “… nếu vi phạm nghiêm trọng, gây hủy hoại di sản thì cần phải xử lý hình sự. Và cần phải xử lý hình sự để có biện pháp răn đe đối với nhiều tổ chức, cá nhân khác” – GS. Nguyễn Minh Thuyết.

+“Chết” không được chôn (NLĐ): Khoảng 86.000 doanh nghiệp không còn hoạt động nhưng chưa thực hiện quy trình phá sản, giải thể theo quy định do vướng luật. Tình trạng này đang hết sức bức bách, gây nhiều tổn thất và hệ lụy cho nền kinh tế

+Yêu cầu Trung Quốc hủy mời thầu dầu khí gần Hoàng Sa (VnEx): Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc công bố mời thầu dầu khí gần quần đảo Hoàng Sa là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, và yêu cầu hủy ngay việc mời thầu này.

+Nhà có điều kiện, tội gì! (TVN): Có điều kiện tội gì không xây “siêu nhà tình thương”, tội gì không phá chùa cổ cả nghìn tuổi để xây mới toanh cho hoành tráng.

+TÔI NGHĨ ĐẢNG CSVN KHÔNG CHỦ TRƯƠNG TẨY CHAY XÃ HỘI DÂN SỰ (ABS): Kính gửi ông Thuận Hữu, Tổng biên tập báo Nhân dân điện tử.

+Bộ Tài chính nói gì về cách điều hành giá xăng dầu? (TP): Trước thông tin nêu về việc giá xăng dầu thế giới liên tiếp giảm trong vòng 1 tháng hồi tháng 5 giúp doanh nghiệp có lợi nhuận tới 2.100 đồng/lít xăng nhưng doanh nghiệp “quên” không đề xuất giảm giá bán, Bộ Tài chính cho hay là không chính xác.

+Tin tặc tiếp tục tấn công hăm dọa Trương Duy Nhất (TDN) : Chiều 31/8/2012, website truongduynhat.vn lại bị hacker tấn công xóa sạch dữ liệu, đồng thời treo lại một bức ảnh hăm dọa rất lưu manh.

+Thắc mắc vụ treo cổ ở đồn công an Bến Cát ( BBC): Vợ nạn nhân vụ chết người tại trụ sở công an Bến Cát, Bình Dương nói bản kết luận điều tra mới nhất về vụ việc “trả lời không đủ” các thắc mắc của gia đình.

+THƠ GỬI CHÚ LƯU MANH (Nguyễn Trọng Tạo): Thế là chú đang voi/ Bỗng một tấc xuống chó/ Làm cho bao nhiêu người/Phải bưng mặt xấu hổ!

+ Báo Nhân dân nói về xã hội dân sự (BBC): Báo của Đảng CSVN vừa đăng bài đả phá việc hình thành xã hội dân sự ở Việt Nam, gọi đây là ‘thủ đoạn của diễn biến hòa bình’.

+NÓI KHÔNG VỚI TÌNH TRẠNG CÔNG AN ĐÁNH CHẾT DÂN (Huỳnh Ngọc Chênh): Đọc được bài trên báo, biết được kết luận của cơ quan điều tra VKS Nhân dân Tối cao anh Nhựt chết là do tự tử và “anh Nhựt tự tử” là do “ân hận”, tôi thấy xót xa, thương chị Tuyền vô cùng.

+Quanh co chuyện chùa (Nguyễn Thông): Một người bạn tôi than thở giá mà chúng nó không xóa sổ Hà Tây văn vật, cái nôi của văn hóa sông Hồng thì đâu đến nỗi này.

+Bầu Kiên hay bầu Đức đang chi phối thị trường địa ốc? (VTC news): Thị trường bất động sản đang nổi sóng với thông tin bầu Đức đại hạ giá căn hộ và bầu Kiên bị bắt. Vậy ông bầu nào có thể chi phối được thị trường bất động sản?

+Việt Nam ‘bủa lưới’ Trung Quốc   (BBC): “Những trao đổi gia tăng của Việt Nam với quân đội Hoa Kỳ có thể sẽ khiến họ nhờ tới sự trợ giúp của Chú Sam nếu có xung đột với Trung Quốc”

+Chết bất thường ở trụ sở công an (NLĐ): Cung cấp cho chúng tôi những bức ảnh chụp tay, chân ông Thuận với rất nhiều vết thâm tím, ông Nguyễn Mậu Tình, em ông Thuận, khẳng định anh mình đã bị trói, khóa rồi đánh để lấy lời khai nên mới như thế.

HÌNH ẢNH ẤN TƯỢNG

Có lẽ đây là hình ảnh ấn tượng nhất trong mùa Vu Lan

 

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: