Bản Tin Ngày 01/01/2012 – Thông điệp đằng sau thư gửi Chủ tịch nước

Thông điệp đằng sau thư gửi Chủ tịch nước

image

Giáo sư Nguyễn Huệ Chi cho rằng lá thư là một thông điệp cho nhân dân nhiều hơn là sự mong đợi lãnh đạo nhà nước quan tâm, giải quyết.

Người chủ trì trang mạng Bauxite ở trong nước, Giáo sư Nguyễn Huệ Chi vừa lên tiếng với BBC hôm 31/12/2011, giải thích động cơ và thông điệp đằng sau bức thư ngỏ gửi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đòi thả tự do cho người biểu tình yêu nước, bà Bùi Thị Minh Hằng.

Giáo sư Huệ Chi cho rằng bức thư là một đa thông điệp gửi tới các tầng lớp nhân dân, kể cả những ai quan tâm trên trường quốc tế, về việc “đang có tình trạng vô luật pháp” ở Việt Nam, thông qua điều mà ông và những người chủ trương bức thư soạn hôm 25/12/2011 gọi là “trái với đạo lý, trái với Hiến pháp, vi phạm Công ước Quốc tế về quyền con người” khi “bắt giữ, bắt giam, hăm dọa công dân bày tỏ chính kiến một cách ôn hòa” qua việc cưỡng bức bà Bùi Thị Minh Hằng vào cơ sở giáo dục.

“Chúng tôi viết để cho thấy rằng 85 triệu dân ở trong nước không phải là những con bò, mà là những con người. Họ biết sống, họ biết suy nghĩ và họ biết quyền của họ. Chứ còn hiện nay, chúng tôi bị đối xử hơn những con bò”, nhà nghiên cứu văn hóa và văn học cổ đại Việt Nam nói với Quốc Phương của BBC.

Nền văn hóa của tự do

Mario Vargas Llosa

Phạm Nguyên Trường dịch từ foreignpolicy.com

clip_image002

Những cuộc công kích hiệu quả nhất nhằm chống lại quá trình toàn cầu hóa thường lại không phải là những cuộc công kích liên quan tới kinh tế học. Mà là những cuộc công kích về mặt xã hội, đạo đức, và trên hết là lĩnh vực văn hóa. Những luận cứ này từng nổi lên trong những vụ lộn xộn ở Seattle vào năm 1999 và lại vang lên ở Davos, ở Bangkok, và Prague trong thời gian gần đây. Họ nói như sau:

Sự biến mất của các đường biên giới quốc gia và giới quyền uy trên thế giới gắn bó với thương trường sẽ giáng những đòn chí tử vào nền văn hóa khu vực và quốc gia, vào truyền thống, thói quen, truyền thuyết và tập tục, tức là những thứ quyết định bản sắc văn hóa của đất nước và khu vực. Vì đa số các nước và các khu vực trên thế giới không đủ sức chống lại sự xâm nhập của các sản phẩm văn hóa từ các nước đã phát triển – mà cụ thể là từ siêu cường Mỹ – nước chắc chắn sẽ mở đường cho các công ty đa quốc gia cực kỳ lớn, nền văn hóa Bắc Mỹ cuối cùng sẽ buộc người ta phải chấp nhận nó, nó sẽ định ra tiêu chuẩn cho thế giới và xóa sổ sự đa dạng của những nền văn hóa khác nhau.

“Sự bức xúc buộc dân phải thể hiện”

clip_image001

Tiến sỹ Lê Bạch Dương cảnh báo niềm tin vào bộ máy nhà nước bảo vệ dân hoặc thực thi luật pháp đang suy giảm

Tiến sỹ Lê Bạch Dương, đồng Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) cho rằng nhiều phản ứng được cho là mạnh mẽ, thậm chí có tính chất bạo lực của người dân trong năm 2011 vừa qua bắt nguồn từ sự ‘bức xúc’ của người dân.

Trao đổi với Quốc Phương của BBC hôm 30/12/2011, nhà xã hội học nói: “Tôi nghĩ năm vừa rồi ở Việt Nam nhiều mối lo hơn là tín hiệu đáng mừng… So với năm trước, gần đây những bức xúc xã hội càng ngày càng gia tăng và niềm tin cũng suy giảm ở trong người dân.

“…Trước đây chưa từng thấy những hiện tượng như người dân chống lại người thi hành công vụ đánh lại cảnh sát, lao xe vào cảnh sát. Tất cả những cái đó không phải là những hành động mang tính tự nhiên mà có”.

Chuyên gia cảnh báo về dấu hiệu mới đáng lưu ý này: “…Những cái đó bắt đầu trở nên những hiện tượng lặp đi lặp lại, chưa dám nói là phổ biến… Nhưng nó thể hiện sự bức xúc của người dân. Và niềm tin vào bộ máy nhà nước có thể bảo vệ người dân hay thực thi luật pháp cho đúng đã bị suy giảm, nên người ta mới có những hành động như vậy”.

Trung Quốc: Chính quyền thừa nhận dân làng Ô Khảm bị cướp đất

Tú Anh

Theo báo chí chính thức, cuộc phản kháng của dân làng Ô Khảm là có giá trị. Đơn kiện cán bộ địa phương cướp đất đã được ủy ban điều tra chấp thuận và chính quyền đã trả tự do cho ba nông dân lãnh đạo cùng với thi hài của ông Tiết Kim Ba, thiệt mạng trong lúc bị giam cầm.

clip_image001

Dân làng Ô Khảm, Lục Phong, Quảng Đông, Trung Quốc biểu tình ngày 21/12/2011. REUTERS

Thư giãn Chủ Nhật: Mười chuyện tiếu lâm hay nhất thời Liên Xô do báo The Times (Anh) bình chọn

Phạm Nguyên Trường dịch.

Bản dịch được thực hiện nhân kỉ niệm Cách mạng Tháng Mười Nga

Giải nhất: Ba công nhân vừa bước vào nhà tù, hỏi nhau vì sao bị tù. Người thứ nhất: “Ngày nào tôi cũng đi muộn 10 phút, họ bảo tôi phạm tội phá hoại”. Người thứ hai: “Ngày nào tôi cũng tới sớm 10 phút, họ bảo tôi là gián điệp”. Người thứ ba: “Ngày nào tôi cũng đến đúng giờ, họ bảo tôi có đồng hồ ngoại”.

Sau đây là 9 giải còn lại:

2) Trong một túp lều ở thảo nguyên có một ông lăo đang hấp hối.

Có tiếng gõ cửa dồn dập

– Ai đấy? – ông lăo hỏi.

– Thần chết, – có tiếng đáp.

– Lạy chúa tôi! – ông già nói – Cứ tưởng là KGB

*

Đọc & nghĩ, chủ nhật-1.1.2012

TRƯA

+Gordon G. Chang: Liệu Đảng Cộng sản Trung Quốc có sụp đổ trong năm 2012?: “Giữa năm 2001, trong cuốn sách “The Coming Collapse of China” (Trung Quốc sắp sụp đổ), tôi tiên đoán rằng một thập niên nữa Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ bị phế truất, chủ yếu là do những thay đổi xuất phát từ việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) (Đọc tiếp…)

*

Sáng nay đọc báo, một phụ nữ 25 tuổi người Bắc Brazil sinh một cháu bé có hai đầu. Nhìn cái ảnh thấy ghê ghê, nghĩ bụng không biết sau này hai cái đầu có nghĩ giống nhau không nhỉ. Nếu nghĩ khác nhau, mà chắc là khác nhau, thì bỏ mẹ, hi hi. Chợt nhớ đến thằng Túc, bạn học thời phổ thông với mình, nó hay nói tao có hai cái đầu, một đầu tử tế một đầu bố láo, rứa mới điên.

Thằng Túc nhỏ nhắn trắng trẻo xinh xắn. (Đọc tiếp…)

*

Nhân dịp năm mới, xin gửi tới bà con lời chúc sức khỏe, vui vẻ, tươi trẻ, mới mẻ, tóm lại là vạn sự như ý.

Quê choa từ thuở ” thành lập” đến giờ cũng đã tròn 5 năm, qua ba lần chuyển nhà từ yahoo 360, qua yahoo plus nay tạm gọi là đã an cư. Như rứa là kế hoạch 5 năm lần thứ nhất với chủ đề TẤT CẢ & XÔM TRÒ  của Quê choa đã kết thúc tốt đẹp ( Vỗ tay!). Kể từ ngày mai (Đọc tiếp…)

*

TỐI

+Phát biểu của TBT Nguyễn Phú Trọng bế mạc Hội nghị lần thứ tư BCHTW Đảng khóa XI:”…Trong tình hình ấy, nếu Đảng ta không thật vững vàng về chính trị, tư tưởng; không thống nhất cao về ý chí, hành động; không trong sạch về đạo đức, lối sống; không chặt chẽ về tổ chức; không được nhân dân ủng hộ, thì không thể đứng vững và đủ sức lãnh đạo đưa đất nước đi lên(Đọc tiếp…)

*

Tô Văn Trường
  Sáng hôm nay, nhận điện thoại của nhà báo Lê Phú Khải hỏi có bình luận gì về bài viết mới đăng trên trang Bauxite Việt Nam : ”Ngoái nhìn năm 2011; Con người từ đâu đến, và anh ta đi về đâu”? Đọc bài này, không hiểu sao tôi cứ trầm ngâm suy tưởng, thôi thì cách bình luận tốt nhất là để những người quan tâm đến thời vận của đất nước (Đọc tiếp…)
*

NGUYỄN XUÂN DIỆN

Tôi vừa về đến nhà. Hà Nội hôm nay lạnh quá! Càng về chiều càng lạnh! Nhưng so với nơi tôi vừa trở về thì nơi đó lạnh hơn nhiều. Đó là vùng sơn cước của huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, nơi có cơ sở giáo dục Thanh Hà. Ở đó, hiện đang “cải tạo” chị Bùi Thị Minh Hằng – người hăng hái tham gia biểu tình chống xâm lược Trung Quốc trong suốt mùa hè rực lửa vừa qua. Được biết, hiện nay, người ta đang giữ chị tại Khu 3, khu đặc biệt, chung với các trại viên nhiễm HIV, có người đang ở giai đoạn cuối.

Vừa qua, một số nhân sĩ trí thức (Đọc tiếp…)

*

VŨ THỊ PHƯƠNG ANH

Cô gái sông Hương là cô gái trong bài thơ “Tiếng hát sông Hương” của Tố Hữu, bài thơ mà chúng tôi đã được học trong chương trình của lớp 12. Lúc ấy là vào năm 77-78 của thế kỷ trước, tức là cách đây đã 34 năm rồi.

Hồi ấy, tôi là một con bé lãng mạn yêu thơ, từ trước năm 75 đã “học đòi” các chị lớn thời ấy chép thơ bằng tay (Đọc tiếp…)

*

Lễ tang cụ Hoàng Thị Ánh tại Sài Gòn.

Mình biết Thanh Chung báo tin bà Hoàng Thị Ánh, mẹ vợ anh Vũ Duy Mẫn, mất ngày 27-12 tại Sài Gòn. Mình hỏi nhiều nơi xem đám tang tổ chức khi nào, mấy giờ nhưng không ai biết, gọi điện thoại Thanh Chung cho không ai nhấc máy. Bây giờ vào blog Hiệu Minh mới biết tang lễ đã cử hành tại nhà Tang lễ thành phố và an táng tại Nghĩa trang Thành phố HCM ngày 30-12-2011.

Quê choa và bạn đọc blog Vũ Duy Mẫn xin (Đọc tiếp…)

*

NGUYỄN THÔNG

Ngày cuối năm sao chẳng nói chuyện vui? Bởi quá chán.

 Tất nhiên không phải mình chán mình, mà là chán người nhà nước. Giá như mình không được “gặp” ông ấy thì kết thúc năm 2011 đỡ nặng nề hơn.

 Đêm qua 30.12, trong lúc chờ thằng con hay về muộn, mình bật tivi trúng ngay chương trình Người đương thời VTV1 của cô Tạ Bích Loan. (Đọc tiếp…)

*

ĐÔNG A

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có bài trả lời phỏng vấn TTXVN. Đây quả là một màn trình diễn trước công chúng. So với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trong quan hệ công chúng Chủ tịch Trương Tấn Sang thông minh và tài năng hơn hẳn. Ông cũng tỏ ra nổi trội hơn những người tiền nhiệm. Có thể so sánh bài phỏng vấn năm nay của ông Trương Tấn Sang với bài phỏng vấn năm ngoái của ông Nguyễn Minh Triết. Tư duy khác hẳn. Ông Trương Tấn Sang rất khéo khoe (Đọc tiếp…)

*

BÙI VĂN PHÚ

Những ngày cuối năm 2011 thế giới đón nhận tin về cái chết của hai lãnh đạo, một cựu tổng thống và một đương kim chủ tịch.

Bên trời Âu, cựu tổng thống Cộng hoà Tiệp Václav Havel qua đời để lại nhiều thương tiếc cho những người yêu dân chủ. Ông khởi xướng cuộc cách mạng nhung cách đây hơn hai thập niên qua những tranh đấu chính trị ôn hoà đưa đến tự do, dân chủ cho Đông Âu. (Đọc tiếp…)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: